Nhà đã bàn giao “thắng” căn hộ sơ cấp

Ngày đăng: 05/03/2021

Nội dung

Khó tìm mua được căn hộ đang triển khai tại nội thành TP.HCM, cùng với đó là xu hướng tăng giá nhà sơ cấp khiến người mua ở thực chuyển sang tìm căn hộ hoàn thiện dù không được hưởng hỗ trợ thanh toán.

Dù đã thanh toán hơn 60% giá trị căn hộ và chỉ còn khoảng 1 năm nữa là có thể nhận nhà nhưng chị Minh Thư (quê Thanh Hóa) vẫn quyết định sang nhượng lại suất mua của mình để tìm kiếm một căn chung cư đã bàn giao ở nội thành TP.HCM. Nguyên nhân là vì căn hộ chị Thư đang thanh toán theo tiến độ nằm giáp khu vực TP. Dĩ An, Bình Dương, tuy gần khu dân cư hiện hữu nhưng xa so với nơi làm việc và học tập của vợ chồng chị và các con.

“Căn hộ tôi đang giữ có giá bán 1,8 tỷ đồng nhưng diện tích cũng chỉ khoảng 58m2, lúc đầu do không tìm được dự án mới nào ở nội thành Sài Gòn nên tôi mới chọn mua. Gần đây có người quen giới thiệu một chung cư ngay khu vực quận 9 vừa bàn giao được 3 năm, tuy tiện ích không nhiều nhưng chất lượng ổn, diện tích gần 65m2 lại gần trung tâm và giá bán cũng chỉ tầm 2,3 tỷ đồng. Gia đình tôi mua là để ở nên khi đi xem nhà thấy ưng ý là quyết định thanh lý sớm căn hộ đang mua, chấp nhận không có lời gom hết tiền mua nhà ở ngay”, chị Thư chia sẻ.

Cũng giống chị Thư nhiều người mua nhà đang chuyển dịch từ thị trường sơ cấp sang tìm kiếm cơ hội an cư tại các dự án hoàn thiện hay vừa được bàn giao. Với số tiền 3 tỷ đồng bao gồm cả khoản tiết kiệm và vay ngân hàng, anh Văn Dũng, một lập trình viên đang trọ tại quận 10 đã chọn mua căn hộ trên 70m2 mới bàn giao tại quận Tân Phú.

nha-da-ban-giao-thang-can-ho-so-cap
Người mua nhà chuyển hướng sang tìm kiếm các dự án hiện hữu khi thị trường nhà sơ cấp khan hiếm, giá tăng cao. Ảnh minh họa

 

Do mua nhà để an cư nên anh Dũng muốn tìm những sản phẩm còn mới, tiện ích đa dạng, nằm giữa khu dân cư đã hình thành, có hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội hoàn chỉnh. Quan trọng nhất theo anh Dũng là giá nhà đang xây với nhà đã hoàn thành hiện nay không có nhiều chênh lệch. Nếu mua một căn hộ sơ cấp tầm diện tích 70m2 thấp nhất anh phải trả gần 3,8 tỷ đồng, thậm chí đắt hơn cả giá nhà hoàn thiện. Trong khi đó, nhà đã hoàn thiện .

Tại TP.HCM, theo ghi nhận của từ đầu năm 2020 đến nay, loạt dự án căn hộ hiện hữu đã bàn giao từ 2-5 năm gần đây có giao dịch mua bán sôi động hẳn. Xu hướng giao dịch căn hộ thứ cấp đang tăng mạnh ở nhiều khu vực "nóng" như quận 7, quận 8, Nhà Bè, Tân Phú, Bình Tân đặc biệt là TP. Thủ Đức. Loạt dự án đã bàn giao trước đó như The Art, Citrine Apartment, 9 View, Centum Wealth, Him Lam Phú An, Citihome… được tìm mua nhiều nhất. Hầu hết giá mua của các dự án này đều đã tăng từ 30-50% nhưng người mua vẫn ưa chuộng do tỷ lệ chênh lệch với loạt dự án đang triển khai cùng khu vực không cao, có thể kiểm tra được chất lượng, được vào ở luôn và gần trung tâm hơn.

Trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay, nhu cầu mua đầu tư giảm nhiệt, người mua ở thực đang trở lại thị trường với tâm lý quan tâm các dự án đã hoàn thiện, đã bàn giao hơn là dự án mới. Anh Thái Dương, một môi giới căn hộ tại TP. Thủ Đức cho biết, sàn của anh nhận không ít yêu cầu ký gửi bán lại các suất mua căn hộ hình thành trong tương lai để chuyển sang tìm kiếm các chung cư hiện hữu. "Cách đây vài ngày đã có một khách hàng đóng 30% giá trị nhà xong vẫn quyết định rút lại tiền vì tìm được căn hộ hoàn thiện ưng ý. Đa phần người mua nếu có tài chính ổn định đang có xu hướng chuyển sang săn nhà ở thị trường thứ cấp”, anh Dương nói.

Theo anh Dương rào cản lớn nhất giữa căn hộ hoàn thiện và căn hộ đang triển khai là yếu tố thanh toán. Nếu muốn mua nhà hoàn thiện thì phải có một lượng tài chính lớn còn mua căn hộ hình thành trong tương lai thì được thanh toán theo tiến độ, sẽ "dễ thở" hơn. Tuy nhiên trước thực tế TP.HCM ngày càng ít dự án mới triển khai, nguồn cung lại bị đẩy ra vùng ngoại ô, giá tăng chóng mặt nên nhiều người mua thực chọn mua dự án cũ ở thị trường sơ cấp.

Nguồn cung căn hộ sơ cấp tại TP.HCM vẫn đang tiếp tục sụt giảm, giá nhà mới tăng cao càng khiến thị trường thứ cấp sôi động, lượng giao dịch khá tốt, nhất là ở phân khúc căn hộ từ 1,6-2,5 tỷ đồng. Dự báo các giao dịch căn hộ thứ cấp trong các tháng tới sẽ còn tiếp tục sôi nổi hơn nữa. Những yếu tố của căn hộ mà người mua nhà quan tâm ở đầu năm 2021 sẽ bao gồm chính sách ưu đãi, tính pháp lý, uy tín chủ đầu tư, giá thành, vị trí và môi trường sống.

Phương Uyên

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Youtube Twitter Facebook Blogger
KÊNH THÔNG TIN BĐS - MUA BÁN NHÀ ĐẤT MINH BẠCH & DỄ DÀNG

Công ty TNHH Mahali

MST: 0314776227 do Sở Kế hoạch & Đầu tư Tp. HCM cấp

Địa chỉ: Block C3, Him Lam Chợ Lớn, 491 đường Hậu Giang, phường 11, quận 6

Điện thoại: 0367.06.16.16Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ