Luật đất đai 2022 – 08 thay đổi quan trọng cần lưu tâm 

0
70
Luật đất đai 2022 - 08 thay đổi quan trọng cần lưu tâm
Luật đất đai 2022 - 08 thay đổi quan trọng cần lưu tâm

Luật đất đai 2022 có gì mới? Theo thông tin mới nhất LandGuru ghi nhận, Nhà nước đã có dự thảo luật đất đai mới. Sẽ có một số sửa đổi, bổ sung ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người sử dụng đất như sau: 

Sửa đổi bổ sung Luật Đất đai 2013 và đưa ra định hướng giai đoạn 2025 – 2030

Luật Đất đai 2022 - Sửa đổi bổ sung Luật Đất đai 2013 và đưa ra định hướng giai đoạn 2025 - 2030
Luật Đất đai 2022 – Sửa đổi bổ sung Luật Đất đai 2013 và đưa ra định hướng giai đoạn 2025 – 2030

Năm 2022, Ủy ban Trung ương đã ban hành yêu cầu hoàn thành việc sửa đổi Luật Đất đai 2013 và các luật khác có liên quan. Đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật đất đai.

Ngoài ra, Luật Đất đai 2022 cũng được điều chỉnh nhằm giải quyết những vấn đề cơ bản trong quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ đất quốc phòng – an ninh kết hợp xây dựng kinh tế – sản xuất; đất nông nghiệp, lâm nghiệp thuộc sở hữu nhà nước; đất xây dựng đơn vị sự nghiệp, cơ sở sản xuất di dời ra khỏi đô thị; đất có mục đích tôn giáo – tín ngưỡng; khuôn viên nghĩa trang – cơ sở tang lễ – nhà tang lễ; đất ở đô thị và nông thôn; đất sản xuất thuộc quyền sử dụng của đồng bào dân tộc thiểu số; các loại đất khác kết hợp sử dụng vào các mục đích khác nhau…

Đưa ra phương pháp xác định giá đất mới theo nguyên tắc của thị trường

Trong Dự luật đất đai 2022, nghị quyết trung ương quy định việc bỏ biên độ giá đất. Thay vào đó, cơ chế và phương pháp định giá đất sẽ được áp dụng theo nguyên tắc thị trường. Từ đó đặt ra vấn đề xác định rõ nghĩa vụ, trách nhiệm, chức năng của từng cơ quan có thẩm quyền để hoàn thiện cơ chế xác định giá đất phù hợp, hiệu quả. 

Những người sở hữu nhiều bất động sản sẽ phải nộp mức thuế cao hơn

Luật Đất đai 2022 -Những người sở hữu nhiều bất động sản sẽ phải nộp mức thuế cao hơn
Luật Đất đai 2022 -Những người sở hữu nhiều bất động sản sẽ phải nộp mức thuế cao hơn

Ngoài ra, với Luật đất đai sửa đổi năm 2022, Ủy ban Trung ương cũng đưa ra quy định: Sẽ áp dụng mức thuế cao hơn đối với những người sở hữu nhiều hơn 01 nền đất ở hoặc nhà ở. Quy định này nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ đất đai, bỏ hoang, chậm tiến độ trong sử dụng đất.

Đưa ra quy định chặt chẽ hơn về việc giao, cho thuê đất thông qua hoạt động đấu giá, đầu thầu các dự án 

Nghị quyết 18-NQ / TW cũng đưa ra các quy định mới về giao đất cho thuê. Do đó, việc giao đất và cho thuê đất trong tương lai chủ yếu thông qua đấu thầu các dự án sử dụng đất hoặc đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, nhà nước sẽ nghiên cứu, sửa đổi để quy định chặt chẽ hơn, cụ thể hơn về hoạt động đấu thầu các dự án có sử dụng đất và đấu giá quyền sử dụng đất. Hạn chế trường hợp cho thuê, giao quyền sử dụng đất không thông qua đấu giá, đấu thầu.

Quy định về việc trả tiền thuê đất đối với các cơ sở tôn giáo 

Luật Đất đai 2022 -Quy định về việc trả tiền thuê đất đối với các cơ sở tôn giáo
Luật Đất đai 2022 -Quy định về việc trả tiền thuê đất đối với các cơ sở tôn giáo

Theo Nghị quyết 18-NQ / TW, trong thời gian tới, Luật Đất đai 2022 sẽ sửa đổi các quy định liên quan đến thu tiền sử dụng đất phi nông nghiệp đối với cơ sở tôn giáo, theo đó:

Nhà nước không thu tiền sử dụng đất được giao trong ranh giới sử dụng làm trụ sở, cơ sở thờ tự của các tổ chức tôn giáo. Trường hợp cơ sở, tổ chức tôn giáo sử dụng đất được giao vào mục đích khác thì phải trả tiền thuê mặt bằng theo mức do nhà nước quy định. Hạn mức sử dụng và điều kiện giao đất, cho thuê đất đối với các tổ chức tôn giáo căn cứ vào hiện trạng quỹ đất và kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương.

Đưa ra các quy định cụ thể hơn về việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư

Luật đất đai năm 2022 dự kiến ​​sẽ có các quy định cụ thể về hỗ trợ và bồi thường tái định cư trong trường hợp giải phóng mặt bằng hoặc thu hồi đất. Cụ thể, Nghị quyết 18-NQ / TW nêu rõ, đối với các trường hợp thu hồi đất mà cần bố trí tái định cư thì phải hoàn thành việc bố trí tái định cư trước khi tiến hành thu hồi đất. 

Mở rộng hạn mức cũng như các đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất diện nông nghiệp 

Luật Đất đai 2022 -Mở rộng hạn mức cũng như các đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất diện nông nghiệp
Luật Đất đai 2022 -Mở rộng hạn mức cũng như các đối tượng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất diện nông nghiệp

Điều 44 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP quy định mới về hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng của cá nhân, hộ gia đình trên đất nông nghiệp, theo đó:

Sắp tới nhà nước sẽ ban hành quy định về việc mở rộng ranh giới cũng như đối tượng được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp. Điều này nhằm giúp cho việc quản lý, sử dụng đất đai phù hợp hơn với điều kiện, đặc điểm kinh tế – xã hội của từng địa phương cũng như quá trình chuyển dịch lao động, việc làm ở nông thôn ngày càng phát triển.

Bổ sung và hoàn thiện các quy định, chế độ sử dụng đất lấn biển, đất xây dựng công trình ngầm và công trình trên không 

Một trong những thay đổi của Luật Đất đai 2022 được nêu rõ trong Nghị quyết 18-NQ / TW là: Bổ sung quy định về chế độ sử dụng đất để xây dựng công trình trên không, công trình ngầm và đất hình thành từ hoạt động bồi lấp trên biển. 

Trên cơ sở tổng kết sau khi thực hiện thí điểm một số chính sách nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc trong quá trình quản lý, sử dụng đất quốc phòng – an ninh kết hợp đất quốc phòng vào mục đích sản xuất. Phát triển kinh tế, xây dựng và phát triển: Nhà nước đưa ra các quy định mới về sử dụng và quản lý các loại đất này nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm túc, phù hợp với đích và hướng phát triển.

Trên đây là toàn bộ 8 thay đổi quan trọng của Luật Đất đai 2022 mà bạn cần lưu ý. Hãy truy cập LandGuru.com.vn thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất về bất động sản cũng như đăng tin mua bán nhà đất chính chủ – minh bạch – an toàn nếu có nhu cầu nhé. 

Print Friendly, PDF & Email

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để xếp hạng!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số lượng bầu chọn 2

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây