TP.HCM: Người bị thu hồi đất sẽ được tái định cư tại chỗ

Ngày đăng: 23/02/2021

Nội dung

Người dân bị thu hồi đất làm đường sẽ được tái định cư tại chỗ theo đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả" vừa được UBND TP.HCM phê duyệt.

 
Cụ thể, theo đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả", nhà nước sẽ thu hồi thêm đất ở hai bên hạ tầng đường mới để tái định cư cho người bị thu hồi đất, người có đất kề bên dự án. Như vậy, người dân bị thu hồi đất sẽ được tái định cư tại chỗ với diện tích nhỏ hơn, tỷ lệ nghịch với giá đất tăng thêm do hạ tầng dự án mang lại.
 
tai-dinh-cu
Người dân bị thu hồi đất sẽ được tái định cư tại ch

Phần đất dôi dư sau khi bị thu hồi sẽ được bán đấu giá để phục vụ thực hiện dự án. Phương án trên sẽ được triển khai lấy ý kiến của người bị thu hồi đất. Nếu khoảng 2/3 có ý kiến đồng thuận thì phương án sẽ được duyệt. Đây là cơ chế mang tên "đồng thuận cộng đồng theo đa số", bảo đảm công bằng và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Đề án sẽ được thực hiện trong năm 2021. Quá trình triển khai cần đảm bảo đúng quy định, quy trình, luôn cập nhật các quy định sửa đổi liên quan, phát huy vai trò giám sát của HĐND các cấp. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tổng hợp, điều chỉnh và báo cáo lên UBND thành phố, Thành ủy định kỳ 6 tháng một lần.

Thực tế, hiện nay khi Nhà nước làm đường mới hoặc mở rộng đường cũ, giá đất hai bên đường tăng lên nhiều lần. Người bị thu hồi đất không được hưởng lợi trong khi nhiều người khác được hưởng một món lợi lớn từ việc giá đất tăng mà không phải đóng thuế, phí. Nhà nước đầu tư hạ tầng nhưng không có cơ chế để thu lại khoản chênh lệch này.

Khánh Trang

 
 
Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ