Bán đất dự án kiểu

Ngày đăng: 19/07/2021

Nội dung

(LG)-Một dự án bất động sản tại Quảng Nam được phê duyệt đất biệt thự nhưng lại bị chủ đầu tư xé lẻ, chia lô bán cho khách hàng.

Có mặt tại dự án khu đô thị phức hợp Hà My nằm ở phường Điện Dương do Công ty TNHH phát triển đô thị Singapore làm chủ đầu tư (nay được chuyển lại cho Công ty CP phức hợp Hà My), những gì chúng tôi thấy là cảnh đìu hiu.

Đất biệt thự đem xé lẻ rồi rao bán

Khu đất đang dính vào những rắc rối pháp lý là một trong hàng trăm dự án bất động sản bám hai bên sông Cổ Cò dẫn từ Đà Nẵng về Hội An nhiều năm nay đang "làm mưa làm gió" khiến thị trường náo loạn. 

Năm 2017, dự án này cùng với các khu đô thị hai bên sông được tỉnh Quảng Nam phê duyệt để xây dựng các khu biệt thự tạo cảnh quan. Đơn vị làm chủ đầu tư là Công ty TNHH phát triển đô thị Singapore. Trong bảng thông tin dự án, khu đất này được chia thành 88 lô biệt thự, diện tích mỗi lô từ 250 - 400m2.

Thay vì phát triển hạ tầng, làm thủ tục pháp lý để xây dựng khu biệt thự cao cấp, sinh thái, từ năm 2018 Công ty Singapore đã tự ý xé lẻ đất ra rồi phối hợp cùng Công ty CP Dana Real (Đà Nẵng) bán cho khách hàng. Ông Nguyễn Văn Hiếu - người mua đất của dự án - nói khi thấy người của công ty bất động sản ra sức quảng cáo, mời mọc thì ông cùng nhiều khách hàng tò mò và được dẫn tới thực tế dự án.

Dù chỉ là bãi đất trống nhưng nhận thấy khu đất này đang gấp rút làm hạ tầng, trên "bản đồ" và các tờ catalog giới thiệu về dự án sẽ là khu dân cư sầm uất trong tương lai nên ông Hiếu đã mua 5 lô liền kề, diện tích mỗi lô là 100m2 với tổng số tiền 3,5 tỉ đồng. Phía chủ đầu tư cũng cam kết 1 năm từ ngày khách cọc tiền sẽ có sổ đỏ.

"Nhân viên công ty giới thiệu về tiến độ ra sổ, rồi đưa cho chúng tôi xem sơ đồ về dự án được vẽ ra rất hấp dẫn, vị trí khu đất đắc địa, nằm sát sông, sát các khu phức hợp nên chúng tôi không một chút nghi ngờ" - ông Hiếu nói.

Đẩy thế thiệt về người mua đất

Trong hồ sơ đặt cọc, hợp đồng mà khách hàng mua đất tại dự án của Công ty Singapore, mỗi lô đất được chia thành lô tương ứng 100m2, giá bán từ 700 triệu đến 1,1 tỉ đồng. Dự án này được đặt tên rất "nước ngoài" là Master Plan KĐT Coco Complex Riverside. Công ty CP Dana Real được chọn đứng ra phân phối dự án, trực tiếp thu tiền của khách hàng.

Tới tháng 8-2019, hết thời hạn ra sổ theo hợp đồng nhưng không có động tĩnh từ chủ đầu tư, nhiều khách hàng đã tự đi tìm hiểu và vỡ mộng khi biết khu đất mà mình mua là đất được quy hoạch làm biệt thự. Từ năm 2019 đến nay, khách hàng lập thành các nhóm để đi đòi quyền lợi, gây sức ép yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo quyền lợi. Tuy nhiên tới nay mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ.

Phía chủ đầu tư đã thừa nhận với khách hàng rằng khu đất nói trên là đất quy hoạch biệt thự, dù nỗ lực xin thay đổi quy hoạch nhưng không được chính quyền chấp thuận.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh - một người mua đất - cho biết trong khi chưa giải quyết quyền lợi cho khách hàng thì vào tháng 4-2021, khu đất nói trên đã được Công ty Singapore chuyển giao cho Công ty CP phức hợp Hà My. Từ đó tới nay, người mua phải "bám víu" vào một công ty mà họ không trực tiếp giao dịch.

Sau nhiều lần đối thoại bất thành, nhiều nhóm khách hàng đề nghị góp đất lại hoặc tự bỏ tiền thêm để mua các lô biệt thự tại dự án Master Plan KĐT Coco Complex Riverside nhưng vẫn không được chấp thuận.

Ông Đinh Văn Xuân - trưởng phòng chăm sóc khách hàng Công ty CP phức hợp Hà My - cho biết trước khi nhận chuyển dự án từ Công ty Singapore, đơn vị này "không hề biết" việc Công ty Singapore bán đất biệt thự thành đất chia lô ống cho khách hàng. 

Dù vậy với tư cách là đơn vị nhận lại dự án, công ty đang tìm hướng tháo gỡ để đảm bảo quyền lợi cho người mua. "Chúng tôi đưa ra hai phương án để khách lựa chọn. Một là công ty sẽ hoàn lại tiền gốc lẫn lãi (lãi suất gửi). Hai là đổi một lô tương đương, khách hàng sẽ bù thêm 3 triệu đồng/m2" - ông Xuân nói.

 

 

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ