05 kinh nghiệm mua đất trang trại an toàn, đảm bảo khả năng sinh lời 

0
42
05 kinh nghiệm mua đất trang trại an toàn, đảm bảo khả năng sinh lời 
05 kinh nghiệm mua đất trang trại an toàn, đảm bảo khả năng sinh lời 

Đất trang trại là hướng đầu tư được nhiều người quan tâm trong tình hình giá đất ở khu vực đô thị tăng cao. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa rõ ràng lắm về định nghĩa, phân loại các hình thức đất trang trại cũng như những quy định xoay quanh việc mua bán, thuê đất trang trại. 

Với bài viết hôm nay, hãy cùng LandInfo tìm hiểu chi tiết những thông tin xoay quanh loại đất này trước khi đưa ra cho mình quyết định đầu tư phù hợp:

Đất trang trại là gì?

Đất trang trại là gì?
Đất trang trại là gì?

Hiện nay, theo pháp luật hiện hành chưa có khái niệm cụ thể về  đất nông trại. Giới kinh doanh đất ruộng định nghĩa đơn giản đây là loại đất có diện tích lớn, nối liền nhiều thửa đất với mục đích sản xuất nông nghiệp.

Đất trang trại còn có thể hiểu là đất vườn, đất nông nghiệp,… Nhà nước cũng khuyến khích mở rộng loại đất này nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất.

Phân loại đất nông trại

Đất nông trại hoặc đất sử dụng vào mục đích kinh tế nông nghiệp quy định tại Mục 10 Luật đất đai 2013 thuộc nhóm đất nông nghiệp bao gồm:

  1. Đất trồng cây lâu năm.
  2. Đất trồng cây hằng năm, trồng lúa 
  3. Đất muối.
  4. Đất nuôi trồng thủy sản.
  5. Đất nông nghiệp để xây dựng nhà kính hoặc các loại nhà khác với mục đích trồng trọt, kể cả đất chưa canh tác; xây dựng chuồng trại chăn nuôi  gia cầm, gia súc, nghiên cứu thí nghiệm, nuôi trồng thủy sản,…

Ngày nay, đất nông trại thông thường được sử dụng để trồng cỏ, vườn, ao, chuồng phục vụ kinh tế nông nghiệp kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng.

Quy định của pháp luật về sử dụng đất nông trại

Quy định của pháp luật về sử dụng đất nông trại
Quy định của pháp luật về sử dụng đất nông trại

Đối tượng sử dụng đất trang trại 

Do đất nông trại thuộc nhóm đất nông nghiệp nên theo quy định tại Điều 5, Điều 129 Luật Đất đai 2013 thì chủ thể sử dụng đất trang trại là hộ gia đình, cá nhân theo diện được Nhà nước giao đất; được chuyển nhượng, mua bán, tặng, cho, thừa kế, cho thuê quyền sử dụng đất.

Hình thức sử dụng đất trang trại

Đất nông trại sử dụng cho kinh tế nông nghiệp bao gồm:

  1. Đất được Nhà nước giao cho cá nhâ, hộ gia đình sử dụng để sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp, làm muối hoặc nuôi trồng thủy sản mà không thu tiền sử dụng;
  2. Được Nhà nước cho thuê đất;
  3. Đất thuê, nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho;
  4. Đất do tổ chức nhận khoán;
  5. Đất được góp vốn bởi hộ gia đình, cá nhân.

Quy định của pháp luật về việc sử dụng đất kinh tế trang trại

Theo Điều 142 Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước khuyến khích kinh tế nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân nhằm khai thác hiệu quả đất đai để phát triển sản xuất, mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả sử dụng đất trong vùng sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối gắn với dịch vụ, chế biến và tiêu thụ nông sản.

Ngoài ra còn có các quy định cụ thể như sau

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất kinh tế nông nghiệp, đất trang trại được chuyển mục đích sử dụng các loại đất theo quy định của pháp luật.

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt, không có tranh chấp thì được tiếp tục sử dụng đất theo quy định.

Trường hợp được giao đất không thu tiền sử dụng đất trong hạn mức của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật Đất đai thì được tiếp tục sử dụng theo quy định tại khoản 1 Điều 126 của Luật đất đai;

Trường hợp giao đất không thu tiền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối thì khi hết thời hạn phải chuyển sang thuê đất;

Khi sử dụng đất do tổ chức thuê, nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, nhận khoán; phần vốn góp của hộ gia đình, cá nhân được tiếp tục sử dụng theo quy định của Nhà nước.

Nghiêm cấm lợi dụng kinh tế nông nghiệp để chiếm dụng, tích tụ ruộng đất vào mục đích phi sản xuất.

Hướng dẫn thủ tục thuê đất 50 năm làm trang trại

Bước 1: Hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ thuê đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất; Trong đơn phải thể hiện rõ yêu cầu về diện tích đất sử dụng.

Bước 2: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện có trách nhiệm xem xét hồ sơ; nếu đủ điều kiện thì làm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính khu đất đối với nơi chưa có bản đồ địa chính, sao hồ sơ địa chính và chuyển đến Phòng Tài nguyên và Môi trường ở huyện.

Bước 4: Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện có trách nhiệm thẩm tra các trường hợp xin thuê đất, xác minh lại khu đất nếu thấy cần thiết, trình UBND cấp huyện ký quyết định cho thuê đất.

Bước 5: Phòng Tài nguyên và Môi trường bàn giao đất cho người sử dụng và ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất.

Kinh nghiệm mua đất làm trang trại thành công

Kinh nghiệm mua đất làm trang trại thành công
Kinh nghiệm mua đất làm trang trại thành công

So với các loại hình bất động sản khác, đất nền nông trại thực sự thu hút các nhà đầu tư trong những năm gần đây, đặc biệt là khu vực nông thôn. Xét về số lượng giao dịch qua phân tích và báo cáo của các sàn BĐS, đất trang trại không thua kém đất nền, nhà đất, chung cư…

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, đất trang trại vẫn là loại hình khá mới nên đầu tư vào đất ruộng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là vấn đề pháp lý. Vậy giải quyết mua bán đất trang trại như thế nào để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa những rắc rối? Hãy cùng chúng tôi tham khảo những kinh nghiệm được thu thập từ giới chuyên gia sau đây.

Kiểm tra kỹ các loại giấy tờ pháp lý của đất trang trại

Kinh nghiệm mua bán đất trang trại an toàn đầu tiên là xác định được mô hình phát triển có thể đầu tư và các vấn đề pháp lý.

Cần kiểm tra xem đất trang trại đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đầy đủ chưa, còn hiệu lực hay đã hết hạn; Loại đất được ghi trong Sổ đỏ là phù hợp để sử dụng vào mục đích nông nghiệp hay cần chuyển đổi mục đích sử dụng…

Chọn địa điểm mua đất trang trại

Tương tự như các loại hình bất động sản khác khi đầu tư, vị trí ảnh hưởng rất lớn đến giá trị hay tính pháp lý của đất trang trại.

Điều kiện mua bán đất trang trại (đất nông nghiệp) theo Điều b khoản 1 Điều 179 thì người sử dụng đất chuyển đổi đất chỉ được chuyển đổi trong cùng xã, huyện, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác. 

Yếu tố thứ hai là vị trí đất đai sẽ quyết định việc đầu tư mô hình trang trại như thế nào, trồng trọt hay chăn nuôi.

Yếu tố thứ ba liên quan đến giao thông. Nếu mảnh đất nằm trên trục giao thông thuận lợi thì tiềm năng tương lai của mảnh đất là rất lớn.

Ngoài ra, vị trí còn quyết định đến mật độ dân cư xem dân cư có phù hợp với người lao động hay không. Trên thực tế, hầu hết đất trang trại không cần phải ở khu vực đông đúc.

Loại hình kinh tế trang trại

Mô hình kinh doanh là yếu tố then chốt khi chọn mua đất trang trại ở đâu, vì mỗi địa điểm sẽ có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng riêng. Do đó, cần suy nghĩ kỹ về mô hình mà bạn muốn đầu tư, đó là trang trại nghỉ dưỡng, nông nghiệp, chăn nuôi,… từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Cân nhắc nhằm đánh giá chính xác khả năng tài chính

Bạn phải đánh giá được khả năng tài chính của bản thân thì mới có thể có được diện tích đất trang trại hợp lý. Nếu vốn của bạn ít, bạn không thể áp dụng cho các mô hình kinh doanh lớn hoặc cao cấp. Trong trường hợp bạn dùng hết số vốn ban đầu để mua đất thì bạn sẽ không còn vốn để kinh doanh.

Lập kế hoạch, chiến lược lâu dài

Kinh nghiệm mua bán đất trang trại giá rẻ với mục đích đầu tư quan trọng nhất là phải có quy hoạch và chiến lược lâu dài một cách chi tiết. Nền kinh tế nông nghiệp có đặc điểm là tiêu tốn thời gian nên không thể vội vàng, muốn sinh lời nhanh khi sở hữu đất đai.

Ngoài ra, đất trang trại không chỉ dùng để sản xuất kinh doanh mà còn cần có thời gian để hình thành và phát triển hoặc biến đổi theo thị hiếu. Vì vậy, việc có một chiến lược và một kế hoạch là vô cùng cần thiết.

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu về định nghĩa cũng như toàn bộ các quy định pháp lý liên quan đến thuật ngữ đất trang trại. Hãy thường xuyên truy cập LandGuru.com.vn để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về thị trường bất động sản cũng như đăng tin mua bán nhà đất chính chủ nếu có nhu cầu. 

Print Friendly, PDF & Email

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để xếp hạng!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượng bầu chọn 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây