Đất rẫy giá rẻ – Xu hướng mới thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản

0
58
Đất rẫy giá rẻ - Xu hướng mới thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản
Đất rẫy giá rẻ - Xu hướng mới thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản

Đất rẫy giá rẻ là xu hướng mua bán đất được nhiều chủ đầu tư quan tâm hiện nay. Với lý do thị trường đất ở thành thị ngày càng lên giá, quỹ đất ngày càng hẹp, tiềm năng sinh lời không mấy lý tưởng. Ngược lại, ở những khu vực nông thôn, miền núi, đất rẫy có diện tích rộng, có thể sử dụng theo hướng nông nghiệp hoặc xin chuyển đổi thành đất thổ cư và bán lại sinh lời cao. 

Với bài viết sau đây, hãy cùng LandGuru tìm hiểu những thông tin chi tiết xoay quanh loại đất này cũng như những lưu ý khi mua bán, đầu tư: 

Đất rẫy là gì?

Đất rẫy là gì?
Đất rẫy là gì?

Đất rẫy là đất trồng cây lâu năm ở miền núi. Đây là loại đất chuyên canh tác các loại cây lâu năm như cà phê, cao su, điều, tiêu, xoài, sầu riêng, chôm chôm…

Đất nương rẫy là đất đã có sổ đỏ hoặc được cho doanh nghiệp, trang trại thuê.

Vậy đất rẫy ở Việt Nam hiện nay tập trung chủ yếu ở đâu? Hầu hết các tỉnh ở Việt Nam đều có đất nương rẫy. Tập trung nhiều nhất là đất rẫy Tây Nguyên (Gia Lai, Kon Tum) hay các tỉnh Đồng Nai, Bình Phước,… Có thể kể đến loại hình được quan tâm nhất hiện nay chính là trồng cà phê, hạt điều, hạt tiêu,…

Đặc điểm chung của đất rẫy

Tất cả các loại đất rẫy giá rẻ đều có những đặc điểm chung như sau:

  1. Theo quy định pháp luật, đất rẫy được phân loại là đất nông nghiệp
  2. Loại đất này được Nhà nước giao cho cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp sử dụng
  3. Đất rẫy là loại đất nông nghiệp có thời gian sử dụng
  4. Đất rẫy được chuyển đổi, chuyển nhượng QSDĐ theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, đất rẫy mang lại nhiều lợi ích, giúp cho nền nông, lâm nghiệp nước ta phát triển nhanh và mạnh hơn.

Đất rẫy có chuyển đổi thành thổ cư được không?

Đất rẫy có chuyển đổi thành thổ cư được không?
Đất rẫy có chuyển đổi thành thổ cư được không?

Đất rẫy có được chuyển mục đích sử dụng sang đất thổ cư? Đất rẫy thuộc đất nông nghiệp nên hoàn toàn có thể chuyển đổi sang đất thổ cư. Tuy nhiên, để hoàn tất thủ tục chuyển đất rẫy sang đất ở thì bạn phải tuân thủ quy định về sử dụng đất tại mục 57 Luật đất đai 2013 như sau:

Đất rẫy nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đất rẫy phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất.

Người xin chuyển mục đích sử dụng đất rẫy phải là người có quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật về đất đai tại địa phương và có văn bản của Uỷ ban nhân dân xã, huyện, thị trấn.

Đất rẫy không bị đưa vào phạm vi quy hoạch đất của cơ quan nhà nước.

Như vậy, đất rẫy là đất nông nghiệp được sử dụng vào mục đích trồng cây lâu năm. Nếu có nhu cầu chuyển đổi đất rẫy sang đất ở phải đáp ứng các tiêu chí trên và lập hồ sơ chuyển đổi đất rẫy đầy đủ.

Các bước thủ tục mua bán đất rẫy

Thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất rẫy cũng giống như các loại đất khác. Người mua và người bán phải đến văn phòng công chứng để làm thủ tục sang tên và thực hiện yêu cầu nộp trước thuế, lệ phí trước bạ, cập nhật thông tin người mua, chủ sở hữu mảnh đất. Thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất rẫy

Người có nhu cầu mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất rẫy phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mẫu đơn yêu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất rẫy theo mẫu quy định

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất rẫy (công chứng)

CMND, giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu,…

Sau khi chuyển đủ hồ sơ, bạn đến Văn phòng đăng ký đất đai để nộp hồ sơ và thực hiện quyền chuyển nhượng mảnh đất. Trường hợp chuyển nhượng một phần thì yêu cầu văn phòng đăng ký đất đai đo đạc, tách thửa đối với phần diện tích đất chuyển nhượng trước khi nộp theo quy định về thuế chuyển nhượng đất đai.

Bước 2: Văn phòng tiếp nhận đề nghị chuyển đổi đất rẫy 

Khi mua bán đất rẫy giá rẻ nói riêng hay đất nông nghiệp nói chung cần hoàn thiện đầy đủ các thủ tục, đảm bảo các yếu tố pháp lý sau của giao dịch:

Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận thông tin địa chính tại cơ quan thuế để xác định và thông báo nghĩa vụ tài chính đầy đủ, đúng quy định.

Xác nhận nội dung thay đổi vào Giấy chứng nhận đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.

Trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Chủ sở hữu cập nhật đầy đủ biến động vào sổ đăng ký địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai

Văn phòng cấp giấy chứng nhận cho người vận hành hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho người vận hành trong trường hợp nộp về xã.

Bước 3: Người sử dụng đất rẫy thực hiện nghĩa vụ tài chính

Người sử dụng đất rẫy thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp thuế đến văn phòng công chứng nhận kết quả.

Lưu ý: Thời gian hoàn thành thủ tục chuyển đổi đất rẫy không quá 10 ngày kể từ ngày Cơ quan đăng ký nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Một số kinh nghiệm mua bán đất rẫy an toàn

Một số kinh nghiệm mua bán đất rẫy an toàn
Một số kinh nghiệm mua bán đất rẫy an toàn

Đất rẫy đang là một trong những xu hướng được các nhà đầu tư quan tâm khi mua bất động sản. Tuy nhiên, để tránh rủi ro trong quá trình mua bán, bạn nên biết những kinh nghiệm mua bán đất rẫy an toàn, chất lượng dưới đây:

Thứ nhất: Việc đầu tiên khi mua bán đất rẫy đó là xác định thông tin chi tiết về mảnh đất

Trước khi quyết định đầu tư cần tìm hiểu rõ vị trí, diện tích, thực trạng khu đất như người bán. Có thể so sánh với các khu đất khác để có thể lựa chọn theo nhu cầu điều kiện kinh tế. Nhiều khu đất có diện tích chênh lệch lớn nhưng giá chỉ nhỉnh hơn một chút, vì vậy hãy cố gắng tìm cho mình khu đất phù hợp.

Thứ hai: chú ý đến tình trạng đất rẫy, tình trạng cây trồng và điều kiện xung quanh

Cần xem xét kỹ địa hình khu đất có bằng phẳng, thuận lợi về nguồn nước, giao thông, sinh hoạt hay không. Có nhiều lô đất không có hệ thống thoát nước hoặc nguồn nước tưới, canh tác không hiệu quả hoặc chi phí đầu tư nên chủ đất muốn bán.

Thứ ba: Kinh nghiệm quan trọng khi mua bán đất rẫy là phải xác định rõ chủ sở hữu và giấy chứng nhận nông nghiệp

Nhiều lô đất đang trong quá trình quy hoạch, giải tỏa đô thị, chưa có giấy tờ đất nên được rao bán với giá bèo. Người mua nên kiểm tra, xác thực thông tin chính chủ để tránh bị lừa, có nguy cơ mất trắng.

Thứ tư: Cuối cùng là đặt cọc, giao kết hợp đồng mua bán và điều khoản chuyển quyền sở hữu.

Tùy theo yêu cầu của gia chủ, người mua sẽ đặt cọc để đảm bảo việc bán đất rẫy, nhưng không được đặt quá nhiều và cần có hợp đồng công chứng rõ ràng về việc thay đổi quyết định mua bán sẽ bù trừ tiền cọc như thế nào. Hợp đồng mua bán đất rẫy phải có đầy đủ chữ ký rõ ràng, có xác nhận của cơ quan công chứng. Nếu không rõ các thủ tục pháp lý, bạn có thể nhờ sự tư vấn của đơn vị môi giới để tiết kiệm thời gian và chi phí giấy tờ.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa cũng như các quy định, thủ tục pháp lý liên quan đến chủ đề mua bán đất rẫy giá rẻ. Đừng quên thường xuyên truy cập trang chủ LandGuru.com.vn để cập nhật những tin tức, bài viết hấp dẫn xoay quanh lĩnh vực bất động sản cũng như đăng tin mua bán nhà đất chính chủ nếu có nhu cầu nhé. 

Print Friendly, PDF & Email

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để xếp hạng!

Đánh giá trung bình 2 / 5. Số lượng bầu chọn 3

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây