Nhiều thành phố đối mặt với nguy cơ bong bóng bất động sản

Ngày đăng: 03/10/2020

Nội dung

Nhàđầutư Bất chấp cuộc suy thoái toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra, giá trị bất động sản tại các thị trường lớn trên thế giới vẫn tiếp tục tăng, với một số nơi đang có nguy cơ phát triển quá nóng.

Nhiều thành phố đối mặt với nguy cơ bong bóng bất động sản hậu COVID-19.

Trong số 25 thành phố lớn được phân tích, hơn một nửa có nguy cơ xảy ra bong bóng nhà đất hoặc bị định giá quá cao, theo Chỉ số Bong bóng Bất động sản Toàn cầu (Real Estate Bubble Index) của UBS năm 2020.

Chỉ số này đã xem xét các dấu hiệu điển hình của bong bóng bất động sản, trong đó bao gồm sự tách biệt giá cả khỏi thu nhập và tiền thuê địa phương, và sự mất cân đối trong nền kinh tế thực, chẳng hạn như cho vay quá mức và hoạt động xây dựng.

Toronto là thành phố lớn duy nhất của Bắc Mỹ trong nghiên cứu được phát hiện có nguy cơ xảy ra bong bóng nhà đất. Vancouver, British Columbia, Los Angeles, San Francisco và New York được coi là định giá quá cao, nhưng không có nguy cơ bong bóng. Boston có giá trị hợp lý, và Chicago là thành phố Bắc Mỹ duy nhất bị định giá thấp.

Châu Âu dường như là khu vực có nguy cơ bong bóng bất động sản cao nhất, cùng với Hong Kong, Munich và Frankfurt ở Đức. Trong khi Warsaw, Ba Lan, hiện đứng đầu danh sách, với giá nhà tăng hơn 5% trong bốn quý qua. Paris, Amsterdam và Zurich cũng nằm trong danh sách các thành phố có nguy cơ bong bóng.

Các thành phố không có nguy cơ bong bóng, nhưng được coi là định giá quá cao, bao gồm Vancouver, London, Tokyo, Los Angeles, Stockholm, Geneva, San Francisco, Tel Aviv, Israel, Sydney, Moscow và New York.

Các biện pháp hỗ trợ thu nhập cá nhân và thị trường nhà đất mà các chính phủ tung ra để chống lại những tác động tiêu cực từ các lệnh phong tỏa, cùng với lãi suất thấp và các vụ tịch biên nhà bị trì hoãn là những yếu tố đẩy giá nhà ở nhiều thành phố lên cao.

"Không rõ tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và triển vọng ảm đạm về thu nhập hộ gia đình sẽ ảnh hưởng đến giá nhà ở mức độ nào. Tuy nhiên, rõ ràng sự tăng tốc trong bốn quý vừa qua là không bền vững trong ngắn hạn. Giá thuê đã giảm ở một vài thành phố - chỉ báo cho thấy thị trường sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh khi các chính sách trợ cấp chấm dứt và áp lực lên thu nhập của các hộ gia đình tăng cao", Mark Haefele, Giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management, cho biết trong một thông cáo.

Hiện giá nhà ở 4 thành phố Madrid, San Francisco, Dubai và Hong Kong đã giảm.

Đại dịch đã làm gia tăng nhu cầu về những ngôi nhà lớn hơn với nhiều không gian ngoài trời. Điều này đã khiến xu hướng dịch chuyển ra ngoại ô ở một số thành phố tăng mạnh. Cả New York và San Francisco đều chứng kiến ​​lượng lớn dân số đi đến các thành phố nhỏ hơn hoặc các khu vực ngoại ô.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, tình hình này sẽ ảnh hưởng đến triển vọng của thị trường nhà ở đô thị cả trong ngắn hạn và dài hạn, đặc biệt là vì không ai biết đại dịch sẽ kéo dài bao lâu.

"Mặc dù bất động sản thường được coi là khoản đầu tư huyền thoại, chắc chắn hiện tại không phải là thời điểm tệ nhất để chốt lời", chuyên gia Claudio Saputelli của UBS nhận định.

Những thành phố đắt đỏ nhất – nơi người dân cần phải làm việc cật lực trong 10 năm hoặc hơn để mua 1 căn hộ rộng 650m2 – là Paris, London, Singapore, Tokyo, Tel Aviv và New York.

Theo nhadattu.vn

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Youtube Twitter Facebook Blogger
KÊNH THÔNG TIN BĐS - MUA BÁN NHÀ ĐẤT MINH BẠCH & DỄ DÀNG

Công ty TNHH Mahali

MST: 0314776227 do Sở Kế hoạch & Đầu tư Tp. HCM cấp

Địa chỉ: Block C3, Him Lam Chợ Lớn, 491 đường Hậu Giang, phường 11, quận 6

Điện thoại: 0367.06.16.16Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ