Thị Trường Chưa Minh Bạch, Nhiều Dự Án Ma Vẫn Được Giao Dịch

Ngày đăng: 09/01/2021

Nội dung

Thị Trường Chưa Minh Bạch, Nhiều Dự Án Ma Vẫn Được Giao Dịch

Tính minh bạch của thị trường bất động sản còn hạn chế do hệ thống thông tin chưa hoàn chỉnh và phân tán, dẫn đến tình trạng đầu cơ diễn ra phổ biến ở một số địa phương

Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tại Hội thảo “Phát triển thị trường bất động sản, nhà ở minh bạch, bền vững thúc đẩy quá trình đô thị hoá và phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” diễn ra sáng nay (27/11) tại TPHCM.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết: Tỷ lệ dân số đô thị ở nước ta hiện khoảng 40% và sẽ tăng lên khoảng 45% vào năm 2030, đòi hỏi mỗi năm phải tăng thêm khoảng 70 triệu m2 nhà ở đô thị. Hai thành phố lớn có sức hút dân số cao, đòi hỏi gia tăng nhanh diện tích nhà ở là Hà Nội và TPHCM sẽ chiếm trên 50% diện tích đất đô thị của cả nước. Hiện nay, ước tính cả nước có khoảng 5.000 dự án bất động sản, tăng gần gấp 3 lần so với năm 2009.

du-an-ma

Một số bất cập hiện nay được ông Sinh chỉ ra là: Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật còn chồng chéo, mâu thuẫn, chưa đầy đủ, thủ tục hành chính còn rườm rà ảnh hưởng đến việc đầu tư phát triển các dự án nhà ở. Trong quá trình phát triển các dự án nhà ở, những dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội còn thiếu. Giá nhà ở các đô thị còn cao hơn mặt bằng chung về thu nhập của người dân, nhiều khu vực đô thị có tốc độ tăng giá nhanh.

Đáng chú ý, ông Sinh nhấn mạnh vẫn còn tình trạng dự án bất động sản nhà ở chưa đủ điều kiện huy động vốn, hoặc dự án “ma” nhưng vẫn được tiến hành giao dịch, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm dụng tiền của người dân. Tính minh bạch của thị trường bất động sản còn hạn chế do hệ thống thông tin chưa hoàn chỉnh và phân tán, dẫn đến tình trạng đầu cơ diễn ra phổ biến ở một số địa phương.

Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đề nghị thời gian tới, các cơ quan quản lý nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo điều kiện thuận lợi và đồng bộ hơn. Trong đó, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi những nội dung còn chồng chéo, mâu thuẫn liên quan đến Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản.

Để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển bền vững, minh bạch, ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng Ban kinh tế Trung ương cho biết: Yếu tố cần ưu tiên số một là đảm bảo đồng bộ giữa cơ sở dữ liệu của địa phương, các doanh nghiệp. Thứ hai, việc phát triển đô thị là vấn đề có tính liên ngành, do đó cần có sự phối hợp giữa các bộ với nhau.

“Về cơ chế phối hợp, giám sát, triển khai các chủ trương, chính sách lĩnh vực này cần có sự phối hợp thì mới đảm bảo tính minh bạch và công khai. Để minh bạch về thị trường, phải tạo điều kiện cho các yếu tố trong thị trường bất động sản phát triển một cách đồng bộ” - ông Hiển nói./.

Nguồn vov.vn

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ