Nở rộ hình thức “Cò đất khoe” tấm gương thành công từ đất, nhiều F0 “sập bẫy” rồi “vỡ mộng”

0
273
Co Dat

(LG)-Câu chuyện của các nhà đầu tư “chân ướt chân ráo” mới vào nghề, nghe lời san sẻ trong khoảng môi giới về tấm gương kiếm tiền tỷ trong khoảng đất để rồi chẳng ngại ngần xuống tiền đã chẳng hề thảng hoặc. Kịch bản chung của nhà đầu cơ buôn bán theo xúc cảm là những mảnh đất nằm “bất động”, khó thanh khoản.

“Sập bẫy” vì quảng cáo của môi giới

Cơn sốt đất bùng nổ trong các năm trở lại đây đã kéo theo làn sóng nhóm nhà đầu tư mới, mang tên F0. Họ là các người mang 1 khoản vốn tích luỹ, đang muốn trải nghiệm kinh doanh bất động sản và nuôi giấc mộng khiến cho giàu nhanh như phần lớn tấm gương xung quanh. Chính bởi sự hấp tấp cộng “lòng tham”, bỏ qua tất cả kiến thức căn bản nhất trong đầu tư mà đầy đủ nhà đầu tư “tay mơ” phải ngậm trái đắng.

Ông Lưu Ngọc Long, chủ tịch Trường An Real, người sở hữu thâm niên lâu năm trong nghề đề cập lại rằng: “Tôi có anh bạn, làm buôn bán thời trang, vài năm trở lại đây tích lũy được khoảng 1 tỷ, muốn đầu cơ bất động sản”.

Người bạn của ông Long sau đó nghe “Cò đất” đầu tư 1 mảnh đất ở gần khu kỹ thuật công nghệ cao Láng Hòa Lạc với giá 1 tỷ đồng cho lô đất 80m2. Theo lời “Cò đất kể”, có tất cả thông tin hăng hái về khu vực này như: sắp khởi công đường sắt tỉnh thành trong khoảng Văn Cao tới Hòa Lạc khiến cho gia tăng lưu lượng liên lạc đến Hòa Lạc. KCN Cao Hòa Lạc tập kết rất nhiều Dự án. Nhà máy của các tập đoàn to trong và ngoài nước, trong tương lai sắp sẽ khôn xiết tăng trưởng. Và chốt lại “giá đất sẽ tăng gấp nhiều lần, ko bao giờ lỗ”.

Nhưng thực tế khi dò hỏi, những lô đất mà “Cò đất” giới giới thiệu tại đây, hầu hết là các khu đất nhỏ lẻ trong dân được chia tách ra từng thửa nhỏ để bán, hoàn toàn không được quy hoạch, xây dựng 1 cách đồng bộ, sở hữu hệ thống. Không những vậy, môi giới còn PR toàn bộ mảnh đất tại khu vực còn đi rất sâu vào trong làng xã được giới thiệu có những lời có có cánh là sẽ tăng rất nhanh trong thời gian tới.

“Bên cạnh ấy, anh bạn tôi được cung ứng phần lớn thông tin tích cực và các mẫu nhà đầu cơ thành công, và được đón đưa đi xem đất công ty sự kiện liên tục để tạo sự khan hi hữu. Ngoài ra tới thời điểm này, anh bạn tôi đầu tư khu đất được hơn 1 năm, nhưng giờ vẫn chưa bán cho ai được. Vì khu vực quanh đó đấy với đầy đủ nhà dân đang sinh sống, rộng tới hàng nghìn m2, khu vực mà nhu cầu sử dụng thực tiễn chưa nhiều” – ông Long nói lại.

Co Dat 1

Cũng theo chỉ dẫn của ông Phan Dũng, Giám đốc đơn vị Bất động sản tại Hà Nội, đông đảo nhà đầu tư F0 sắm bất động sản theo cảm xúc. Vị lãnh đạo này mách nhỏ, công thức bán hàng của 1 số môi giới, đấy là: Lùa F0 vào chương trình mở bán mang tính cảm xúc. Họ đưa ra 1 số “mồi nhử” sẵn sàng vào hàng. Họ truyền bá những lời rất quyến rũ về khả năng: “Đất chỉ sở hữu nâng cao giá, chứ không bao giờ xuống giá”. Họ vạch ra 101 lý do khiến giá đất chắc chắn sẽ nâng cao. đặc trưng, họ giới thiệu rộng rãi tấm gương chuyển nhượng đất kiếm tiền tỷ chỉ trong ngắn hạn.

Với hình thức này, những nhà đầu tư “tay mơ” sẽ trở thành “con mồi”. Họ mua phải các lô đất xấu, khó thanh khoản, giá đắt hơn so với thị phần.

Bài học cho nhà đầu tư F0

Theo Lưu Ngọc Long, các nhà đầu tư lần đầu đi buôn bán thường thiếu những nền tảng căn bản cấp thiết để đầu tư. Số đông thành phần là các người làm thuê ăn lương, kinh doanh nhỏ lẻ…tích góp được một số tiền nhất quyết, từ vài trăm triệu đến khoảng vài tỷ, mới lần đầu bước vào ngành nghề đầu cơ bất động sản. Tài chính của nhà F0 là do tích lũy mà có.

kiến thức của họ về ngành nghề hoàn toàn là số 0, chỉ nghe qua môi giới thông báo về đất đai, nhà ở khu vực này đang nâng cao giá, mà chưa với kiến thức, kinh nghiệm để nhìn nhận và đánh giá. trong khi ấy tiền đang rảnh rang và dễ bị phụ thuộc vào tâm lý đám đông mà xuống tiền.

“Trong trường hợp này thì cần phải tìm hiểu thật chăm chút, hãy hỏi những người với kiến thức, kinh nghiệm, nhìn nhận về ngành bất động sản, xem xét đa số các yếu tố trước khi quyết định, không những thế cần phải xem rõ tính pháp lý (sổ đỏ), và dò xét nhu cầu tại thực địa (tại khu đất) để xác định chừng độ thanh khoản trước lúc xuống tiền”, ông Long nhấn mạnh.

Chia sẻ về cách “tỉnh táo” trước chiêu trò của môi giới, ông Phan Dũng cho rằng, nhà đầu cơ F0 nên thường xuyên đặt ra bài toán: “Tại sao giá tăng tốt thế mà môi giới không vào tiền?” Họ nên so sánh các khu đất trong cộng 1 vị trí. Để đưa ra quyết định xuống tiền, họ nên đưa một một khoảng thời gian như 7-10 ngày để tính toán rất kỹ, sở hữu nên xuống tiền mảnh đất ấy.

“Đừng quên, những tấm gương thắng lớn trong bất động sản chỉ là chiêu trò “lùa gà”. Thực tế, người đầu tư lãi nhiều trong bất động sản chỉ dành cho ai có kinh nghiệm” – ông Dũng cho hay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây