Nhà đầu tư nước ngoài thận trọng với bất động sản Trung Quốc

Ngày đăng: 22/08/2020

Nội dung

Trước tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn bao giờ hết với bất động sản Trung Quốc.

 Theo Cushman & Wakefield, nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu suy thoái và mối quan hệ chính trị ‘rạn nứt với Mỹ’ và các chính phủ phương Tây khác đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài giảm bớt kế hoạch đầu tư vào các bất động sản tại quốc gia này.

Alvin Yip, người giám sát thị trường vốn của Trung Quốc và Hong Kong tại Cushman & Wakefield, cho biết: “Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã thực sự làm tổn thương tâm lý của các nhà đầu tư nước ngoài, một số nhà đầu tư không quen với những bất ổn về chính trị, khiến họ do dự với các quyết định đầu tư.”

Đỉnh điểm của mối quan hệ căng thẳng là việc đóng cửa lãnh sự quán hai nước ở Houston và Thành Đô vào tháng trước. Mới đây nhất, Tổng thống Donal Trump ký sắc lệnh nghiêm cấm sử dụng ứng dụng Tiktok (ứng dụng công nghệ của Trung Quốc) tại Mỹ.

Bên cạnh đó, những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 đã khiến nền kinh tế Trung Quôc sụt giảm đáng kể. Điều này dẫn tới tỷ lệ trống của bất động sản văn phòng ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay, trong khi giá thuê đã giảm đáng kể.

“Một số nhà đầu tư, ví dụ như các quỹ đầu tư có trụ sở tại Mỹ hoặc Anh, những người không quen với sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế dựa vào tiêu dùng của Trung Quốc, vẫn đang chờ đợi trước khi đưa ra quyết định đầu tư.”

Các lệnh cấm và giãn cách xã hội được ban hành đã ảnh hưởng đến các hoạt động giao thương, hoạt động kinh doanh dịch vụ,… Trái ngược với điều đó, ảnh hưởng của đại dịch đã đem đến cho lĩnh vực công nghệ nhiều lợi ích và có sự bùng nổ phát triển.

“Các khu công nghiệp và bất động sản văn phòng được săn đón ở Thâm Quyến khi các công ty công nghệ đổ xô bắt đầu kinh doanh hoặc mở rộng phát triển ở trung tâm, một lĩnh vực thường được chính phủ hỗ trợ”.

Theo ước tính của Cushman & Wakefield, các nhà đầu tư nước ngoài chiếm 1/3 tổng số giao dịch tại Thâm Quyến trong nửa đầu năm, so với 14% trong năm 2019. Xu hướng đó có thể tiếp tục với sự ra đời của quỹ ủy thác đầu tư bất động sản (REITs).

Stanley Ching, giám đốc điều hành cấp cao của công ty quản lý đầu tư thay thế CITIC Capital, cho biết: “Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn quan tâm đến bất động sản thương mại ở Trung Quốc, đặc biệt là ở các thành phố hạng nhất. “Việc phê duyệt REITs sẽ hồi sinh các tài sản bất động sản hiện có.”

Trung Quốc đã triển khai chương trình REITs thí điểm vào ngày 30-4, sau hơn một năm tham vấn cộng đồng. Họ sẽ cho phép các quỹ tương hỗ của Trung Quốc phát hành REITs công khai có thể được mua và bán như cổ phiếu trên các sàn giao dịch của nước này.

Chương trình đặt ưu tiên cao cho các dự án cơ sở hạ tầng sử dụng nhiều vốn với thời gian hoàn vốn dài, tránh các trung tâm mua sắm, văn phòng, khách sạn và nhà cho thuê.

Diệu linh

Cafeland.vn

 

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
KÊNH THÔNG TIN BĐS - MUA BÁN NHÀ ĐẤT MINH BẠCH & DỄ DÀNG

Công ty TNHH Mahali

MST: 0314776227 do Sở Kế hoạch & Đầu tư Tp. HCM cấp

Địa chỉ: Block C3, Him Lam Chợ Lớn, 491 đường Hậu Giang, phường 11, quận 6

Điện thoại: 0367.06.16.16Email: cskh@landguru.com.vn

Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ