Tập đoàn Evergrande khó bề trả nợ

Ngày đăng: 03/10/2021

Nội dung

Nỗi lo về việc Tập đoàn Bất động sản Evergrande (Trung Quốc) không trả được món nợ khổng lồ hơn 300 tỉ USD đang tăng trong bối cảnh doanh số thị trường bất động sản trong nước sa sút và Bắc Kinh siết kiểm soát lĩnh vực này thời gian qua.

Evergrande

Bất chấp nỗ lực đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, nguồn thu chủ yếu của Evergrande đến từ bất động sản.

Tính đến ngày 30-6, tổng sản phẩm bất động sản sẵn sàng được đưa ra thị trường của tập đoàn này có giá trị 144 tỉ nhân dân tệ (22,3 tỉ USD), theo tờ South China Morning Post. Thế nhưng, khoản nợ mà Evergrande phải trả vào cuối tháng 6-2022 lại lên đến 240 tỉ nhân dân tệ.

Điều này đồng nghĩa để có đủ tiền trả nợ, Evergrande có thể phải bán nhiều tài sản, như công ty xe điện, cổ phần trong CLB Bóng đá Guangzhou Evergrande (giàu nhất Trung Quốc), siêu du thuyền 60 triệu USD của nhà sáng lập Hứa Gia Ấn...

Trước mắt, Evergrande hôm 29-9 cho biết sẽ bán 1,5 tỉ USD cổ phần đang sở hữu tại Ngân hàng Shengjing cho một công ty quản lý tài sản của nhà nước.

Theo Reuters, Evergrande đã không trả được khoản lãi trái phiếu 47,5 triệu USD cho nhà đầu tư nước ngoài vào ngày 29-9 như hạn định. Trước đó, hôm 23-9, tập đoàn này cũng không trả được khoản lãi trái phiếu 83,5 triệu USD tương tự. Dù vậy, một số nhà đầu tư trong nước đã nhận được tiền từ Evergrande hôm 30-9.

Reuters đưa tin Evergrande đang ưu tiên trả nợ trong nước để tránh gây bất ổn xã hội. Một đám đông đã xông vào trụ sở Evergrande ở TP Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông hôm 11-9 để đòi trả lại tiền đầu tư. Nhiều chuyên gia gần đây nhận định Evergrande đang hướng đến tái cơ cấu với khả năng Bắc Kinh ra tay can thiệp.

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Youtube Twitter Facebook Blogger
KÊNH THÔNG TIN BĐS - MUA BÁN NHÀ ĐẤT MINH BẠCH & DỄ DÀNG

Công ty TNHH Mahali

MST: 0314776227 do Sở Kế hoạch & Đầu tư Tp. HCM cấp

Địa chỉ: Block C3, Him Lam Chợ Lớn, 491 đường Hậu Giang, phường 11, quận 6

Điện thoại: 0367.06.16.16Email: cskh@landguru.com.vn

DMCA.com Protection Status
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ