Sẽ có nhà ở xã hội giá 15 triệu đồng/m2

Ngày đăng: 09/11/2020

Nội dung

Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ hỗ trợ nhà ở xã hội có giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2, với diện tích nhỏ hơn 70m2 nhằm giải quyết nhu cầu cấp bách về nhà ở của đại đa số người dân.

Vừa qua, tại phiên chất vấn của Quốc hội, đại biểu Lâm Đồng, ông Nguyễn Tạo nêu thực trạng nhà ở xã hội đang dần vắng bóng ở các thành phố lớn hiện nay. Người thu nhập thấp đô thị khó tiếp cận nhà ở giá rẻ. Vậy để tăng quỹ nhà ở xã hội, Chính phủ cần có giải pháp gì trong giai đoạn 2021-2026.

Trả lời câu hỏi trên, ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, nhu cầu về nhà ở xã hội luôn rất lớn. Cả nước đến năm 2020 cần khoảng 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội. Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã có nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ để giải quyết vấn đề này như hỗ trợ lãi suất cho vay mua nhà, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội như hỗ trợ đầu tư hạ tầng, miễn giảm tiền thuê đất, một số loại thuế,...

 

Bộ Xây dựng đề xuất nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn cung nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ. 

Bộ trưởng Hà thông tin, tính đến nay, Việt Nam đã xây dựng được 5,2 triệu m2 nhà ở cho người dân. Trong đó, diện tích nhà ở cho người thu nhập thấp đô thị là 2,8 triệu m2, công nhân khu công nghiệp 2,3 triệu m2. Tuy nhiên, kết quả này còn thấp so với yêu cầu, chỉ mới đáp ứng 41,5% nhu cầu.

Ông Hà lý giải, sỡ dĩ thiếu nguồn cung nhà ở xã hội là do vướng mắc về cơ chế chính sách. Thủ tục đầu tư, phê duyệt, giá bán và đối tượng mua nhà còn nhiều bất cập. Điều đáng nói là, nguồn vốn hỗ trợ cho người mua nhà còn thiếu hụt. Theo yêu cầu phải dành khoảng 9.000 tỷ đồng ngân sách để hỗ trợ nhưng hiện mới bố trí được khoảng 4.000 tỷ đồng.

Mặt khác, quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội tại các địa phương cũng chưa được bố trí đủ; hạ tầng kỹ thuật cũng chưa được quan tâm, đầu tư xây dựng. Chưa kể, thủ tục hành chính còn nhiều vướng mắc, chưa tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tham gia vào nhà ở xã hội.

Ngoài ra, các địa phương cũng chưa bố trí đủ quỹ đất cho nhà ở xã hội, chưa quan tâm xây dựng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, chưa quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân tham gia vào nhà ở xã hội.

Về giải pháp phát triển nhà ở xã hội, ông Phạm Hồng Hà cho biết sẽ rà soát, bổ sung các loại quy hoạch tại các đô thị để cấp phép xây dựng loại hình nhà ở này. Đồng thời, đề nghị các địa phương bố trí đủ quỹ đất cho dự án, tăng cường đầu tư hạ tầng, kết nối khu nhà ở xã hội với các khu vực khác của đô thị.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết đang đề xuất sửa đổi Nghị định 100 để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nhà ở xã hội. "Bộ đang báo cáo Chính phủ để ra chính sách hỗ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70m2, có giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2", ông Hà nhấn mạnh.

An Thanh

Theo: thanhnienviet.vn

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ