05 kinh nghiệm đầu tư đất an toàn, hiệu quả cần thuộc nằm lòng 

0
17
05 kinh nghiệm đầu tư đất an toàn, hiệu quả cần thuộc nằm lòng
05 kinh nghiệm đầu tư đất an toàn, hiệu quả cần thuộc nằm lòng

Đầu tư đất nền là kênh đầu tư được đánh giá tương đối an toàn và có nhiều tiềm năng sinh lợi. Tuy nhiên, sau những đợt dịch liên tiếp, thị trường nhà đất cũng đã chịu nhiều ảnh hưởng gây ra biến động không nhỏ. Hãy cùng LandGuru tìm hiểu thông tin chi tiết cũng như khám phá những mẹo giúp đầu tư đất an toàn: 

Đầu tư đất là gì?

Đầu tư đất là gì?
Đầu tư đất là gì?

Đầu tư đất là một thuật ngữ mô tả các hoạt động mua, bán, quản lý, sở hữu và cho thuê đất nhằm mục đích kiếm lời. Việc cải tạo đất trong quá trình đầu tư được gọi là phát triển bất động sản.

Ngành bất động sản là một trong những ngành phát triển nhanh nhất tại Việt Nam. Đã có nhiều nhà đầu tư nhanh chóng thành công nhờ nhắm đúng thị trường, phân khúc tiềm năng. Đất nền, shophouse, nhà phố, chung cư cao cấp,… là các dòng sản phẩm nhận về nhiều sự quan tâm. 

Có nên đầu tư đất thời điểm này?

Có nên đầu tư đất thời điểm này?
Có nên đầu tư bất động sản thời điểm này?

Tình hình thị trường hiện nay 

Như đã nói, bất động sản là ngành có rất nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, thị trường đầu tư đất nền nói riêng và bất động sản nói chung gặp rất nhiều khó khăn do các yếu tố sau:

  1. Nguồn cung sản phẩm đang dần trở nên khan hiếm (đặc biệt tại các thành phố lớn) khiến giá bất động sản tăng cao, gây nên áp lực tài chính cho các nhà đầu tư sơ cấp và thứ cấp.
  2. Do ảnh hưởng của dịch bệnh vừa qua, nhiều người đã gặp khó khăn về tài chính, nhà đất khó bán hơn, ảnh hưởng đến phân khúc đầu tư đất nền.
  3. Lãi suất vay ngân hàng cao khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản đắn đo trước quyết định xuống tiền

Đối tượng nào nên – không nên đầu tư đất trong thời điểm hiện nay?

Theo các chuyên gia bất động sản, việc quyết định đầu tư vào đất nền ngay từ bây giờ hay không cần dựa trên nhiều yếu tố, cụ thể:

  1. Đối với những người có nguồn vốn tương đối mạnh, không phải vay vốn và không phải chịu áp lực trả lãi ngân hàng thì vẫn có thể tiếp tục đầu tư vào bất động sản. Bởi thị trường hiện tại vẫn còn rất nhiều khách hàng có nhu cầu và đủ tiềm lực tài chính để mua đất nền.
  2. Đối với những nhà đầu tư có số vốn nhỏ hơn, chỉ nên thế chấp từ 30-50% tổng giá trị lô đất để giảm thiểu áp lực tài chính.
  3. Ngoài ra, đối với những nhà đầu tư lướt sóng, hiện tại không phải là thời điểm tốt để tham gia thị trường. 

Top 5 kinh nghiệm cần nhớ để đầu tư bất động sản an toàn

Top 5 kinh nghiệm cần nhớ để đầu tư đất an toàn
Top 5 kinh nghiệm cần nhớ để đầu tư bất động sản an toàn

Đưa ra mức vốn an toàn

Kinh nghiệm đầu tiên giúp bạn đầu tư bất động sản hiệu quả là hãy cân nhắc lựa chọn sản phẩm vừa túi tiền. Ngoài ra có thể ưu tiên vay vốn gia đình, bạn bè thay vì ngân hàng để thỏa thuận mức lãi suất phù hợp, giúp giảm áp lực tài chính.

Hiện nay, lãi suất vay ngân hàng đang có xu hướng tăng. Trong trường hợp cần vay tiền mua đất, bạn không nên vay quá nhiều, vượt quá khả năng chi trả mà chỉ nên vay từ 30-50% tổng giá trị sản phẩm.

Xác minh thông tin quy hoạch

Việc xác minh thông tin quy hoạch cũng như giấy tờ pháp lý nhà đất cũng là một bước cần thiết trước khi quyết định đầu tư vàobất động sản. Nhiều trường hợp, các nhà đầu tư bị rơi vào tình trạng bị chôn vốn, mất trắng số vốn ban đầu khi đầu tư vào các dự án chưa có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất. Ngoài ra, nếu mua nhầm đất đang trong tình trạng tranh chấp, bạn có thể gặp phải rất nhiều rắc rối.

Tham gia nhóm đầu tư 

Khi mới bước chân vào lĩnh vực đầu tư bất động sản, bạn nên tham gia vào một nhóm đầu tư: Điều này sẽ giúp bạn mở ra các mối quan hệ chất lượng cũng như có cho mình sự trợ giúp trong quá trình ra quyết định để giảm thiểu rủi ro.

Chọn sản phẩm theo tính thanh khoản

Khi lựa chọn đầu tư vào bất động sản, bạn sẽ không phải lo lắng về việc lỗ vốn vì nhà đất luôn tăng giá trị theo thời gian. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư sơ cấp và thứ cấp có số vốn không quá nhiều thì cần lưu ý cách mua đất sinh lời như sau: Ưu tiên lựa chọn những tài sản có tính thanh khoản cao, hạn chế chôn vốn.

Áp dụng đòn bẩy tài chính

Sử dụng đòn bẩy tài chính là phương pháp thông minh giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận nhanh chóng kể cả khi có số vốn ít. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chỉ nên vay trong hạn mức an toàn từ 30 – 50% tổng giá trị sản phẩm để giảm bớt áp lực trả lãi ngân hàng.

Đầu tư đất cần tránh những sản phẩm nào? 

Khi đầu tư bất động sản, bạn cần tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng và tránh xuống tiền mua các loại hình bất động sản sau đây: 

  1. Đất nền phân lô chưa có giấy tờ
  2. Đất nền dự án ma
  3. Đất nền dính thế chấp
  4. Đất nền gắn mác ‘ngân hàng thanh lý giá rẻ’

Trên đây là toàn bộ những thông tin phân tích, chia sẻ về thị trường đầu tư đất năm 2022 mà bạn không nên bỏ lỡ. Hãy thường xuyên truy cập LandGuru.com.vn nhằm tìm hiểu thêm các kiến thức hữu ích cũng như đăng tin mua bán nhà đất chính chủ nếu có nhu cầu nhé. 

Print Friendly, PDF & Email

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để xếp hạng!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượng bầu chọn 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây