Giải pháp đột phá cải tạo chung cư cũ

0
349
Chung Cu Khanh Hoi Quan 4

Văn bản được ban hành suốt các năm qua nhưng việc đơn vị cải tạo, xây dựng lại những chung cư cũ, xuống cấp nghiêm trọng trên khu vực TPHCM vẫn gặp nhiều vấn đề. Nghị định 69/2021 về cải tạo,xây dựng nhà chung cư vừa được Chính phủ ban hành, theo phổ thông chuyên gia, sẽ giải tỏa có hiệu quả các gặp trắc trở để thúc đẩy việc cải tạo chung cư cũ ở TPHCM nhanh hơn.

Người dân tâm sự

Chung cư Trúc Giang, quận 4, được kiểm định thuộc mẫu D. Chung cư này xây dựng trong khoảng trước năm 1975, bên ngoài quan sát rệu rã, tường xám rêu phong, lồi lõm các mảng tường bung vữa, mang cảm giác có thể đổ sập bất cứ khi nào! Chính quyền quận 4 đã di dời người dân đi nơi khác để tiến hành xây dựng lại.

Chung cư với 123 hộ, chỉ còn 3 hộ chưa chịu di dời, lý do là nơi tạm trú quá xa so với nơi làm cho việc và căn hộ chưa được bán hóa giá nên người dân ngại sau này sẽ không được sắp đặt lại… Đại diện MTTQ, đoàn thể của quận, lãnh đạo huyện ủy, UBND quận đã tiếp xúc vận động những hộ dân nhưng vẫn chưa có kết quả.

Khác với bên ngoài đường Bến Vân Đồn hoành tráng, những tòa cao ốc chọc trời, bên trong là cụm chung cư Vĩnh Hội, quận 4 có phổ quát căn hộ đã bong tróc từng mảng bê tông ở è cổ nhà, hành lang…

Đây cũng là chung cư cũ nằm trong diện hư hỏng nặng. trong khoảng năm 2018,quận đã niêm yết và ban bố mời gọi nhà đầu tư, phương án di dời sắp đặt tạm trú để có thể khai triển xây dựng chung cư mới. Do dịch Covid-19 bùng phát khiến cho công việc trên phải dừng lại. Bản thân người dân, việc di dời như thế nào họ cũng chưa thông suốt.

Một hộ dân thuộc dãy nhà A tâm tình, tình cảnh hiện nay như sống tạm, cứ ngơm ngớp lo sợ nhà bị sụp. Vấn đề người dân chờ đợi là, phương án tái định cư tại chỗ như thế nào, diện tích căn hộ sau lúc trông thấy sao, hoặc giá thành phải được rõ ràng ngay trong khoảng đầu. Cho tới thời điểm này, mới sở hữu gần 10 hộ dân chấp nhận bàn giao mặt bằng.

Theo Sở xây dựng TPHCM, năm 2017, sau lúc công ty rà soát, kiểm tra, phân loại và kiểm định chất lượng đối sở hữu 474 chung cư cũ vun đắp trước năm 1975, có 15 chung cư hư hỏng nặng, nghiêm trọng. Đối có 15 chung cư này, đến giờ TPHCM đã di dời rất nhiều 6 chung cư, di dời dở dang 5 chung cư, đã tháo 4 chung cư.

Phổ biến biện pháp mới

Những năm gần đây xử lý vấn đề này do địa bàn còn đó 1 số chung cư cũ cần chỉnh trang, xây mới, ông Võ Thanh Dũng, Phó chủ tịch UBND quận 4 Tìm hiểu, Nghị định 69/2021 cơ bản gỡ được những vướng mắc lớn lúc thực hành cải tạo lại chung cư cũ.

Trước đây quy định trong khu vực thực hiện công trình dỡ chung cư là phải với 100% người dân với quan niệm đồng thuận, nhưng nay chỉ cần đưa danh sách mục tiêu các nhà đầu tư tham dự, trên hạ tầng đấy người dân bỏ phiếu đồng thuận và chỉ cần 51% đồng thuận là được.

Trường hợp dưới 51%, trước đây quy định Nhà nước thực hiện, nhưng cụ thể thế nào thì không có, còn nay kể rõ Nhà nước đầu cơ theo Luật đầu tư công trình HĐND TPHCM quyết định cấp vốn, thực hành đấu thầu chọn chủ đầu tư. Một nội dung khác, trước đây quy định chủ sở hữu căn hộ với quyền tham gia sở hữu chủ đầu tư khiến cho Dự án, còn nay thì chỉ tham gia, giám sát, sở hữu quan điểm, biểu quyết chọn lọc danh sách nhà đầu cơ, chứ không hề tham gia bỏ vốn làm chủ đầu cơ.

Đây là giải pháp đột phá, lâu nay quận 4 bị vướng chỗ này. Đặc biệt, theo ông Dũng, chính sách bồi thường tái định cư rất rõ ràng về đất, vật kiến trúc, chủ đầu tư được vun đắp phương án bồi hoàn ko trái có Luật Đất đai; phương án đền bù bằng tái định cư tại chỗ, hoặc thanh toán cho người mang căn hộ đi tậu nơi ở mới cũng là quy định rất mới, kỳ vọng sẽ gỡ được những khó khăn trước đây.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TPHCM khẳng định, đột phá lớn nhất của Nghị định 69/2021 là tính khả thi của nghị định. Trước tiên, nghị định đã bổ sung vào quy mô dân số, bởi không với tiêu chí này thì chẳng thể thực hành dự án; đồng thời giao mục tiêu quy hoạch cho lãnh đạo các tỉnh thành coi xét, phù hợp về quy hoạch, kết nối cơ sở vật chất, chứ ko quá cứng đề cập, dẫn đến không thực hiện được.

Thứ hai, nêu rõ việc quy đổi diện tích để chủ sở hữu nhà chung cư được tái định cư ở căn hộ mới, hệ số K bồi hoàn một – 2 lần diện tích tiêu dùng căn hộ cũ ghi trong giấy chứng thực.

một giải pháp đột phá mang tính đại quát là quy gom các nhà chung cư, nhà tập thể nhỏ để tái định cư trên khu vực phố, xã. Đây là nội dung tháo gỡ rất lớn cho huyện 3, nơi mang 43 cụm nhà chung cư nhưng tới 90% là nhà tập thể nhỏ lẻ, chẳng thể vun đắp nhà tái định cư tại chỗ. huyện 3 có kế hoạch dồn lại thành 3 khu mới. Khu Nguyễn Thiện Thuật diện tích lớn nhất, liền ma lanh với cư xá các con phố Sắt, 2 khu này diện tích hơn 6ha.

Khu thứ hai ngay chợ Nguyễn Văn Trỗi, con đường Lê Văn Sỹ, khu thứ 3 là ga Hòa Hưng. Dù huyện 3 chưa thực hành nhưng nghị định này có mặt trên thị trường sẽ là căn cứ pháp lý, giúp khai triển bài bản hơn. Tại thị xã 5 với 408 khu nhà chung cư, trên 90% cũng là khu nhà tập thể nhỏ, khả thi nhất vẫn là quy gom lại. Tại Hà Nội cũng vậy, có toàn bộ các khu tập thể nhỏ lẻ, sẽ quy gom lại thành khu to hơn.

“Trong việc chỉnh trang lại khu thành thị cũ, mang thể chúng ta phải hài lòng ở chật hơn một chút, nhưng đổi lại thành phố có khuân mặt thị thành đẹp hơn, tiên tiến hơn, đặc biệt là an toàn cho người dân, khỏi canh cánh trong những tòa nhà mang thể sụp đổ bất cứ khi nào”, ông Lê Hoàng Châu nhận xét.

Print Friendly, PDF & Email

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để xếp hạng!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượng bầu chọn 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây