Cẩn trọng với "sốt đất" ở Thủ Đức

Ngày đăng: 11/09/2020

Nội dung

TP. Thủ Đức được thành lập theo định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao, phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế số, với kỳ vọng về hạ tầng bứt phá mạnh mẽ trong tương lai. Đây cũng chính là lý do khiến mặt bằng giá nhà đất 3 quận phía Đông TP.HCM tăng cao thời gian gần đây.

Bất động sản TP. Thủ Đức trong tương lai, gần đây trở thành đề tài nóng từ các hội nhóm trên mạng xã hội tới các quán cà phê. Thông tin thành lập TP. Thủ Đức trên cơ sở sáp nhập 3 quận Thủ Đức, quận 2 và quận 9 được các nhà đầu tư, môi giới địa ốc lấy làm điểm nhấn trong các chiến dịch quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

Theo giới chuyên gia, việc thành lập TP. Thủ Đức được kỳ vọng tạo ra "đầu tàu" bứt phá về kinh cho khu vực phía Đông nói riêng và toàn TP.HCM nói chung. Tuy nhiên, nếu không xây dựng kỹ, thận trọng về mặt chiến lược thì có thể sẽ khiến giá nhà đất leo thang. Điều này dẫn đến tình trạng khó đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án trọng điểm.

Khảo sát thực tế của Batdongsan.com.vn cho biết, với những thông tin tích cực về hạ tầng, giá bán nhà riêng, đất nền và căn hộ quanh khu vực quận Thủ Đức, quận 9 có xu hướng tăng nhẹ trong tháng 8/2020. Cụ thể, giá chào bán đất nền trung bình tại Thủ Đức khoảng 53,7 triệu đồng/m2, tăng khoảng 1,2% so thời điểm đầu năm. Nhà riêng, nhà hẻm được chào bán với giá từ 63-95 triệu đồng/m2, tăng 0,5-07%. Căn hộ có giá bán khoảng 33 triệu đồng/m2, tăng thêm 1,1% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Giá nhà đất trung bình tại quận 9 tăng cao hơn so với Thủ Đức. Đất nền, đất thổ cư quanh khu vực này được rao bán tầm giá từ 44-50 triệu đồng/m2, so với cùng kỳ năm trước tăng gần 1,5%. Giá chào bán nhà phố, nhà riêng vào khoảng 60-80 triệu đồng/m2, tăng 4,5%. Mức giá trung bình của căn hộ từ 35-37 triệu đồng/m2, so với cùng kỳ năm ngoái tăng gần 3,3%.

 

Đối với nhà đất Thủ Đức, giới đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn để tiên liệu tiềm năng, dư địa phát triển của thị trường trong tương lai, thay vì vội vàng xuống tiền.

Đặc biệt, tại phường Trường Thọ và Linh Trung - trung tâm của TP. Thủ Đức mới, các lô đất trên khu vực đường số 4, 8, 11, đường Nguyễn Văn Bá, Hồ Văn Tư, ngã tư ga Metro Bình Thái, khu vực gần chợ Thủ Đức đều tăng giá mạnh so với cùng thời điểm 2019. Nhu cầu tìm mua cao, giao dịch nhiều nên loại hình nhà riêng lẻ tăng giá trung bình từ 2,5-3%.

Theo ghi nhận của Công ty DKRA Việt Nam, tại thị trường khu Đông hiện nay, mặt bằng giá căn hộ dao động từ 40-80 triệu đồng/m2, đất nền khoảng 200 triệu đồng/m2. Loại hình nhà xây sẵn không dưới 9-10 tỷ đồng/căn, thậm chí có những căn nhà phố trong dự án đã tăng lên 22 tỷ đồng/căn. Giá đất ở quận Thủ Đức được giới đầu nậu nâng lên từ 30%-50% chỉ trong vài ngày sau khi có chủ trương phát triển khu vực này lên TP trong tương lai.

Giám đốc bộ phận R&D DKRA Viet Nam, ông Nguyễn Hoàng nhận định, đề án TP.Thủ Đức được thông qua chủ trương khiến bất động sản khu vực này nóng lên. Không ít chủ đầu tư tận dụng thông tin, gia tăng quảng cáo nhằm thu hút người mua. Đồng thời, nhiều dự án tại đây cũng đẩy mặt bằng giá bán lên cao hơn.

An Thanh

Theo thanhnienviet.vn

Ông Hoàng cho rằng, không nên vin vào việc thành lập TP. Thủ Đức để đẩy giá nhà đất lên quá cao. Việc phát triển thành phố mới là bước đi lâu dài, do đó nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn để tiên liệu về tiềm năng, dư địa phát triển của thị trường trong tương lai, không nên quá vội vàng.

Trong khi đó, theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ông Lê Hoàng Châu, Thủ Đức đã xuất hiện tình trạng đầu cơ, "thổi giá" nhà đất. Hiện tượng này đáng báo động vì trước đây đã có sự buông lỏng trong quản lý, dẫn đến tình trạng phân lô bán nền tràn lan, ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị. 

Tại một hội thảo về việc xây dựng TP. Thủ Đức, PGS-TS Nguyễn Minh Hòa, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Kiến trúc Phát triển Đô thị TP.HCM bày tỏ: "Lãnh đạo địa phương cần phối hợp với các chủ đất, nhất là những chủ đầu tư nhiều khu đất lớn, khai thác quỹ đất hợp lý, hiệu quả. Không thể để tình trạng đầu cơ giá đất làm hỏng quy hoạch".

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Youtube Twitter Facebook Blogger
KÊNH THÔNG TIN BĐS - MUA BÁN NHÀ ĐẤT MINH BẠCH & DỄ DÀNG

Công ty TNHH Mahali

MST: 0314776227 do Sở Kế hoạch & Đầu tư Tp. HCM cấp

Địa chỉ: Block C3, Him Lam Chợ Lớn, 491 đường Hậu Giang, phường 11, quận 6

Điện thoại: 0367.06.16.16Email: cskh@landguru.com.vn

DMCA.com Protection Status
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ