Chỉ 1% công chức tiếp cận được vốn vay ưu đãi

Ngày đăng: 23/01/2021

Nội dung
Theo thông tin từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, từ năm 2006 đến nay, Qũy phát triển nhà ởthành phố đã thực hiện “Chương trình cho vay tạo lập nhà ở” với 5.087 khách hàng được vay 2.403 tỉ đồng.
 
Chỉ một phần nhỏ các đối tượng được tiếp cận vốn vay ưu đãi để mua nhà
ẢNH: ĐÌNH SƠN
Theo đó, “Chương trình cho vay tạo lập nhà ở” thuộc Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM (trực thuộc UBND TP.HCM) cho vay đối với các đối tượng chưa có nhà ở là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, cán bộ công đoàn… với hạn mức vốn vay giai đoạn đầu là 400 triệu đồng/suất và được nâng dần, hiện nay suất vay là 900 triệu đồng/suất, lãi suất vay 4,7%/năm, thời gian vay tối đa là 20 năm.
Đến nay, đã có 5.087 khách hàng được vay 2.403 tỉ đồng. Trong đó, năm 2019 đã giải ngân 339 tỉ đồng và năm 2020 đã giải ngân 440 tỉ đồng.
Đây là chính sách hỗ trợ tín dụng cho vay tạo lập nhà ở rất tốt của TP.HCM với mức ưu đãi về suất vay, lãi suất, thời gian vay cao hơn cả chính sách ưu đãi về nhà ở xã hội hiện nay (tương tự như cách làm của một số nước phát triển thực hiện hỗ trợ tín dụng cho người mua căn nhà đầu tiên).
Tuy nhiên, mặt hạn chế của chính sách này là độ bao phủ còn thấp, trong 16 năm qua, mới có 5.087 người, chỉ bằng khoảng 1% lực lượng cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, cán bộ công đoàn của thành phố được hỗ trợ tín dụng cho vay tạo lập nhà ở. Đa số đối tượng rất khó tiếp cận nguồn vốn cho vay hỗ trợ nhà ở này.
Theo Thanh Niên

 

 

 
 

 

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ