Cận cảnh khu đất "vàng" giữa trung tâm TP.HCM bị Vinafood 2 thâu tóm, hô biến đất công thành đất tư

Ngày đăng: 28/03/2021

Nội dung

Theo kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ tại Văn bản số 2099, dự án tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (4 cơ sở nhà đất) có dấu hiệu gây thất thoát, thiệt hại tài sản nhà nước, lập hồ sơ dự án đầu tư khống và lợi dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở của 4 cơ sở nhà đất trên để thế chấp vay tiền của các tổ chức tín dụng.

du-an

Khu đất "vàng" công sản tại số 33 Nguyễn Du và 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) do Tổng Công ty Lương thực miền Nam ( Vinafood 2) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý và sử dụng nhiều năm nay. Theo đó, từ sau năm 1975, khu đất này được bố trí làm nhà ở của cán bộ nhân viên Vinafood 2.

Theo kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ tại Văn bản số 2099, dự án tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh (4 cơ sở nhà đất) có dấu hiệu gây thất thoát, thiệt hại tài sản Nhà nước.

Báo Công an nhân dân dẫn kết luận của Thanh tra Chính phủ cho biết, năm 2010, sau khi được UBND TP.HCM giao dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, diện tích hơn 6.200m2 theo dạng nộp tiền sử dụng đất một lần, Vinafood 2 lập tức liên kết, góp vốn với Công ty Việt Hân thành lập Công ty Việt Hân Sài Gòn để thực hiện dự án xây dựng khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại. Quá trình thực hiện dự án, Vinafood 2 đã cố ý làm trái chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong quá trình hợp tác với nhà đầu tư tư nhân chuyển đổi đất công thành đất tư, Vinafood 2 đã 4 lần cố ý làm trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo ghi nhận của PV, hiện các công trình nhà ở tại khu đất tại 33 Nguyễn Du, 34-36-42 Chu Mạnh Trinh đều trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

 

Bà N.T.H., người dân sống ở đây cho biết, khu đất 34 - 36 Chu Mạnh Trinh là nơi ở tập thể của các cán bộ, nhân viên Vinafood 2 sau năm 1975. Hiện bên trong đã cũ nát, xuống cấp nghiêm trọng. "Tường rào thì rạn nứt, sắp đổ sập, chính quyền thấy nguy hiểm nên treo biển cảnh báo cho người dân nhiều năm nay" - bà H. nói.

 

Khu đất số 42 Chu Mạnh Trinh được sử dụng làm bãi giữ xe.Theo kết luận thanh tra, việc Công ty TNHH Việt Hân Sài Gòn lập dự án khống và sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 4 cơ sở nhà, đất trên để vay tiền của các tổ chức tín dụng, trong đó có khoản tiền 6.308 tỉ đồng vay của một ngân hàng TMCP là vi phạm pháp luật.Toàn cảnh khu đất nhìn từ trên cao.

Hải Long

 

 

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ