Đấu giá đất công tại Bình Dương: ‘Bỏ một lời mười’

Ngày đăng: 09/10/2020

Nội dung

Tòa nhà hành chính tập trung của tỉnh Bình Dương được xây dựng với kinh phí hơn 1.400 tỷ đồng, trong khi đó các khu “đất vàng” trụ sở cũ đem bán đấu giá ước tính lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Công khai đấu giá các khu "đất vàng"

 

 

Đại diện UBND tỉnh Bình Dương cho hay, đơn vị này vừa ban hành Quyết định số 1729/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vực Thành ủy - UBND TP.Thủ Dầu Một, Sở Ngoại vụ (cũ) thuộc phường Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một.

Theo đó, đồ án có quy mô diện tích 39.585,3m2, dân số khoảng 3.144 người, khoảng 696 căn hộ, 86 căn nhà liên kế thương mại và 4 căn nhà tái định cư. Mật độ xây dựng toàn khu ≤60%. Hệ số sử dụng đất toàn khu ≤3,8 lần. Đồ án có khu ở kết hợp thương mại, dịch vụ.

Về chỉ tiêu sử dụng đất, đồ án bao gồm đất nhà ở liên kế thương mại, đất ở tái định cư, đất ở hỗn hợp cao tầng, đất công viên cây xanh, đất công trình tín ngưỡng (hiện hữu), đất hạ tầng kỹ thuật.

 

Các trụ sở cũ được dọn dẹp mặt bằng để phục vụ bán đấu giá.

Đồ án do chênh lệch với bản đồ địa chính, do đó điều chỉnh giảm diện tích quy hoạch từ 39.590,0m2 thành 39.585,26m2. Điều chỉnh tăng dân số của khu vực quy hoạch từ 384 thành 3.144 người (tăng 2.760 người), nhằm bổ sung lô đất ở hỗn hợp cao tầng. Bên cạnh đó, đồ án được điều chỉnh phương án bố trí và chức năng công trình. Cụ thể, điều chỉnh lô đất thương mại dịch vụ thành đất ở hỗn hợp cao tầng. Điều chỉnh mạng lưới đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật do bố trí các lô đất ở, đất tái định cư.

“Hồ sơ pháp lý của đồ án (bản chính) đã giao cho UBND phường Hiệp Thành để tuyên truyền cho người dân được biết và thực hiện các quy định về quản lý quy hoạch sau công khai. Bên cạnh đó, trung tâm đã trình các sở ngành góp ý hoàn thiện phương án đấu giá quyền sử dụng đất để trình UBND tỉnh phê duyệt phương án đấu giá”, ông Đoàn Văn Trương, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bình Dương nói.

 

Bảng điều chỉnh quy hoạch đất trụ sở cũ được gắn công khai

Ghi nhận của PV Tiền Phong, khu đất có các trụ sở cũ nói trên đã được đập bỏ công trình nằm ở vị trí rất đắc địa, với mặt tiền là quốc lộ 13, nằm ngay ngã ba giao với đường Huỳnh Văn Lũy - là trục đường vào trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương. Một phần của khu đất này thông ra mặt tiền đường Yersin (nối từ quốc lộ 13 xuống Vòng xoay Ngã Sáu) cũng là một trong những tuyến đường sầm uất nhất của Bình Dương.

Loạt trụ sở khu "đất vàng" được chuyển đổi

 

 

Đại diện Sở Tài chính tỉnh Bình Dương cho biết, ngoài các khu đất trên, trụ sở của các đơn vị như: Sở Ngoại vụ, Thành ủy, UBND TP Thủ Dầu Một cũ cũng sẽ được quy hoạch làm khu nhà ở, thương mại, dịch vụ. Các trụ sở cũ như Sở Xây dựng, Sở GD-ĐT, Sở TN-MT, Sở KHCN, Sở TTTT… thuộc phường Phú Lợi, TPThủ Dầu Một đã không còn dôi dư do đã sắp xếp, bố trí cho các đơn vị sự nghiệp và các hội tập trung.

Trong khi các trụ sở của Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, Liên đoàn Lao động và Thanh tra tỉnh sẽ được tái đầu tư làm thành khu dân cư. Còn lại, các trụ sở riêng lẻ không nằm trong quy hoạch chỉnh trang đô thị, trải qua nhiều quy trình sẽ được tổ chức bán đấu giá để thu hồi vốn.

 

Khu đất các trụ sở Ngoại vụ, Thành ủy-UBND TP Thủ Dầu Một cũ nằm giáp mặt tiền đường quốc lộ 13

Trước đó, vào đầu tháng 7/2017, UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt kết quả bán đấu giá 4 khối nhà: Sở Giao thông Vận tải, Sở Công thương, Hội Chữ thập đỏ và Hội Cựu chiến binh tỉnh cho một phụ nữ ở thị xã Thuận An (nay là TP Thuận An).

Tổng diện tích 4 trụ sở gần 11.700 m2 đất sử dụng lâu dài, nằm trên các tuyến đường chính của trung tâm TP Thủ Dầu Một. Sau 3 lần đấu giá, số tiền người phụ nữ đưa ra để mua là 257,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, trụ sở của Ban Tuyên giáo tỉnh Bình Dương chuyển nhượng cho Cục Dự trữ khu vực Đông Nam bộ và Hội Liên hiệp phụ nữ nhượng cho Công ty Cấp thoát nước - Môi trường.

Tuy nhiên thời điểm đó UBNND tỉnh Bình Dương đã quyết định dừng đấu giá. Đến nay, các khu đất được quy hoạch lại để đấu giá với kỳ vọng thu được “lợi khủng” cho ngân sách nhà nước.

 

Các khu đất trụ sở cũ sẽ đang hoàn thiện quy hoạch để đấu giá.

Tổng giá trị đất và tài sản trên đất của các trụ sở cũ của tỉnh Bình Dương được ước tính vào khoảng 1.422 tỷ đồng, cao hơn tổng mức đầu tư của tòa nhà hành chính mới là 1.414 tỷ đồng. Tuy nhiên, đó chỉ là phương án định giá năm 2011, theo đánh giá của nhà đầu tư, nếu bây giờ bán đấu giá các trụ sở cũ sẽ có số tiền chênh lệch cao gấp nhiều lần so với mức định giá lúc bấy giờ.

Từ năm 2014, sau khi khoảng 60 cơ quan, đơn vị cấp tỉnh của Bình Dương cùng về “mái nhà chung” tại tòa tháp đôi cao 22 tầng cũng đồng nghĩa với chừng ấy trụ sở phải hoán đổi công năng hoặc bán đấu giá.

Hương Chi

Nguồn: Cafeland.vn

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ