Hiện thực hóa TP Thủ Đức - TP sáng tạo

Ngày đăng: 22/09/2020

Nội dung

TP Thủ Đức cần tạo dựng vị thế mới mẻ, riêng biệt nhưng đầy sức thu hút. Muốn vậy, phải hiểu rõ các tiềm năng của khu vực này để xây dựng viễn cảnh phát triển trong tương lai của TP

Gần 10 năm trước, TP HCM từng đưa ra ý tưởng "TP trong TP" khi đề xuất tạo cơ chế cho 4 TP Đông - Tây - Nam - Bắc. Mỗi TP có một chính quyền đô thị riêng, trực thuộc chính quyền đô thị TP HCM, được thiết kế theo hướng phân cấp mạnh, tăng thẩm quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm để tạo một cơ chế phát triển chủ động và độc lập. Trên thực tế, nhiều nơi trên thế giới đã áp dụng điều này và thực sự đã tạo nên những địa chấn như "Kỳ tích phố Đông - Thượng Hải" của Trung Quốc hay quận Gangnam ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc...

TP Thủ Đức được thành lập với kỳ vọng sẽ trở thành một khu đô thị sáng tạo, tương tác cao ở khu vực phía Đông TP HCM - một đầu tàu, động lực mới trong phát triển kinh tế vùng và cả nước. Để hiện thực hóa những kỳ vọng này, phát triển TP sáng tạo Thủ Đức phải quan tâm tới một số vấn đề mang tầm chiến lược.

Quy hoạch cấu trúc liên vùng

Quy hoạch TP Thủ Đức phải nhìn trên quan hệ liên vùng, liên tỉnh. Không chỉ đơn giản là gom 3 quận thành 1 theo cơ sở địa giới hành chính. TP Thủ Đức muốn trở thành động lực phát triển kinh tế, có chất lượng tri thức và đời sống cao, cần có quy hoạch cấu trúc chiến lược cho toàn vùng (bao gồm cả TP HCM, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các đô thị lân cận...) để có định hướng phát triển tổng thể một khu Đông Sài Gòn xứng tầm, không quy hoạch manh mún từng khu vực như cách làm trước đây do thiếu chiến lược phát triển đồng bộ.

TP Thủ Đức được thành lập với kỳ vọng sẽ trở thành một khu đô thị sáng tạo, tương tác cao ở khu vực phía Đông TP HCM 

Hạ tầng là yếu tố quan trọng cốt lõi cần ưu tiên hàng đầu. Xây nhà từ móng, phát triển một TP phải bắt đầu từ hạ tầng, tránh những bài học mà TP HCM hiện nay đang phải đối mặt như ngập nước, kẹt xe, quá tải và xuống cấp hạ tầng nghiêm trọng… TP sáng tạo và TP công nghệ không thể là TP suốt ngày sống trong kẹt xe và ngập nước. Nếu chỉ loanh quanh giải quyết các bài toán về hạ tầng và cơm áo đời sống sẽ rất khó bật lên để trở thành TP sáng tạo, có sức cạnh tranh trong khu vực và tầm quốc tế.

Cần hiểu rõ các đặc trưng và tiềm năng của khu vực này để tìm ra được sự khác biệt giúp TP Thủ Đức ghi dấu ấn trong nước và quốc tế. Sáng tạo và công nghệ là những mục tiêu phát triển mà nhiều TP mới trên thế giới theo đuổi. Vậy điều gì là bản sắc riêng của TP sáng tạo Thủ Đức? Không thể và không nên gọi Thủ Đức là "Singapore" hay "Phố Đông Thượng Hải" của TP HCM. TP Thủ Đức cần là chính nó, tạo dựng vị thế mới mẻ và riêng biệt nhưng cũng đầy sức thu hút. Điều này chỉ có thể làm được khi hiểu rõ các tiềm năng (thiên nhiên, văn hóa, con người...) của khu vực này, từ đó xây dựng viễn cảnh phát triển trong tương lai của TP.

Đổi mới và tinh gọn bộ máy quản lý

 
Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ