Nhà Đất Tăng "Dựng Đứng" Khi Sắp Công Bố Thành Phố Thủ Đức

Ngày đăng: 29/12/2020

Nội dung

THÀNH LẬP THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC VÀ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN TẠI KHU VỰC NÀY BIẾN ĐỘNG MẠNH

Chiều ngày 9/12 Ủy ban Thường Vụ Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP HCM với tỷ lệ đồng ý 100%. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021.

Quy mô Thành phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức sẽ nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của Quận 9, Quận 2 và Quận Thủ Đức. Với tổng diện tích rộng trên 211km2 và dân số hơn một triệu người.

thu-duc-chinh-thuc-len-thanh-pho

Sở Quy hoạch kiến trúc TP mời thầu thực hiện nghiên cứu với Công ty Sasaki- đơn vị đạt giải Nhất cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch phát triển khu độ thị sáng tạo, tương tác cao phía đông. Theo ý tưởng quy hoạch của Sasaki, TP Thủ Đức trong tương lai sẽ có 6 trung tâm quan trọng gồm:

Trung tâm tài chính quốc tế Thủ Thiêm;

Khu thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc;

Trung tâm công nghệ cao Sài Gòn;

Trung tâm công nghệ giáo dục;

Khu công nghệ sinh thái Tam Đa;

Khu độ thị tương lai Trường Thọ;

Sau khi sắp xếp, TP HCM có 22 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm một thành phố, 16 quận, 5 huyện. Đơn vị hành chính cấp xã là 312, gồm 58 xã, 249 phường, 5 thị trấn.

TP Thủ Đức có 34 phường: An Khánh, An Lợi Đông, An Phú, Bình Chiểu, Bình Thọ, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Cát Lái, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Hiệp Phú, Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Long Bình, Long Phước, Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Phú Hữu, Phước Bình, Phước Long A, Phước Long B, Tam Bình, Tam Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Tân Phú, Thảo Điền, Thạnh Mỹ Lợi, Thủ Thiêm, Trường Thạnh, Trường Thọ.

Giá cả bất động sản biến động khi chính thức lên Thành phố Thủ Đức

bat-dong-san-thu-duc

Khi nhận thấy các dấu hiệu phát triển, thay đổi cơ sở hạ tầng, điều kiện sống tại quận Thủ Đức, có lợi cho kinh doanh nhà đất, cùng giá đất lại không quá cao, thì các nhà đầu tư đã nhanh chóng chuyển hướng sang thị trường nhà đất tại quận Thủ Đức để tìm kiếm cơ hội. Đây cũng chính là nguyên nhân đẩy giá đất nền tại quận này tăng cao nhanh chóng.

Ông Lâm, người có thâm niên môi giới nhà đất tại Q.Thủ Đức cho biết, kể từ khi 3 quận phía Đông TP.HCM rục rịch lên TP.Thủ Đức, giá nhà đất tại khu vực này đã tăng rõ rệt. Mức tăng mạnh nhất tại P.Bình Thọ và P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức.

Như căn nhà rộng 60m2 mặt tiền đường Nguyễn Văn Bá, P.Trường Thọ, đầu năm nay một người mua lại giá 2 tỷ đồng. Cách đây 2 tuần, ông Lâm đứng ra môi giới bán lại cho người khác với giá 2,6 tỷ đồng.

Giá đất các khu vực tại Q.2 có mức tăng “chóng mặt”. Như căn nhà 64m2 mặt tiền đường Lương Định Của, P.Bình An đang được chủ rao bán giá 12 tỷ đồng. Nếu so với giá đất trung bình tại Q.2 của một đơn vị nghiên cứu thị trường ghi nhận năm 2014 là 50 triệu đồng, thì nay đã tăng gấp 3 lần.

Đánh giá về thực trạng giá nhà đất tăng cao, Chuyên gia kinh tế - TS.Lê Bá Chí Nhân cho rằng, giai đoạn 2018 – 2019, giá nhà đất tại TP.HCM có thể nói ở mức trung bình, thậm chí còn thấp hơn năm 2017. Đến năm 2020, khi thông tin thành lập TP.Thủ Đức nhen nhóm rồi chuẩn bị công bố, giá đất khu Đông tăng rất cao.

Theo vị chuyên gia này, giá đất khu Đông tăng cao như hiện nay nhưng đến một ngưỡng nào đó sẽ đứng lại và thậm chí sụt giảm. Bởi không chỉ dựa vào việc thành lập TP.Thủ Đức, giá đất có tăng hay không còn phụ vào yếu tố quy hoạch cụ thể từng khu vực và các giá trị cộng hưởng của BĐS như kết nối, tiện ích, dịch vụ…

Đơn cử như trước đây có thông tin huyện Nhà Bè hay Bình Chánh chuẩn bị lên quận, thế là giá đất lập tức tăng cao. Tuy nhiên, thực tế hiện nay thị trường BĐS ở những nơi này đã đứng lại. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng trước những đợt giá đất tăng mạnh khi thành lập địa giới hành chính như thế này.

Cùng tìm hiểu thêm thông tin mới nhất về bất động sản liên hệ https://landguru.com.vn/

Theo Vietnam.net

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ