Thiên Y là gì? Những lưu ý chọn hướng mua đất, xây nhà chuẩn phong thủy 

0
47
Thiên Y là gì? Những lưu ý chọn hướng mua đất, xây nhà chuẩn phong thủy
Thiên Y là gì? Những lưu ý chọn hướng mua đất, xây nhà chuẩn phong thủy

Thiên Y là gì và vì sao khi xây nhà, mua đất, nhiều người lại lưu tâm chọn hướng theo phương vị này? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về khái niệm này thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết hôm nay của LandGuru để biết thêm chi tiết: 

Đôi nét về thiên y

Đôi nét về thiên y
Đôi nét về Thiên Y

Nói đến các hướng phong thủy chắc hẳn nhiều người đã từng nghe đến cái tên Thiên Y. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ cho rằng đó là một trong những hướng tốt cho nhà ở nói chung chứ chưa hiểu rõ về nó như thế nào là tốt. Cách hiểu nửa vời như vậy dễ khiến gia chủ mắc sai lầm khi chọn hướng đất, hướng nhà.

Vì vậy, hãy cùng LandGuru tìm hiểu chi tiết về định nghĩa chính xác của từ Thiên Y, cũng như cung Thiên Y, hướng Thiên Y là gì. Nhằm có cho mình những kiến thức tổng quan nhất nhé: 

Thiên y nghĩa là gì

Thiên Y luôn được coi là một trong những sao, cung rất tốt, mang ý nghĩa đại cát, đại vận.

Xét nghĩa theo chiết tự Hán Việt, chữ “Thiên” đầu tiên có nghĩa là bầu trời, hàm ý thuộc về trời xanh, thuộc về thiên nhiên. Vật hay sự vật có thần tính tức là những vật được kết tinh từ những tinh túy, tinh hoa của cuộc sống, thậm chí là những điều may mắn, tốt lành hiếm có. Chữ “Y” trong Thiên Y có thể hiểu là thuốc, y học hay y phục.

Ghép hai từ đơn giản “Thiên” và “Y” ta sẽ được một từ chỉ vẻ đẹp bên ngoài do Thượng đế ban tặng, do tạo hóa ban tặng hay chỉ dành cho những đặc tính y học, dược liệu vượt trội. Cả hai ý nghĩa này đều hàm ý cầu may mắn, đặc biệt là may mắn cho tương lai của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình sau này.

Thiên Y cũng là một khái niệm xuất hiện trong lá số tử vi trọn đời của một người. Ai may mắn được chòm sao này phù hộ hoặc đi theo họ để phù trợ thì sẽ luôn có sức khỏe tốt và tính tình thận trọng. Người này có thể có năng khiếu đặc biệt về y học hoặc rất may mắn, có quý nhân phù trợ trong cuộc sống.

Trong địa hạt phong thủy địa lý, Thiên Y là gì?

Thiên Y là tên gọi khác của chòm sao Cự Môn. Cự Môn thường được hiểu là biểu tượng của danh gia vọng tộc, biểu tượng cao nhất của một dòng dõi quyền quý. Chòm sao này mang đặc điểm của Thổ Tinh, sức mạnh của chòm sao này thường được đất mẹ làm cho trở nên giàu có và mạnh mẽ. Nó cũng là cát tinh đứng thứ 3 trong đại cát tinh phong thủy.

Nói chung, Thiên Y đối với con người có nghĩa là một chòm sao mang ý nghĩa viên mãn và trọn vẹn. Nhờ vận khí tốt của chòm sao này mà chủ nhân thường xuyên khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật, buồn phiền trong lòng và còn gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào.

Cung Thiên Y là gì

Cung Thiên Y là tên của một cung mệnh trong tử vi. Cung này được xây dựng dựa trên định nghĩa cung Thiên Y là gì ở trên, Cung Thiên Y có chủ tinh là người có y thuật xuất chúng, hòa đồng và thường giúp đỡ người khác. Vị trí này chủ yếu phù hộ cho sức khỏe dồi dào, hưng thịnh về đời sống tinh thần, con cháu đầy đàn,…

Vì cung Thiên Y mang nhiều ý nghĩa may mắn nên cung Thiên Y trong hôn nhân là một trong những nhóm cung số mệnh được cho là tốt nhất. Thế mạnh của cặp đôi cung Thiên Y là gì? Tức là họ có đường tình duyên tương đối thuận lợi, có quý nhân phù trợ. Các cặp vợ chồng thuộc cung Thiên Y thường sinh con dễ dàng, khỏe mạnh và thành đạt, tài giỏi.

Hướng Thiên Y là gì

Khi đã hiểu Thiên Y là gì thì khái niệm về hướng Thiên Y sẽ dễ dàng giải đáp hơn rất nhiều. Thông thường chúng ta vẫn biết 4 hướng chính trong địa lý gồm Đông – Tây – Nam – Bắc. Ngoài 4 hướng chính kể trên, người ta còn phân ra 4 hướng phụ gồm Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc Và Tây Nam. Nhưng ngoài 8 hướng địa lý này còn có 8 loại hướng tốt xấu trong phong thủy.

Ở góc độ phong thủy, trời đất được chia thành 8 phương với những tên gọi khác nhau. 8 hướng này được chia thành 2 nhóm nhỏ là 4 phương hung (tà hướng) và 4 phương cát (chính hướng). Trong đó, hướng Thiên Y là một trong tứ đại cát hướng sẽ mang lại may mắn, sức khỏe và trường thọ cho gia chủ.

Ý nghĩa của thiên y là gì trong phong thủy

Ý nghĩa của Thiên Y là gì trong phong thủy
Ý nghĩa của Thiên Y là gì trong phong thủy

Như đã nói ở trên, Thiên Y là tên một hướng trong phong thủy Bát Trạch nên được coi trọng trong việc mua đất, thiết kế và xây dựng nhà đất.

Cụ thể, khi chuẩn bị mua đất, cất nhà, trước tiên gia chủ sẽ chọn hướng. Theo quan niệm phong thủy, sau khi chọn được vị trí đẹp, bạn nên chọn hướng tốt cho ngôi nhà. Ưu tiên của mọi người luôn là những nhóm có vượng khí cao, mang lại nhiều may mắn, trong đó có hướng Thiên Y.

Những lợi ích khi xây nhà theo hướng Thiên Y

Khi gia chủ có nhà hoặc đất quay về hướng Thiên Y thì gia đình đó sẽ có sao chính tinh là Cự Môn, mang ý nghĩa cát tường. Chủ vị của chòm sao này tập trung vào sức khỏe, đổi mới và phát triển từ bên trong. Theo quan điểm phong thủy, ở trong một ngôi nhà có hướng Thiên Y sẽ giúp gia đình bình an, sức khỏe dồi dào, bệnh tật giảm thiểu. Các thành viên trong gia đình cũng nhận được may mắn trong cuộc sống hàng ngày, sự viên mãn về tâm linh.

Đặc biệt, hướng Thiên Y không chỉ là hướng tài lộc, sức khỏe mà còn rất tốt cho nữ giới. Nếu trong nhà có người phụ nữ mang thai thì gia đình sẽ hạnh phúc và đầy đủ hơn, sức khỏe của mẹ và con đều tốt, mọi người bình an.

Hướng Thiên Y thường được chọn làm hướng cửa chính của ngôi nhà, cửa phòng khách, phòng ngủ hoặc phòng làm việc. Trong trường hợp gia đình khó mở cửa về hướng Thiên Y thì có thể chọn giải pháp dẫn khí từ hướng này đi khắp nhà để tăng thêm may mắn, phúc khí.

Cách xác định hướng Thiên Y

Cách xác định hướng Thiên Y
Cách xác định hướng Thiên Y

Hướng Thiên Y không phải là một hướng cố định đối với mỗi người mà sẽ được xác định dựa trên quái số. Đôi khi, trong những giai đoạn khác nhau của cuộc đời, một người có thể có hướng Thiên Y thay đổi khác nhau.

Cách xác định hướng Thiên Y sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Gia chủ cần xác định năm sinh âm lịch chính xác của bản thân, đây là căn cứ giúp bạn tính toán quái số, từ đó tra được hướng Thiên Y tương ứng của mình. 

Bước 2: Đối với những gia chủ có năm sinh từ 1900 đến 1999 sẽ thực hiện tính quái số dựa trên việc cộng 02 số cuối của năm sinh lại. Sau đó đối với nam mệnh lấy 10 trừ đi kết quả, đối với nữ mệnh lấy kết quả cộng thêm 5 sao cho ra được một kết quả cuối cùng nhỏ hơn 10, kết quả này chính là quái số ứng với cung mệnh của bạn. 

Nếu sinh từ năm 2000 trở về sau, sau khi cộng hai số cuối của năm sinh, tiếp tục trừ đi 9 nếu là nam; Lấy số 6 cộng với số này nếu bạn là nữ.

Nhiều người thắc mắc tại sao không có số 5, nếu tính ra số 5 thì sao? Trên thực tế, số 5 sẽ được tính là số 8 đối với chủ gia đình là phụ nữ và số 2 đối với nam giới.

Thông qua các bước tính toán trên, bạn sẽ xác định được quái số cũng như mệnh cách tương ứng của mình.

Mối tương quan giữa các quái số tương ứng với các cung mệnh là:

  1. Cung Khảm ứng với quái số 1
  2. Cung Khôn ứng với quái số 2
  3. Cung Chấn ứng với quái số 3
  4. Cung Tốn ứng với quái số 4
  5. Cung Khôn ứng với quái số 5 
  6. Cung Càn ứng với quái số 6
  7. Cung Đoài ứng với quái số 7
  8. Cung Cấn ứng với quái số 8
  9. Cung Ly ứng với quái số 9

Trong đó những cung thuộc Đông Tứ Mệnh bao gồm Tốn, Chấn, Ly và Khảm, những cung thuộc Tây Tứ Mệnh bao gồm Càn, Cấn, Khôn, Đoài. 

Bảng tra cứu hướng Thiên Y

Từ đó, gia chủ có thể tiếp tục tham khảo bảng bên dưới để tìm hướng Thiên Y theo cung mệnh của mình. Cũng dựa vào bảng tương sinh này, chủ nhân có thể tự xác định các hướng cát hung khác. 

Các hướng Bắc

HướngKhảm KhônChấnTốnCànĐoàiCấn Ly
BắcPhục Vị (Phụ-bật, thủy cát)Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung)Thiên Y(Cự môn, thổ cát)Sinh Khí (Tham lang, mộc cát)Lục Sát (Văn khúc, thủy hung)Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung)Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung)Phước Đức (Vũ khúc, kim cát)
Tây BắcLục Sát (Văn khúc, thủy hung)Phước Đức (Vũ khúc, kim cát)Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung)Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung)Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát)Sinh Khí (Tham lang, mộc cát)Thiên Y(Cự môn, thổ cát)Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung)
Đông BắcNgũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung)Sinh Khí (Tham lang, mộc cát)Lục Sát (Văn khúc, thủy hung)Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung)Thiên Y(Cự môn, thổ cát)Phước Đức (Vũ khúc, kim cát)Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát)Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung)

Các hướng Nam

HướngKhảm KhônChấnTốnCànĐoàiCấn Ly
NamPhước Đức (Vũ khúc, kim cát)Lục Sát (Văn khúc, thủy hung)Sinh Khí (Tham lang, mộc cát)Thiên Y(Cự môn, thổ cát)Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung)Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung)Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung)Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát)
Đông NamSinh Khí (Tham lang, mộc cát)Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung)Phước Đức (Vũ khúc, kim cát)Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát)Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung)Lục Sát (Văn khúc, thủy hung)Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung)Thiên Y(Cự môn, thổ cát)
Tây NamTuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung)Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát)Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung)Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung)Phước Đức (Vũ khúc, kim cát)Thiên Y(Cự môn, thổ cát)Sinh Khí (Tham lang, mộc cát)Lục Sát (Văn khúc, thủy hung)

Các hướng Đông và Tây

HướngKhảm KhônChấnTốnCànĐoàiCấn Ly
ĐôngThiên Y(Cự môn, thổ cát)Họa Hại (Lộc tồn, thổ hung)Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát)Phước Đức (Vũ khúc, kim cát)Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung)Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung)Lục Sát (Văn khúc, thủy hung)Sinh Khí (Tham lang, mộc cát)
TâyHọa Hại (Lộc tồn, thổ hung)Thiên Y(Cự môn, thổ cát)Tuyệt Mệnh (Phá quân, kim hung)Lục Sát (Văn khúc, thủy hung)Sinh Khí (Tham lang, mộc cát)Phục Vị (Phụ-bật, thủy cát)Phước Đức (Vũ khúc, kim cát)Ngũ Quỷ (Liêm trinh, hỏa hung)

Một số lưu ý khi mua bán, xây nhà theo hướng thiên y

Một số lưu ý khi mua bán, xây nhà theo hướng Thiên Y
Một số lưu ý khi mua bán, xây nhà theo hướng Thiên Y
Phong thủy luôn sở hữu sự tương hỗ và tương phản. Vì lý do này, dù Thiên Y là một trong những hướng tốt nhưng bạn vẫn cần nắm rõ những lưu ý quan trọng sau nếu không muốn tạo ra những mối nguy hiểm tiềm ẩn cho gia đình mình:

Thiên Y là hướng tốt nhưng không phải khu vực nào cũng có thể xây theo hướng này. Trong nhà có những khu vực uế khí, tù đọng không nên quay mặt về hướng Thiên Y để tránh làm ô nhiễm cát khí, gây bất hạnh cho gia đình. Hai khu vực điển hình không được quay về hướng Thiên Y là nhà kho và khu vệ sinh.

Trong trường hợp bạn mua nhà xây sẵn và có hai căn phòng trên cùng vô tình quay về hướng này thì cách hóa giải hạn Thiên Y là gì? Bạn có thể lựa chọn thay đổi công năng của căn phòng hoặc sử dụng những đồ vật phong thủy đặt xung quanh nhà để hóa giải và lấn át những điểm xấu.

Đối với mỗi quái số thì hướng Thiên Y tương ứng cũng sẽ khác nhau, nhưng mỗi hướng Đông, Tây, Nam, Bắc đều mang tính chất của một hành trong ngũ hành. Thiên Y là hành Thổ nên theo quy luật tương sinh tương khắc của ngũ hành, hướng Thiên Y của một số quái số, cung mệnh nhất định sẽ bị hạn chế. 

Bản thân gia chủ cũng có thể sử dụng các biện pháp phong thủy để kích thích và duy trì vượng khí cho hướng Thiên Y:

Căn cứ vào việc Thiên Y là yếu tố Thổ, gia chủ có thể lựa chọn các vật dụng trang trí bằng sứ, đất nung hoặc gốm sứ để đặt xung quanh nhà nhằm mục đích trấn trạch. Ngoài ra, Hỏa sinh Thổ nên bạn cũng có thể chọn trang trí nhà bằng gam màu nâu, hồng, đỏ, cam, vàng.

Nếu có ý định mua đất, xây nhà, ngoài việc tìm hiểu Thiên Y là gì, bạn có thể tìm hiểu thêm các khái niệm liên quan khác như hướng Diên Niên là gì, Sinh Khí là gì, Phục Vị là gì, Phúc Đức là gì,… để bố trí nhà cửa sao cho phù hợp với cung mệnh phong thủy của bản thân nhất.

Tạm kết

Trên đây là những thông tin tổng quan nhất giúp bạn đọc giải đáp Thiên Y là gì và cách xác định hướng đó cho từng năm sinh. LandGuru hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể xác định được hướng nhà phù hợp với cung mệnh, sinh tài lộc, may mắn. Đừng quên thường xuyên truy cập trang chủ của chúng tôi để tham khảo thêm những bài viết hữu ích cùng chủ đề cũng như đăng tin mua bán nhà đất chính chủ nếu có nhu cầu nhé. 

Print Friendly, PDF & Email

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để xếp hạng!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượng bầu chọn 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây