Đất LNK là gì? Có được xây nhà trên đất LNK hay không? 

0
32
Đất LNK là gì? Có được xây nhà trên đất LNK hay không?
Đất LNK là gì? Có được xây nhà trên đất LNK hay không?

Đất LNK là gì và thuộc loại đất gì? Các quy định về việc sử dụng, các bước chuyển đổi cũng như những điều cần lưu ý trước khi đầu tư vào loại đất này ra sao? Hãy cùng LandInfo giải đáp mọi thắc mắc thông qua nội dung bài viết dưới đây:

Đất LNK là gì?

Tên gọi và ký hiệu các loại đất nông nghiệp 

Theo Luật Đất đai 2013, Điều 10, nước ta có 03 nhóm đất là phi nông nghiệp – nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Tên gọi và ký hiệu của các loại đất này được phân biệt dựa trên mục đích sử dụng như sau:

Tên gọi loại đất phân theo mục đích sử dụngKý hiệu loại đất
Đất chuyên trồng lúa nướcLUC
Đất dùng để nuôi trồng thủy sảnNTS
Đất làm muốiLMU
Đất lúa nươngLUN
Đất nông nghiệp khácHNK
Đất nương rẫy trồng cây hàng năm khácNHK
Đất rừng đặc dụngRDD
Đất rừng phòng hộRPH
Đất rừng sản xuấtRSX
Đất trồng các loại cây hàng năm khácBHK
Đất trồng các loại cây lâu nămCLN
Đất trồng các loại lúa nước còn lạiLUK

Vậy đất LNK là đất gì?

Trong bảng trên không có ký hiệu đất LNK, vậy thực chất đây là loại đất gì? Được biết, đất có ký hiệu LNK được quy định tại thông tư 27/2018/TT – BTNMT là đất trồng cây lâu năm. 

Cụ thể hơn, đất trồng cây lâu năm là loại đất được sử dụng để trồng những loại cây có chu kỳ sinh trưởng và thu hoạch kéo dài trên 01 năm. Bao gồm cây dược liệu, cây công nghiệp, cây ăn quả và một vài loại cây lâu năm khác. 

Đất LNK là gì?
Đất LNK là gì?

Mục đích sử dụng đất LNK là gì?

Mục tiêu sử dụng đất LNK bao gồm:

  1. Trồng nhiều loại cây lâu năm khác nhau
  2. Trồng xen kẽ cây hàng năm và cây lâu năm
  3. Chuyên trồng một hoặc nhiều loại cây lâu năm nhằm mục đích sản xuất nguyên vật liệu cho những ngành công nghiệp chế biến, lấy gỗ, lấy bóng mát hoặc tạo cảnh quan. 

Có được xây nhà trên đất LNK không? 

Đất LNK có bản chất là đất nông nghiệp nên người sử dụng đất không được tự ý sản xuất công nghiệp, xây dựng nhà ở hoặc thực hiện các hoạt động thương mại trên đất… Người sử dụng đất chỉ được phép xây nhà trên đất sau khi đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng của đất LNK thành đất ONT và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. 

Có được xây nhà trên đất LNK không?
Có được xây nhà trên đất LNK không?

Hồ sơ, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất LNK sang đất ONT

Hồ sơ cần chuẩn bị 

  1. Mẫu đơn đăng ký biến động đất đai theo quy định
  2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất LNK

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất LNK sang đất ONT

Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất LNK sang đất ONT bao gồm 04 bước:

Bước 1: Người sử dụng đất nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại các cơ quan được quy định tại Khoản 2, 3, 4 và 5, Điều 60, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hoặc Văn phòng đăng ký đất đai. 

Bước 2: Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và tiến hành xác minh thực địa. 

Bước 3: Cán bộ địa chính cập nhật biến động vào cơ sở dữ liệu đất đai, chỉnh lý hồ sơ địa chính và xác nhận vào đơn đăng ký, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai trao trả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng. 

Hồ sơ, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất LNK sang đất ONT
Hồ sơ, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất LNK sang đất ONT

Những điều cần lưu ý trước khi đầu tư đất LNK là gì? 

  1. Bạn nên yêu cầu được xem và kiểm tra giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và các loại giấy tờ mang tính định danh của người bán. Điều này sẽ giúp chứng minh được đất LNK là bất động sản chính chủ và giúp bạn yên tâm hơn khi xuống tiền. 
  2. Người mua đất LNK nên cố gắng tìm kiếm thật chi tiết mọi thông tin liên quan đến mảnh đất định mua. Nhờ sự giúp đỡ của cơ quan chức năng hoặc hỏi những người xung quanh giúp xác định xem mảnh đất bạn muốn mua có đang tranh chấp quyền sử dụng hay không. 
  3. Bạn có thể kiểm tra thông tin vay nợ, thế chấp của mảnh đất tại bìa 3 hoặc 4 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu mảnh đất đang bị cầm cố hoặc thế chấp cho các tổ chức vay nặng lãi thì sẽ bạn sẽ khó xác minh được thông tin này. 
  4. Cuối cùng, người mua đất LNK cần phải kiểm tra thông tin quy hoạch, khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng đất để đảm bảo việc đầu tư có khả năng sinh lợi. 

Trên đây, LandGuru đã giới thiệu đến bạn toàn bộ các thông tin chi tiết xoay quanh định nghĩa đất LNK là gì, mục đích sử dụng đất, các quy định pháp lý liên quan và những điều cần lưu ý trước khi xuống tiền đầu tư vào loại đất này. Hãy thường xuyên truy cập trang chủ LandGuru.com.vn để tham khảo nhiều bài viết hữu ích về bất động sản cũng như đăng tin mua bán nhà đất chính chủ khi có nhu cầu. 

Print Friendly, PDF & Email

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để xếp hạng!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượng bầu chọn 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây