Nhà đầu tư lưu ý gì khi rót tiền vào BĐS hậu dịch COVID-19?

Ngày đăng: 02/09/2021

Nội dung

BĐS vẫn là một trong những kênh đầu tư được quan tâm, dù chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề bởi dịch COVIS-19. Nhiều nhà đầu tư vẫn đang theo dõi, nắm bắt thông tin để khi dịch được khống chế có thể đi "săn" hàng. Câu hỏi thường trực của nhà đầu tư quan tâm là cần lưu ý gì khi rót tiền vào BĐS hậu dịch?

Chia sẻ tại tọa đàm BĐS được tổ chức mới đây, ông Phan Công Chánh, Tổng Giám đốc Phú Vinh Group cho biết, để đầu tư an và hiệu quả, nhà đầu tư không nên lao vào những khu vực đã nóng sốt vì thường sẽ mắc kẹt ở đó trong thời gian rất dài, ví dụ như ở Hớn Quản, Bình Phước và Đà Nẵng.

Ông Chánh ví dụ, thị trường Đà Nẵng từng có đợt sốt đất vào năm 2019, mãi đến giai đoạn hiện nay, khi những người từng bán ruộng đất của mình cầm tiền quay lại mua thì họ có thể mua lại với giá chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 so với giai đoạn sốt đất trước đó. Ngược lại, những người đã xuống tiền vào giai đoạn đó, họ có thể phải chờ 10-15 năm để giá trị của miếng đất bằng với giá mà họ đã mua.

"Sau đợt nóng sốt BĐS, mặt bằng giá tại nơi đó đã lên rất cao và đôi khi phi thực tế, tách biệt khỏi quy luật về giá cả và giá trị. Chúng ta hay nói giá trị BĐS sẽ được phản ánh qua giá cả, nhưng trong trường hợp nóng sốt, giá cả bị tách ra, cách ly khỏi giá trị. Chính vì vậy, những nhà đầu tư lao vào những vùng đất đó rất nguy hiểm", ông Chánh nói.

Bên cạnh đó, ông Chánh cho rằng người mua BĐS nên đầu tư vào kiến thức và dùng kinh nghiệm để xác định những vùng đất có tiềm năng sinh lời, có yếu tố thanh khoản cao.

"Tài sản như BĐS thì tính thanh khoản là yếu tố nên được đặt lên hàng đầu. Nếu không nghiên cứu kỹ thì khả năng mất thanh khoản và chôn vốn rất lớn, hết sức nguy hiểm và khó khăn cho những nhà đầu tư mới", Tổng Giám đốc Phú Vinh Group nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc Phú Vinh Group cũng lưu ý, nhà đầu tư mới nên chia hai khoản tiền gồm đầu tư BĐS và dự phòng cho chi tiêu gia đình. Số tiền đầu tư BĐS được dành riêng chỉ để nắm bắt cơ hội trên thị trường và nhà đầu tư sẽ không lo lắng khi quyết định đầu tư bởi dự phòng cho chi tiêu gia đình đã được đảm bảo.

"Trong giai đoạn này, khi tôi tư vấn online cho rất nhiều khách hàng, câu chuyện pháp lý luôn được đặt ra hàng đầu, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế gặp khó khăn. Với tôi, sản phẩm nào có pháp lý không ổn là bỏ qua chứ không căn cứ những tiêu chí khác để theo đuổi mô hình đầu tư rủi ro lớn, lợi nhuận lớn nữa", ông Chánh chia sẻ.

Tại một sự kiện BĐS khác, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, đầu tư có tiền mặt là tốt, trong trường hợp không có đủ tiền, có thể đi vay. Nhưng phải chọn những BĐS có tiềm năng và đầy đủ pháp lý.

"Để kiểm chứng, cách đơn giản nhất đó là cầm một miếng đất đi thế chấp ngân hàng, nếu ngân hàng chấp nhận thì đó là miếng đất tốt", ông Phúc khuyên.

Bên cạnh đó, theo Tổng giám đốc Phú Đông Group, nếu các nhà đầu tư hướng tới nhu cầu thực thì sẽ được "2 trong 1". Thứ nhất là đầu tư có lợi nhuận, thứ hai là đảm bảo được tính thanh khoản vì BĐS ở thực luôn có tính thanh khoản tốt nhất, ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh, khủng hoảng. 

"Mua nhà 20 tỷ vùng ven không dễ bán, nhưng nếu mua với giá 2 - 3 tỷ sẽ dễ bán hơn,...", Tổng giám đốc Phú Đông Group ví dụ.

Văn Luận

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ