Đầu tư bất động sản toàn cầu giảm 33%

Ngày đăng: 02/08/2020

Đầu tư bất động sản toàn cầu đã giảm 33% trong nửa đầu năm nay khi đại dịch Covid-19 bùng phát, đánh bại các nền kinh tế và phá vỡ các giao dịch.

 

 

 

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương bị ảnh hưởng nặng nhất, với khối lượng giảm 45% so với cùng kỳ năm trước. Đầu tư giảm 36% ở châu Mỹ và 19% ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

Đầu tư được dự bác sẽ vẫn ở dưới mức trước đại dịch trong phần còn lại của năm 2020 khi các nhà đầu tư chờ đợi sự rõ ràng của thị trườngTuy nhiên, một số lĩnh vực được dự kiến sẽ khởi sắc hơn khi các nhà đầu tư tập trung vào tài sản an toàn, cụ thể là hậu cần và dân cư, theo ông Simon Hope, người đứng đầu bộ phận thị trường vốn toàn cầu của Savills.

Nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng nặng trong cơn đại dịch Covid-19. Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ giảm 4,9% trong năm nay. Gita Gopinath, nhà kinh tế trưởng IMF nhận định, những thiệt hại tích luỹ trong năm 2020 và 2021 đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt mức 12.500 t USD.

Tuy nhiên, tốc độ suy giảm của hoạt động đầu tư vẫn chưa nghiêm trọng như thời điểm bắt đầu khủng hoảng kinh tế nửa đầu năm 2008, khi hoạt động đầu tư giảm tới 49% và tiếp tục rơi cho tới giữa năm 2009giám đốc nhóm nghiên cứu Savills World Sophie Chick cho biết.

Theo báo cáo của Savills, ngành công nghiệp du lịch đã ngừng hoạt động trong nhiều tháng bởi các biện pháp đóng cửa của chính phủ, các khách sạn đã giảm đầu tư 59% trong nửa đầu năm nay, sau đó là sự sụt giảm 41% đối với tài sản bán lẻ. Trong khi đó, phân khúc bất động sản công nghiệp và nhà ở khá hơn.

Một trong những điểm sáng trong báo cáo của Savills là mức tăng 105% của hoạt động đầu tư bất động sản dân cư tại châu Á, trong đó động lực chính tới từ thương vụ Blackstone Group mua hàng loạt căn hộ tại Nhật Bản từ Anbang Insurance Group với giá trị gần 3 t USD.

Vương quốc Anh và các nước lớn khác có ý định tăng chi tiêu cho các dự án cơ sở hạ tầng để giúp đưa nền kinh tế của họ thoát khỏi suy thoái. Điều này nói chung là tin vui cho ngành bất động sản, vì nó có khả năng tạo ra nhiều tài sản để đầu tư cũng như giảm tỷ lệ thất nghiệp, theo ông Hope.

Theo Đỗ Hương (Bloomberg)

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

KÊNH THÔNG TIN BĐS - MUA BÁN NHÀ ĐẤT MINH BẠCH & DỄ DÀNG

Công ty TNHH Mahali

MST: 0314776227 do Sở Kế hoạch & Đầu tư Tp. HCM cấp

Địa chỉ: Block C3, Him Lam Chợ Lớn, 491 đường Hậu Giang, phường 11, quận 6

Điện thoại: 0367.06.16.16Email: cskh@landguru.com.vn

Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ