Mua nhà chính chủ không qua môi giới: 03 kinh nghiệm cần nhớ

0
45
Mua nhà chính chủ không qua môi giới: 03 kinh nghiệm cần nhớ
Mua nhà chính chủ không qua môi giới: 03 kinh nghiệm cần nhớ

Mua nhà chính chủ không qua môi giới mang đến những lợi ích gì? Làm cách nào để bạn có thể tự tìm kiếm thông tin cũng như thương lượng được mức giá tốt khi mua nhà chính chủ miễn trung gian? 

Trong bài viết hôm nay, LandGuru sẽ hỗ trợ bạn giải đáp mọi thắc mắc cũng như chia sẻ những kinh nghiệm vô cùng hữu ích về chủ đề này. Hãy cùng tham khảo ngay nhé: 

Vì sao nên mua nhà chính chủ không qua môi giới?

Vì sao nên mua nhà chính chủ không qua môi giới?
Vì sao nên mua nhà chính chủ không qua môi giới?

Những ưu điểm của việc mua nhà không qua trung gian

Đối với nhiều người, mua bán nhà chính chủ không qua trung gian là lựa chọn an toàn bởi nó mang lại một số lợi thế như sau:

 1. Người mua có thể sở hữu nhà đất với mức giá “mềm” hơn do có thể làm việc, thương lượng trực tiếp với chính chủ để đề nghị một mức giá tốt hơn. Ngoài ra, khi mua nhà chính chủ, sẽ không có mức hoa hồng chênh lệch mà chủ nhà cần chi trả cho bên môi giới. 
 2. Người mua có nhiều thời gian hơn để tìm hiểu thông tin cũng như cân nhắc trước quyết định mua nhà. Cũng như không bị các bên môi giới thúc giục, làm phiền. 
 3. Quá trình tìm hiểu về thị trường giúp người mua có thêm kiến thức về bất động sản, các vấn đề pháp lý, các kiến thức phong thủy liên quan. 
 4. Bạn có thể tự mình tìm chọn sản phẩm ưng ý mà không mất thời gian theo chân các bên môi giới xem những sản phẩm không phù hợp nhu cầu. 
 5. Giảm thiểu những nguy cơ đến từ việc gặp phải bên môi giới thiếu uy tín, không có chuyên môn hay lừa đảo. 

Những khó khăn thường gặp khi mua bán nhà không qua môi giới

 1. Nếu không có những kiến ​​thức cần thiết, người mua sẽ không đủ khả năng thẩm định giá nhằm xác định bất động sản mình đang quan tâm là đắt hay rẻ. Vì cùng một khu vực nhưng mỗi sản phẩm BĐS lại có giá khác nhau. Ví dụ: Căn góc và các căn không nằm ở góc sẽ có giá bán khác nhau, nhà có 1 hoặc 2, 3 mặt tiền sẽ có giá khác nhau, nhà cũ và nhà xây mới có giá khác nhau, nhà nhiều tầng sẽ có giá cao hơn nhà ít tầng, những ngôi nhà được bán kèm với đầy đủ nội thất sẽ có giá khác với những ngôi nhà trống,… 
 2. Bạn phải đánh đổi nhiều thời gian của mình để tìm và chọn lọc những sản phẩm có tiêu chí phù hợp với nhu cầu của mình như số phòng ngủ, diện tích mặt bằng, số tầng, mặt tiền,… Ngoài ra, để đảm bảo, bạn còn cần phải liên hệ với chính chủ, hẹn đến tận nơi để xem được tình trạng thực tế của ngôi nhà.
 3. Khi mua nhà không qua môi giới, bạn phải có kỹ năng lọc thông tin để tìm ra đâu là tin đăng bán của chính chủ giữa hàng tỷ tin rao bán trên mạng, điều này chắc chắn sẽ làm tốn rất nhiều thời gian của bạn. 
 4. Nếu thiếu kỹ năng đàm phán, bạn sẽ rất khó có thể tự mình xử lý trong những trường hợp chủ nhà hét giá quá cao so với thị trường. Trong một số tình huống, bạn cũng có thể đối mặt với nguy cơ bị lừa đảo mua bán nhà đất nếu thiếu kinh nghiệm xem xét giấy tờ pháp lý. 

Làm sao để tự mua và bán nhà chính chủ không qua môi giới?

Làm sao để tự mua và bán nhà chính chủ không qua môi giới?
Làm sao để tự mua và bán nhà chính chủ không qua môi giới?

Làm cách nào để có thể tự mình mua và bán nhà chính chủ thông qua môi giới? Hãy cùng LandGuru tham khảo 02 phương thức hỗ trợ mua – bán nhà chính chủ không qua trung gian vô cùng đơn giản, dễ thực hiện như sau: 

Sử dụng các trang báo hoặc trang tin rao vặt bất động sản uy tín

Để có thể tự mua và bán nhà chính chủ không qua môi giới nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho giao dịch, bạn cần tìm và chọn được nguồn tin đăng rao bán bất động sản uy tín:

Bạn có thể tham khảo một số trang báo chuyên đưa tin mua bán bất động sản được nhiều người tin chọn. Trong số các trang tin rao vặt bất động sản, LandGuru.com.vn và LandInfo.com.vn là 02 trang tin uy tín hàng đầu, chuyên đăng tải các tin mua bán nhà đất chính chủ. 

Hỏi thăm từ những người sống xung quanh bất động sản

Trường hợp bạn đã khoanh vùng được khu vực mua nhà đất mong muốn: Bạn có thể đi đến tận nơi để trực tiếp khảo sát tình hình khu vực cũng như hỏi thăm những người dân sống xung quanh để tham khảo mức giá trung bình, hỏi xin thông tin liên hệ của những chính chủ đang có nhu cầu bán nhà. 

Bí quyết thương lượng giá hiệu quả khi mua bán nhà không qua trung gian

Bí quyết thương lượng giá hiệu quả khi mua bán nhà không qua trung gian
Bí quyết thương lượng giá hiệu quả khi mua bán nhà không qua trung gian

Chọn mua nhà đất qua môi giới hay không qua môi giới đều phải quan tâm đến vấn đề thương lượng giá cả vì điều này ảnh hưởng đến giá mua, quyết định lợi ích của chính bản thân người mua cũng như sự thành bại của giao dịch. .

Vì vậy, việc thương lượng giá mua bán nhà đất là việc rất quan trọng và cần có kinh nghiệm để đàm phán, thỏa thuận giá cả thành công. Dưới đây là những bí quyết thương lượng giá hiệu quả khi mua bán nhà không qua trung gian mà bạn nên ghi nhớ.

Xác định giá trị bất động sản

Định giá bất động sản luôn là yếu tố quyết định trong quá trình thương lượng giá cả vì nó liên quan đến việc xác định giới hạn tối thiểu – tối đa trong giao dịch thỏa thuận về giá. Theo kinh nghiệm mua nhà không qua môi giới, để định giá bất động sản chính xác, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố sau đây và suy nghĩ kỹ càng để quyết định mức giá phù hợp:

 1. Yếu tố địa lý tự nhiên như quy mô, số lượng mặt tiền, hình dạng và vị trí của khu đất, tiện ích xung quanh…
 2. Về vấn đề pháp lý, hãy xem giấy chứng nhận quyền sở hữu để biết được đây là đất ở hay là đất vườn, ao, nông nghiệp,… vì mỗi loại đất sẽ có mức giá khác nhau
 3. Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét một vài yếu tố phụ như cơ sở hạ tầng khu vực và cộng đồng dân cư xung quanh vì đây là những yếu tố tác động trực tiếp đến đời sống sinh hoạt sau này của gia đình. 

Thông thường, những người mua có kinh nghiệm sẽ xem và tìm hiểu giá bán nhà đất tại cùng khu vực có bất động sản đang giao dịch, từ đó tính toán để lấy mức giá trung bình. Sau đó căn cứ vào tình trạng của ngôi nhà đang muốn mua, đánh giá những điểm nổi bật cũng như hạn chế (về mặt phong thủy, vị trí, tiện ích, dân cư, môi trường,…) để đưa ra mức giá phù hợp.  

Bí quyết đàm phán để có được mức giá tốt 

Ngoài việc định giá, trong quá trình trao đổi cùng chủ sở hữu, bạn cũng cần có những kỹ năng đàm phán để có thể thương lượng được mức giá tốt nhất cùng những quyền lợi cho mình: 

Nắm bắt tâm lý người bán

Trong quá trình thương lượng, hãy chú ý quan sát cách nói chuyện cũng như thái độ của người bán để hiểu và nắm bắt được tâm lý của họ (có thiện chí hay không, có cần bán gấp hay không,…) Từ đó bạn có thể đưa ra cho mình phương pháp đàm phán phù hợp nhất. 

Chỉ ra hạn chế của sản phẩm

Để có được một mức giá tốt hơn, bạn hãy quan sát và đưa ra một số điểm hạn chế của ngôi nhà mình muốn mua (trên phương diện phong thủy, vị trí, những khu vực cần sửa chữa,…) để từ đó đề nghị chủ nhà giảm giá bán. Tuy nhiên, khi nói về những điểm hạn chế này bạn nên lưu ý cách sử dụng từ ngữ, tránh làm cho chủ nhà khó chịu. 

Hạn chế thể hiện cảm xúc

Dù bạn có quá thích ngôi nhà này đi nữa thì cũng đừng nên biểu thị điều đó quá rõ ràng. Hãy cố gắng hạn chế thể hiện cảm xúc của mình cũng như đưa ra những lập luận dựa trên lý tính sao cho có lợi nhất đối với bản thân mình. 

Thỏa thuận chi phí làm thủ tục 

Nếu bạn cảm thấy khó có thể thương lượng một mức giá mua nhà rẻ hơn. Hãy tạm thời thỏa hiệp với chủ nhà nhưng kèm theo đó, hãy khéo léo đề xuất một số điều khoản có lợi cho bản thân về các chi phí làm thủ tục, giấy tờ pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng. 

Tạo thiện cảm với người bán 

Trong quá trình thương lượng, đàm phán giá mua nhà, bạn hãy cố gắng tạo bầu không khí vui vẻ và giành được thiện cảm của chủ nhà. Hãy thể hiện thiện chí mua nhà của mình bằng cách đem theo một khoản tiền cọc (bằng 1/10 giá trị của ngôi nhà), điều này có thể làm cho chủ nhà cảm thấy dễ chịu, từ đó dễ thương lượng hơn. 

Tạo tình huống cạnh tranh 

Bạn cũng có thể tạo nên một tình huống mang tính cạnh tranh giúp mình chốt được mức giá thấp hơn như sau: Nhờ người quen liên hệ với chủ nhà, đến xem nhà và đưa ra mức giá thấp hơn mức mà bạn đề xuất. Từ đó, chủ nhà có thể sẽ dễ dàng chấp nhận mức giá mà bạn đưa ra hơn. 

Chọn thời điểm xem nhà hợp lý

Việc lựa chọn thời điểm xe nhà phù hợp cũng là một trong những kinh nghiệm mua nhà chính chủ không qua môi giới quan trọng, giúp bạn có thể dễ dàng chỉ ra những nhược điểm của ngôi nhà, từ đó đề xuất được mức giá thấp hơn: 

Ví dụ nếu đến xem nhà vào buổi trưa, bạn có thể chỉ ra rằng ngôi nhà nằm ở hướng bị hắt nắng. Hoặc khi đến xem nhà vào các buổi trời mưa, đường ngập nước, bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy và chỉ ra điểm bất tiện này. 

Mua bán nhà chính chủ miễn trung gian cần lưu ý những gì?

Mua bán nhà chính chủ miễn trung gian cần lưu ý những gì?
Mua bán nhà chính chủ miễn trung gian cần lưu ý những gì?

Nắm vững kiến thức và kinh nghiệm về loại nhà đất đang mua bán

Để có thể dễ dàng thương lượng, chốt giá cũng như đảm bảo an toàn khi mua nhà chính chủ không qua môi giới, bạn cần phải có đầy đủ những kinh nghiệm, kiến thức xoay quanh loại hình nhà đất mà mình muốn mua. Bởi vì mỗi loại hình bất động sản sẽ có những đặc điểm pháp lý đặc thù cũng như mức giá khác nhau. 

Kiểm tra tin mua bán nhà đất là chính chủ

Xác minh thông tin qua phong cách hành văn 

Thông thường, các mẩu tin đăng bán nhà chính chủ khá ngắn gọn, chỉ bao gồm những thông tin cơ bản nhất của ngôi nhà. Nếu đó là tin đăng của các nhà môi giới, bạn sẽ có thể nhận thấy chúng có vẻ dùng từ hơi hoa mỹ, phô trương và tạo cảm giác ấn tượng hơn.

Kiểm tra thông tin qua hình ảnh 

Những bức ảnh chụp của chủ nhà thường khá đơn giản vì họ không có nhiều kinh nghiệm bán nhà nên cũng sẽ không giành thời gian chỉnh sửa, trau chuốt hình ảnh. Nhà môi giới bất động sản khi đăng tin rao bán nhà sẽ cố gắng chỉnh sửa để có được hình ảnh đẹp nhất, ngôi nhà sẽ được quay chụp ở nhiều góc độ, được chỉnh sửa màu sắc, độ phản chiếu để thu hút nhiều khách hàng mua.

Xác thực thông tin bằng cách liên hệ trực tiếp

Trên thực tế, có rất nhiều tin rao bán nhà ghi chú thông tin là chính chủ nhưng trong thực tế lại là của môi giới. Để xác minh, bạn phải liên hệ số điện thoại trên tin đăng để xác minh cũng như đề nghị được xem, đối chiếu các giấy tờ pháp lý liên quan (thông tin sổ đỏ và thông tin trên CCCD/CMND, diện tích, vị trí ngôi nhà). Đây là cách đơn giản, trực tiếp nhất để tìm hiểu xem đó có đúng là tin đăng mua bán nhà từ chính chủ hay không. 

Để đảm bảo về vấn đề pháp lý, bạn cũng nên dành thời gian đến trực tiếp văn phòng Tài nguyên và Môi trường của địa phương nơi có nhà đất định mua: Nhằm xác minh liệu sản phẩm này có đang bị tranh chấp hay nằm trong diện quy hoạch treo hay không trước khi quyết định xuống tiền. 

Lưu ý về vấn đề công chứng hợp đồng đặt cọc

Một kinh nghiệm cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng khi mua nhà chính chủ không qua môi giới là bạn cần lưu ý về vấn đề công chứng hợp đồng đặt cọc: 

Nhiều người vẫn nghĩ hợp đồng đặt cọc không cần công chứng và pháp luật cũng không bắt buộc điều này. Trên thực tế, đã có không ít trường hợp người mua thiếu kinh nghiệm đã lâm vào cảnh bị lừa đảo chiếm đoạt tiền cọc khi mua bán nhà đất. 

Vì vậy, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy đến: Khi quyết định đặt cọc mua nhà chính chủ không qua môi giới, bạn hãy đề nghị chủ nhà cùng đến văn phòng công chứng địa phương để soạn thảo, ký kết và công chứng hợp đồng đặt cọc. Dù sẽ mất thêm một khoản chi phí cho dịch vụ công chứng, nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tính an toàn của giao dịch. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin phân tích, nhận định cũng như những kinh nghiệm quan trọng xoay quanh chủ đề mua nhà chính chủ không qua môi gới. Hãy thường xuyên truy cập LandGuru.com.vn để tham khào các bài viết hữu ích liên quan cũng như các tin đăng bán nhà chính chủ không qua môi giới Hà Nội, TPHCM được cập nhật liên tục nhé. 

Print Friendly, PDF & Email

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để xếp hạng!

Đánh giá trung bình 1 / 5. Số lượng bầu chọn 1

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây