Yêu cầu xử lý trách nhiệm cá nhân trong sai phạm đất đai ở TPHCM

Ngày đăng: 08/07/2021

Nội dung

TPO - Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TPHCM tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và xử lý tập thể, cá nhânliên quan đến các vi phạm trong quản lý đất đai tại địa phương này. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu hình sự, gây thất thoát tài sản nhà nước thì kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Nhiều sai phạm

Ngày 6/7, Thanh tra Chính phủ (TTCP) ban hành Thông báo kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện giải pháp trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TPHCM trong thời gian từ 2010 đến 2016.

Khu dân cư Lacasa bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm.

 

 

Theo TTCP, tình trạng lãng phí đất khá phổ biến, đặc biệt tại nhiều khu công nghiệp, chủ đầu tư đã tự thay đổi quy hoạch, xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích thu lợi bất hợp pháp, gây lãng phí, thất thoát tài sản nhà nước… Nhiều doanh nghiệp thuê đất trong các khu công nghiệp nhưng không đưa vào khai thác, sử dụng, dẫn đến lãng phí tài nguyên đất hơn 53.000m2.

 

Đáng chú ý, TTCP cũng chỉ ra hàng hoạt nhà đất công có vị trí đắc địa chuyển sang mục đích khác tại TPHCM có nhiều sai phạm, như dự án khu đất số 97 Quang Trung (quận Gò Vấp); dự án cao ốc văn phòng và trung tâm tài chính ngân hàng tại số 117-119-121 Nguyễn Huệ, 16 Tôn Thất Hiệp và dự án số 14-16-18 Nguyễn Huệ (quận 1); dự án số 39-39B Bến Vân Đồn (quận 4)…

Tại một số dự án nhà ở trên địa bàn TPHCM như: Khu dân cư Tầm Nhìn, Khu dân cư Lacasa, Chung cư thương mại số 38 đường Kim Biên, Chung cư 88 đường Gò Công, công trình khách sạn cao cấp tại 458 Nguyễn Tất Thành cũng bị cơ quan thanh tra yêu cầu truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật của chủ đầu tư, yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm…

Tại thông báo kết luận,TTCP cho biết đã kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì kiểm tra, rà soát để có biện pháp xử lý phù hợp, đúng quy định của pháp luật, tránh thất thoát tài sản nhà nước đối với dự án 203 Trần Hưng Đạo (quận 1) và dự án số 39-39B Bến Vân Đồn. Trong đó có nội dung liên quan đến việc chuyển nhượng vốn góp và phương án xử lý, sắp xếp nhà đất trước đó.

“Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu hình sự, gây thất thoát tài sản nhà nước thì kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật” – kết luận của TTCP nêu rõ.

Yêu cầu thu hồi gần 18.000 tỷ đồng

Về xử lý trách nhiệm, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TPHCM tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân có liên quan đến các vi phạm tại khu công nghiệp, khu đô thị và một số vị trí đất công được thanh tra. Trường hợp vượt thẩm quyền hoặc có dấu hiệu hình sự thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định.

Cùng với đó, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tổ chức liên quan đến các vi phạm trong việc chỉ định các nhà đầu tư dự án không qua đấu giá được phát hiện qua thanh tra.

Ngoài ra, TTCP cũng yêu cầu TPHCM có biện pháp xử lý đối với cá nhân, doanh nghiệp có vi phạm, truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoản thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật; yêu cầu chủ đầu tư sớm khắc phục triệt để các vi phạm liên quan đến việc sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình không đúng quy hoạch, không có giấy phép xây dựng…Đồng thời, kiểm tra việc quản lý, sử dụng 17,7ha đất tái định cư, đảm bảo không gây thất thoát, thiệt hại tài sản của nhà nước.

Đặc biệt, TTCP đề nghị UBND TPHCM thực hiện rà soát, xem xét để xử lý theo quy định đối với các địa chỉ nhà, đất công được chuyển mục đích sử dụng có vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư xây dựng. Trong đó, cần phối hợp với các bộ ngành có liên quan để xem xét, xử lý đối với một số dự án theo thẩm quyền và đúng quy định của pháp luật như dự án tại 117-119-121 Nguyễn Huệ, dự án 16 Tôn Thất Thiệp…

TTCP cũng yêu cầu xử lý về kinh tế, thu hồi về ngân sách nhà nước số tiền 17.629 tỷ đồng; xem xét, xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật đối với tổng số tiền và nhà đất qua thanh tra phát hiện 2.036 tỷ đồng; 6.037.829 USD và 463.964m2 đất.

 

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ