JLL: Giá cho thuê văn phòng Tp.HCM vẫn giữ mức ổn định

Ngày đăng: 15/04/2021

Nội dung

Báo cáo quý 1/2021 của JLL Việt Nam chỉ ra, dù dịch bệnh, giá thuê trung bình văn phòng Hạng A&B ghi nhận ổn định ở mức 30,6 USD/m2/tháng, tăng 0,5% theo quý và tăng 2,1% theo năm.

gia-thue-van-phong

Trong 3 tháng đầu năm, thị trường văn phòng Tp.HCM chỉ có hai tòa văn phòng Hạng B và một tòa hạng C hoàn thành, cung cấp hơn 35.000 m2 sàn văn phòng cho thuê. Về vị trí, theo JLL, quận Gò Vấp đóng góp một nửa nguồn cung mới với hai tòa nhà, giúp mở rộng cụm văn phòng gần sân bay Tân Sơn Nhất. Sau khi hoàn thành tòa APC vào quý trước, Bình Thạnh tiếp tục chào đón thêm một tòa nhà hạng B là tòa CII. Tòa nhà này được lấp đầy ngay trong quý chủ yếu nhờ một khách thuê chính.

Do hầu hết nguồn cung mới Hạng B có quy mô nhỏ với diện tích cho thuê hạn chế, cùng với việc không có tòa nhà Hạng A mới gia nhập thị trường, khiến tỷ lệ trống trung bình Hạng A&B duy trì ở mức thấp, khoảng 12,4% trong quý này.

Trong khi đó, các hợp đồng thuê diện tích lớn thúc đẩy lượng hấp thụ thuần trong quý 1/2021. Hạng A và B ghi nhận mức hấp thụ thuần khoảng 500m2 ở mỗi phân khúc, thúc đẩy bởi các hợp đồng cho thuê diện tích lớn (trên 1.000m2 mỗi phân khúc) ở các tòa nhà mới hoàn thành. Trong khi đó, các tòa nhà cũ trước đây tiếp tục ghi nhận diện tích hấp thụ thuần ở mức âm do nhu cầu giảm sút trong tình hình kinh tế bất ổn. Các công ty về công nghệ và bảo hiểm tiếp tục dẫn dắt nhu cầu trong quý 1/2021 và hầu hết các giao dịch đã ký kết đều sử dụng cho mục đích mở rộng quy mô.

Về giá thuê, theo JLL vẫn giữ mức ổn định mặc dù dịch bệnh. Giá thuê trung bình văn phòng Hạng A và B ghi nhận ổn định ở mức 30,6 USD/m2/tháng trong Q1.21, tăng 0,5% theo quý và tăng 2,1% theo năm. Trong khi đa số các quận ghi nhận giá thuê ổn định, Quận 7 với nhiều nguồn cung mới chứng kiến giá thuê tăng từ 2-3% theo quý.

Việc gia tăng phát triển các dự án văn phòng tại Quận 7 trong thời gian gần đây dần hình thành cụm văn phòng riêng tại khu vực này với mức giá thuê cạnh tranh hơn so với Quận 1, cụm văn phòng truyền thống của Tp. HCM. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu ở mức thấp, chủ nhà của các tòa nhà mới hoàn thành chịu áp lực lấp đầy diện tích trống, và vì vậy đưa ra nhiều chính sách thuê hấp dẫn cùng các điều khoản đàm phán linh hoạt để hỗ trợ và thu hút khách thuê.

Về triển vọng, theo JLL nguồn cung hạn chế thúc đẩy giá thuê tăng nhưng với tốc độ chậm lại. Dự kiến nguồn cung mới rất hạn chế từ đây cho đến Q4.21. Chỉ có hai tòa Hạng B sẽ hoàn thành trong vòng chín tháng tới, bổ sung 20.000 m2 cho thị trường văn phòng.

Nguồn cung Hạng A sẽ vẫn khan hiếm do không có nguồn cung mới và tất cả tòa nhà hiện hữu đều ghi nhân tỷ lệ lấp đầy cao. Do nhu cầu có thể tiếp tục giảm cho dến khi dịch bệnh được ngăn chặn trên toàn thế giới, giá thuê kỳ vọng sẽ tăng cao hơn năm 2020 nhưng vẫn thấp hơn giai đoạn 2017 - 2019.

Phương Nga

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ