Đất đấu giá là gì? Giải đáp một số thắc mắc thường gặp

0
22
Đất đấu giá là gì? Giải đáp một số thắc mắc thường gặp
Đất đấu giá là gì? Giải đáp một số thắc mắc thường gặp

Đất đấu giá là gì? Đây là loại đất hoàn toàn hợp pháp và được đấu giá công khai, minh bạch. Đất đấu giá là loại hình bất động sản hấp dẫn đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm. Với bài viết dưới đây, hãy cùng LandGuru khám phá những thông tin chi tiết và thủ tục pháp lý liên quan đến loại hình bất động sản này:

Đất đấu giá là gì?

Đất đấu giá là diện tích đất đã được Uỷ ban nhân dân cấp huyện trở lên bán đấu giá công khai. Mục đích chính của đấu giá đất là gây quỹ cho các dự án công cộng (dự án xây dựng hoặc cải tạo) tại địa phương nơi có đất đấu giá.

Đất đấu giá là gì?
Đất đấu giá là gì?

Điều kiện đấu giá đất là gì?

Theo quy định hiện hành, để được đấu giá quyền sử dụng đất thì mảnh đất phải đáp ứng các điều kiện sau:

 1. Đất đấu giá phải là đất sạch, không bị lấn chiếm, không qua xét xử, kiện tụng.
 2. Diện tích khu đất đấu giá phải được Sở Quy hoạch – Kiến trúc xét duyệt phù hợp với quy hoạch chung.
 3. Diện tích khu đất đưa ra đấu giá được Bộ Tài chính phê duyệt đơn giá khởi điểm làm cơ sở cho việc đấu giá khu đất.
 4. Khu đất đấu giá đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, hệ thống cấp điện, cấp thoát nước, đường giao thông,…
 5. Việc đấu giá đất sẽ do cơ quan có thẩm quyền tổ chức. Trong quá trình đấu giá, người trả giá cao nhất là người thắng cuộc đấu giá. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quyết định giá trúng đấu giá đất. Người trúng đấu giá đất phải đăng ký sang tên sổ đỏ hay còn gọi là đăng ký biến động đất đai.

Ưu và nhược điểm của đấu giá quyền sử dụng đất là gì?

Ưu và nhược điểm của đấu giá quyền sử dụng đất là gì?
Ưu và nhược điểm của đấu giá quyền sử dụng đất là gì?

Đất đấu giá có ưu điểm gì?

Như chúng ta đã biết, đất đấu giá là đất do Uỷ ban nhân dân cấp quận trở lên bán đấu giá công khai cho người dân mua, vì vậy loại đất này có nhiều ưu điểm vượt trội so với đất thông thường:

 1. Khu đất đấu giá có pháp lý rõ ràng, đã được Bộ TN-MT trực tiếp cắm mốc cho người sử dụng đất nên không chồng lấn, lấn chiếm, không tranh chấp và tất nhiên không thuộc quy hoạch “treo”.
 2. Người trúng đấu giá đất sẽ nộp tiền trực tiếp vào ngân sách nhà nước theo số tiền ghi trên quyết định trúng đấu giá do Chủ tịch UBND ký nên không phải lo bị môi giới ép giá, lợi dụng. 
 3. Sau khi nộp tiền vào kho bạc nhà nước, người mua đất đấu giá sẽ được nhận sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đứng tên mình.
 4. Đất đấu giá được Sở Quy hoạch Kiến trúc phê duyệt nên thường được hưởng lợi từ khu vực phát triển, nằm ở vị trí đẹp, gần trung tâm, hạ tầng tốt, liên kết giao thông thuận tiện.
 5. Tùy theo quy trình, thời hạn nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước có thể kéo dài tối đa 3 tháng kể từ ngày có quyết định trúng đấu giá. Điều khoản này giúp người mua có thời gian để thu đủ tiền trong trường hợp họ không thể chuẩn bị kịp thời.
 6. Đất đấu giá được phép xây dựng trên 100% diện tích và được thiết kế theo nguyện vọng của gia chủ.
 7. Nếu người mua có nhu cầu vay ngân hàng để bù vào phần còn thiếu của lô đất khi đấu giá được vay với giá cao hơn giá ghi trong quyết định trúng đấu giá.

Nhược điểm của đất đấu giá là gì?

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên, đất đấu giá cũng có một số nhược điểm mà người mua nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định đầu tư:

 1. Mức độ cạnh tranh khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất thường rất cao. Do đó, phần lớn người mua có nhu cầu thực về nhà ở sẽ khó có khả năng trúng đấu giá.
 2. Những người lần đầu tham gia đấu giá đất thường căn cứ vào mức giá khởi điểm mà bỏ qua những lợi ích nhận được cũng như giá trị thực tế của mảnh đất. Giá khởi điểm được đưa ra thường rất thấp nên người chưa có kinh nghiệm sẽ khó đưa ra mức giá hợp lý.

02 hình thức tham gia đấu giá đất

02 hình thức tham gia đấu giá đất
02 hình thức tham gia đấu giá đất

Hình thức định giá đất trực tiếp bằng lời nói 

Người tham gia đấu giá theo thứ tự đấu giá trực tiếp bằng lời nói. Sau mỗi cuộc đấu giá, người điều hành cuộc đấu giá nhắc lại rõ ràng mức giá trả cao nhất 03 lần, trong thời gian 30 giây và liên tục cho đến khi không còn người nào trả giá và người trả giá cao nhất (nhưng phải lớn hơn hoặc bằng giá khởi điểm) là người trúng đấu giá.

Hình thức định giá đất gián tiếp thông qua phương thức bỏ phiếu kín

Người tham gia đấu giá bỏ phiếu kín theo từng vòng, thời gian tối đa cho mỗi vòng đấu giá không quá 05 phút. Người trả giá cao nhất trên giá khởi điểm là người thắng cuộc đấu giá. Cuộc đấu giá kết thúc khi giá cao nhất được xác định cao hơn giá khởi điểm và không có người tham gia đấu giá nào khác được biểu quyết.

Sau mỗi vòng nếu có từ 02 phiếu trở lên cùng trả giá thì người điều hành cuộc đấu giá quyết định vòng tiếp theo, nếu vòng hiện tại vẫn có số phiếu bằng nhau thì cuộc đấu giá được tiếp tục. Cho người tham gia đấu giá viết phiếu, nếu số phiếu vẫn bằng nhau thì người điều hành cuộc đấu giá quyết định bốc thăm để chọn ra người cuối cùng trúng đấu giá.

Trường hợp nào cần sử dụng hình thức đấu giá đất đai?

Trường hợp nào cần sử dụng hình thức đấu giá đất đai?
Trường hợp nào cần sử dụng hình thức đấu giá đất đai?

Theo quy định của Luật đất đai 2013, nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau:

 1. Giao đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị cho cá nhân, hộ gia đình.
 2. Cho thuê đất, giao đất trong trường hợp được giảm tiền thuê đất.
 3. Thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích để nuôi trồng thủy sản, làm muối, sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp.
 4. Nhà nước thu hồi đất để tái phát triển, quản lý cơ sở hoạt động sự nghiệp, trụ sở điều hành, cơ sở sản xuất, điều hành mà tài sản trên đất thuộc sở hữu của Nhà nước.
 5. Đầu tư xây dựng nhà ở với mục đích mua bán, cho thuê.
 6. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng để cho thuê/chuyển nhượng.
 7. Sử dụng quỹ đất để tạo vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng.
 8. Sử dụng đất thương mại dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Trong các trường hợp trên, nhà nước cho thuê, giao đất không thông qua đấu giá nếu đất đấu giá không có người tham gia đấu giá hoặc chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc đấu giá quá 2 lần mà không thành. 

Nguyên tắc và điều kiện cần thiết để tổ chức đấu giá đất

Nguyên tắc tổ chức các cuộc đấu giá đất

Điều 117 Luật đất đai 2013 quy định rõ nguyên tắc đấu giá quyền sử dụng đất như sau:

 1. Việc đấu giá phải được tiến hành công khai, công bằng, trung thực, khách quan và liên tục nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của các thể nhân, pháp nhân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.
 2. Việc đấu giá đất phải được thực hiện theo đúng quy trình, thể thức theo quy định của pháp luật về đất đai và đấu giá bất động sản.

Điều kiện cần có để tổ chức đấu giá đất

Điều 119 Luật đất đai 2013 quy định cụ thể về điều kiện tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất như sau:

 1. Dự thảo phương án đấu giá quyền sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 2. Khu đất đấu giá đã giải phóng mặt bằng xong, tài sản gắn liền với đất nếu có thuộc sở hữu Nhà nước.
 3. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy thông qua những thông tin được cung cấp trong bài viết, hẳn bạn đọc đã hiểu rõ hơn về khái niệm đất đấu giá là gì. Đừng quên thường xuyên truy cập trang chủ LandGuru.com.vn để đón đọc nhiều bài viết hữu ích tương tự cũng như đăng tin mua bán nhà đất chính chủ dễ dàng tại đây nếu có nhu cầu nhé. 

Print Friendly, PDF & Email

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để xếp hạng!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số lượng bầu chọn 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây