Sở XD Hà Nội: Công trình Athena Complex Pháp Vân chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh

0
247
Du An Phap Van

(LG)-Theo thông tin từ sở xây dựng Hà Nội, hiện tại, dự án công trình Athena Complex Pháp Vân chưa đủ điều kiện đưa vào buôn bán theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Người dân kêu cứu vì chậm tiến độ bàn giao nhà

Được biết, Dự án Tòa nhà hổ lốn Athena Complex Pháp Vân tại lô đất HH-II.5.1 Khu tỉnh thành Pháp Vân – Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai do liên danh tổ chức Cổ phần công nghiệp hàn Việt Nam (Công ty hàn Việt Nam) và tổ chức TNHH tăng trưởng thành thị và xây dựng 379 (Công ty xây dựng 379) khiến cho Chủ đầu tư. Dự án được khởi công vào tháng 9/2018 và dự định bàn giao vào khoảng quý IV/2020.

Công trình được giới thiệu với vị trí đắc địa, nằm sát mặt các con phố Ngọc Hồi, tiếp giáp giao thông của phổ biến đường quốc lộ lớn vào trung tâm thủ đô Hà Nội chỉ 10 phút đi con đường. Dự án thừa hưởng đa dạng hạ tầng cơ sở vật chất mang sẵn trong khoảng những Dự án to cộng những luôn thể nghi ngay trong toà nhà đảm bảo cuộc sống xanh sạch nhân tiện ích cho các hộ gia đình. có các lời giới thiệu đầy sức hút, ngay từ khi khởi công xây dựng Dự án này đã lôi kéo sự quan tâm của phổ thông người mua.

Không những thế, vừa mới đây, Công trình này bị phản ảnh là chậm bàn giao so có kế hoạch 6 tháng. Điều này làm nhiều người dân khó khăn trong việc ổn định chỗ ở, với đơn kêu cứu gửi đến rộng rãi cơ quan chức năng và các tin báo mạng.

Theo đề cập của người dân, Dự án Athena Complex Pháp Vân đã bị chậm triển khai xây dựng và bàn giao nhà. Hàng chục người dân đã bắt buộc ông Bùi Tiến Hoàng, chủ tịch HĐTV đơn vị xây dựng 379 giải trình về việc chậm tiến độ, cam kết rõ ràng về thời kì bàn giao nhà. Nhưng đơn vị xây 379 thiếu hợp tác, ko giải thích thoả đáng cho người mua.

Người dân cho rằng: từ khi ký hợp đồng tậu bán căn hộ cho đến nay, chúng tôi đã yêu cầu buộc chủ đầu tư cung cấp các thông báo về Công trình dự án. Không những thế, chủ đầu tư đưa ra những lý do và cũng không cung cấp giấy pháp lý Công trình.

Chị N.T.L là 1 trong những người dân đã ký hợp đồng Dự án Athena Complex Pháp Vân mang địa chỉ tại quận Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: Theo hợp đồng, quý IV/2020 đúng ra nhận được nhà rồi, nhưng bây giờ đến tháng 7 năm 2021 rồi mà vẫn chưa đâu vào đâu cả. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị chủ đầu cơ thực hành cam kết của mình nhưng họ liên tục trì hoãn. gần như gia đình ở đây rơi vào tình cảnh khó khăn, không có nhà để ở, phải đi thuê nhà hàng tháng với số tiền không hề nhỏ.

Chưa đủ điều kiện mở bán

Ông Mạc Đình Minh, Phó Giám đốc Sở xây dựng Hà Nội cho biết: Theo quy định tại khoản một, Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 thì điều kiện của bất động sản hình thành lâu dài được đưa vào kinh doanh đối sở hữu chủ đầu tư thực hiện Công trình nhà ở, bao gồm:

Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Đến thời điểm hiện tại, Sở Xây dựng chưa có văn bản xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai tại Dự án tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân, lô đất HH-II.5.1 thuộc Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Theo đó, Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Do vậy dự án này chưa được phép bán và thực hiện các giao dịch liên quan đến việc bán căn hộ dưới mọi hình thức.

Cũng theo ông Minh, nếu chủ đầu tư Dự án Athena Complex Pháp Vân chưa được Sở Xây dựng có văn bản xác nhận nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh mà vẫn thực hiện việc bán nhà ở hình thành trong tương lai, ký hợp đồng mua bán là vi phạm luật Kinh doanh bất động sản 2014. Quy định khung pháp lý tại khoản 3, Điều 57, sẽ phạt tiền từ 250 – 300 triệu đồng. Sở Xây dựng Hà Nội đang lên kế hoạch giao Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản phối hợp cùng một số Phòng, ban liên quan kiểm tra, xử lý vi phạm tại dự án này.

Trước đó, vào đầu năm 2019 Báo điện tử Xây dựng đã có bài phản ánh về việc dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng, tuy nhiên Chủ đầu tư đã rao bán rầm rộ căn hộ dự án. Thậm chí các bên phân phối, môi giới tư vấn, còn nhận đặt cọc của khách hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây