Trường Hợp Nào Nhà Xây Dựng Không Phép, Sai Phép Không Bị Phá Dỡ

Ngày đăng: 07/01/2021

Nội dung

Trường Hợp Nào Nhà Xây Dựng Không Phép, Sai Phép Không Bị Phá Dỡ

Một số nhà ở xây dựng không phép, sai phép được xử lý để hợp thức hóa cho tồn tại không bị phá dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định

Theo Nghị định 139/2017 của Chính phủ quy định, đối với hành vi xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng (sai phép, trái phép) và hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng theo quy định phải có giấy phép thì phải dừng thi công. Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trên chịu xử phạt và phải đề nghị cơ quan chức năng điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng.

Cụ thể, trong thời hạn tối đa 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính; cá nhân, tổ chức vi phạm có trách nhiệm thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng. Sau đó, cá nhân, tổ chức xuất trình với cơ quan có thẩm quyền xử phạt về giấy phép xây dựng được cấp hoặc được điều chỉnh.

xay-nha

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được điều chỉnh giấy phép hoặc được cấp giấy phép xây dựng vì chỉ được cấp hoặc điều chỉnh nếu đủ điều kiện.

Nếu hết thời hạn theo quy định trên mà cá nhân, tổ chức vi phạm không xuất trình giấy phép xây dựng được cấp hoặc được điều chỉnh thì cơ quan có thẩm quyền xử phạt ra thông báo thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.

Nghị định 139/2017/NĐ-CP cũng quy định, hành vi tổ chức thi công xây dựng sai phép, không phép có 4 trường hợp không được điều chỉnh. Cụ thể, xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng, xây dựng công trình sai cốt xây dựng. Cuối cùng là hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép hoặc xây dựng không đúng giấy phép mà hành vi vi phạm đã kết thúc./.

Nguồn vov.vn

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ