Dự án lấp sông Cần Đước (Long An) làm nhà ở: Nhiều “điểm mờ” từ căn cứ khoa học đến thực tế triển khai

Ngày đăng: 28/09/2020

Nội dung

Con sông Cần Đước chảy qua khu vực thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An biến dạng khi bị Cty CP Địa ốc Thắng Lợi (340 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP HCM) “xẻ thịt” san lấp thực hiện dự án bán đất.

Công ty Thắng Lợi đang lấp sông để làm dự án.

Nhiều người dân trên trục đường Trần Hưng Đạo (huyện Cần Đước) cho biết, cuộc sống bị xáo trộn vì bỗng dưng có một dự án mọc lên ngay giữa dòng sông. Khi chủ đầu tư san lấp để thực hiện dự án, người dân phải chịu cảnh ồn ào, khói bụi mù mịt từ các loại xe, máy móc chở đất, cát vào khu vực công trường.

Không chỉ thế, do ranh giới cắm mốc không rõ ràng giữa đất dự án và khu dân cư nên khi san lấp, chủ đầu tư đã lấp luôn phần kênh rạch là nơi thoát nước của nhiều hộ gia đình nơi đây khiến nước thải bị ứ đọng, gây ô nhiễm môi trường.

Đi thực tế tìm hiểu, nhận thấy hai bên bờ sông Cần Đước (đoạn chảy qua thị trấn Cần Đước) vốn đã hình thành các khu dân cư đông đúc lâu nay. Khúc sông này phục vụ một phần nước sinh hoạt, sản xuất cũng như đánh bắt thủy sản cho người dân địa phương. Quỹ đất trên địa bàn Cần Đước chưa đến mức thiếu hụt, có cần phải lấp cả sông để làm dự án?

Dự án trên được Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện lập đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 từ năm 2013. Tiếp đó, huyện xin chủ trương và được UBND tỉnh Long An đồng ý cho thực hiện dự án lấp gần 6ha mặt sông Cần Đước làm khu dân cư.

Sau đó, một phần con sông đã được địa phương bán đấu giá cho Cty CP Địa ốc Thắng Lợi. Nhiều năm qua DN này thực hiện rất nhiều dự án tại địa bàn Long An với vai trò vừa làm chủ đầu tư lẫn phân phối.

Việc cho Thắng Lợi san lấp 6 ha mặt sông bị nhiều ý kiến đánh giá là quá vội vàng, bất hợp lý khi chưa cân nhắc, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng về những tác động tiêu cực. Cụ thể như: Áp lực lên cơ sở hạ tầng của thị trấn Cần Đước khi vốn đã quá đông đúc nay càng ngột ngạt; chưa đánh giá hết tác động môi trường; và vi phạm các quy định về bảo vệ hành lang đê điều, sông rạch.

 Khúc sông Cần Đước đã bị Thắng Lợi lấp đi một phần.

 

 

Dù đang trong quá trình san lấp chưa đầy 1/3 trong tổng số gần 6ha mặt nước, nhưng suốt nhiều tháng qua, Địa ốc Thắng Lợi và các sàn giao dịch đã tung vô số thông tin lên mạng xã hội để quảng bá, mời khách hàng đi tham quan, xuống tiền đặt cọc giữ chỗ dự án “J. Dragon”. Tuy nhiên, được cung cấp các giấy tờ pháp lý thể hiện đã đủ điều kiện mở bán hay chưa thì những người rao bán đều lờ đi.

Trao đổi với báo chí, cơ quan chức năng Long An khẳng định, trên địa bàn huyện Cần Đước không có dự án nào tên là “J. Dragon”. 

Một lãnh đạo địa phương cho hay, hiện dự án này đang được phía Cty Thắng Lợi xin điều chỉnh một số hạng mục, trong đó có việc điều chỉnh về phân bổ diện tích cây xanh và một số hạng mục khác. 

Ông Nguyễn Minh Vương, Chủ tịch kiêm Bí thư thị trấn Cần Đước cũng khẳng định, trên địa bàn không có dự án nào tên là “J.Dragon”. Việc Thắng Lợi san lấp ảnh hưởng tới người dân đã được phản ánh và chính quyền địa phương cũng đã làm việc với đơn vị này.  

Về vấn đề rao bán rầm rộ trên mạng xã hội với tên dự án không có thật và chưa đủ điều kiện huy động vốn khách hàng, ông Vương cho biết việc này cũng đã được huyện nắm rõ và yêu cầu công ty chấm dứt. Phía huyện cũng chỉ đạo thị trấn Cần Đước cắm bảng cảnh báo ngay tại khu vực này để cảnh báo người dân không tiến hành giao dịch vì hiện vẫn chưa được phép. 

Mặc dù Thắng Lợi đã được chính quyền địa phương mời lên làm việc về những vấn đề trên, tuy nhiên thực tế ghi nhận các nhân viên bán hàng vẫn ngày đêm mời chào khách rồi dùng xe đưa đón khách xuống tận dự án để tham quan với mục đích để khách hàng giao dịch đặt cọc, giữ chỗ, mua - bán.

Hoàng Quý

Nguồn: baophapluat.vn

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ