Hàng loạt thửa đất được phân lô, bán nền trái phép tại Đồng Nai

Ngày đăng: 29/09/2020

Nội dung

Theo thông tin từ Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, thông qua mạng xã hội, phản ánh từ người dân và doanh nghiệp, đồng thời, qua quá trình kiểm tra, đơn vị này đã phát hiện hàng loạt thửa đất bị sử dụng sai mục đích hoặc phân lô, rao bán nền trái phép.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai vừa công bố thông tin về hiện trạng của hàng loạt thửa đất trên địa bàn tỉnh này bị sử dụng sai mục đích hoặc phân lô bán nền trái phép.

Theo Sở TN&MT, tại huyện Vĩnh Cửu, qua kiểm tra thửa đất số 573, tờ bản đồ số 21, thuộc xã Thạnh Phú, có diện tích 7.296m2, mục đích sử dụng đất ghi trên giấy chứng nhận là đất trồng cây hàng năm.

Tuy nhiên, hiện trạng trên đất đã làm đường nhựa, trồng trụ và kéo dây điện, xây dựng hệ thống cống thoát nước, cắm cọc phân lô. UBND xã Thạnh Phú đã lập biên bản xử lý vụ việc và cắm bảng thông báo khu vực không được phân lô, bán nền.

Đối với thửa đất 168, tờ bản đồ số 21 cũng tại xã Thạnh Phú, có diện tích 7.296 m2 mục đích sử dụng ghi trên giấy chứng nhận đất nuôi trồng thuỷ sản. Nhưng hiện chủ sử dụng đất đã rải đá để làm đường. UBND xã đã lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt hành chính, đã có văn bản báo cáo UBND huyện chỉ đạo xử lý.

 

Hàng loạt thửa đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được phát hiện sử dụng sai mục đích hoặc phân lô, bán nền trái phép.

Bên cạnh đó, tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, qua kiểm tra thửa đất số 263 và thửa 309 tờ bản đồ số 43, diện tích 4.397 m2, mục đích sử dụng đất là trồng cây lâu năm. Nhưng hiện chủ đất lại cải tạo mặt bằng, xung quanh thửa đất có đường giao thông (đường cấp phối).

Tại huyện Long Thành, thửa đất số 25, 26 tờ bản đồ số 35 (xã An Phước), tổng diện tích là 12.097,8 m2, mục đích sử dụng đất có 300 m2 đất ở và đất trồng cây lâu năm. Hiện trạng trên đất có 2 căn nhà đã xây dựng hoàn thiện, trồng 3 trụ điện và đã kéo điện, đã xây dựng tường rào phía trước.

Đồng thời, trên đất có 1 đường bê tông rộng khoảng 4m và có lớp bê tông, đất đổ chồng lên đường bê tông hiện hữu. Đối với trường hợp này, UBND huyện Long Thành đã ban hành quyết định xử phạt và yêu cầu tháo dỡ đường bê tông, nhưng hiện chủ đất vẫn chưa thực hiện đầy đủ, còn tồn tại tuyến đường bê tông.

Tại huyện Trảng Bom, thửa đất số 101, tờ bản đồ số 14 tại xã Hố Nai 3, có diện tích 8.185,2 m2, mục đích sử dụng đất có 600 m2 đất ở, đất trồng lúa (352 m2) và đất nông nghiệp trồng cây lâu năm.

Qua kiểm tra, thửa đất đã được chủ sử dụng đất hạ độ cao, san lấp mặt bằng và đang để trống. Trên đất có một số hố ga thoát nước, một số trụ bê tông, ngoài ra, chủ sử dụng đất đã đổ đất, bê tông để kè con duối đi ngang qua thửa đất. Việc này, UBND xã đã lập biên bản, yêu cầu sử dụng đất đúng vị trí, ngưng việc đổ bê tông.

Trên điạ bàn TP. Biên Hoà, tại thửa đất 341, 172, tờ bản đồ số 14 thuộc phường An Hoà, có tổng diện tích 8.684,1 m2, mục đích sử dụng đất có 150 m2 là đất ở và đất nông nghiệp. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, Sở TN&MT xác định, hiện trạng có 10 căn nhà, trong đó 1 căn nhà đang hoàn thiện với cấu trúc 1 trệt 2 lầu, có 2 tuyến đường bằng bê tông dọc thửa đất và 2 tuyến đường bằng bê tông ngang, rộng khoảng 6m.

Theo báo cáo của UBND phường An Hoà, có 9 căn nhà được chủ sử dụng đất cam kết xây nhà để làm nhà kho chứa vật liệu làm nút áo, sẽ tháo dỡ khi có yêu cầu. Thửa đất sử dụng sai mục đích và xây dựng nhà trái phép.

Tương tự, tại phường Phước Tân, Tân Biên, Trảng Dài một số thửa đất có mục đích sử dụng đất là đất nông nghiệp nhưng được quây kín bằng tôn không cho người bên ngoài nhìn thấy việc sử dụng bên trong.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra hiện trạng, Sở TN&MT nhận thấy hiện một số khu đất tồn tại việc phân lô, bán nền và xây dựng nhà ở, hình thành khu dân cư kết nối cơ sở hạ tầng của địa phương như khu đất tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hoà nhưng không được chính quyền địa phương xử lý, không lập biên bản và khôi phục lại hiện trạng.

Ngoài những khu đất nói trên, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cũng nhận thấy, tại một số khu đất khác  chủ sử dụng đất sử dụng không đúng mục đích và có hiện tượng phân lô bán nền như: San lắp mặt đất, làm đường giao thông trên đất nông nghiệp, trồng trụ điện, kéo điện, làm hệ thống thoát nước, cắm cọc phân lô; nhiều khu đất thực hiện quây tôn không cho người ngoài nhìn thấy việc sử dụng đất… nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý.

Trước đó, vào đầu tháng 6/2020, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành văn bản 6412/UBND-KTN yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát tình trạng phân lô bán nền trái phép.

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Sở TN&MT, UBND các huyện, TP. Biên Hòa, Long Khánh chủ động rà soát, khi phát sinh trường hợp phân lô bán nền, xây dựng trái phép phải chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, xử lý dứt điểm các vụ việc kéo dài và làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai của các tập thể, cá nhân liên quan.

Mới đây, ngày 22/9, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục có văn bản yêu cầu UBND các huyện, TP. Biên Hòa và TP. Long Khánh tập trung chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn thực hiện rà soát và thống kê đầy đủ các trường hợp vi phạm về đất đai, như tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây nhà ở, làm đường giao thông, rao bán đất nền, lấn, chiếm đất công...

Tại văn bản, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các địa phương báo cáo rõ về các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng tại địa bàn và các kết quả xử lý.

Đối với các "điểm nóng" như TP. Biên Hoà, huyện Trảng Bom, huyện Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan chuyên môn; UBND các xã, phường, thị trấn nếu để xảy ra vi phạm về đất đai mà chưa có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Nguồn: nhadautu.vn

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ