Không có vùng cấm cho tổ chức, cá nhân phân lô bán nền trái phép

Ngày đăng: 10/09/2020

Nội dung

Thông qua công văn số 4221, Bộ Xây dựng trả lời một số địa phương về việc giám sát, kiểm tra tình trạng phân lô bán nền, xây dựng trái phép tại nhiều địa phương.

Theo đó, Bộ Xây dựng khẳng định sẽ xử lý nghiêm vi phạm và không có vùng cấm đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm trong việc phân lô bán nền trái quy định của pháp luật hiện hành.

Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tăng cường công tác quản lý nhà nước về xây dựng theo quy hoạch được duyệt; đồng thời thực hiện thanh, kiểm tra các công trình ngay từ giai đoạn khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đối với các vi phạm, Bộ sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Mặt khác, công chức, cán bộ có thẩm quyền để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, không xử lý, xử lý không triệt để hoặc có hành vi bao che, dung túng cho hành vi vi phạm cũng bị xử lý nghiêm.

 

Bộ Xây dựng khẳng định không có vùng cấm cho tổ chức, cá nhân phân lô, bán nền trái phép.

Bộ Xây dựng cho biết, Chính phủ thời gian qua cũng đã chỉ đạo các bộ ngành thực thi nhiều giải pháp nhằm tăng cường giám sát, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các vụ vi phạm trật tự xây dựng khi ban hành Nghị định số 139 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Cụ thể, trong đó quy định xử phạt đối với cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định về trật tự xây dựng như xây dựng không có giấy phép mà theo quy định phải có giấy phép; thi công sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp; xây dựng không đúng với thiết kế được phê duyệt, thẩm định...

Chỉ thị số 05 về việc tăng cường chấn chỉnh trong công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt cũng đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành. Theo yêu cầu của Thủ tướng, các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý hoạt động xây dựng, quy hoạch và xử lý nghiêm, kịp thời, dứt điểm các vi phạm.

Bộ Xây dựng cũng đang nghiên cứu Nghị định để thay thế Nghị định số 11 ngày 14.1.2013 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị; bổ sung, sửa đổi một số điều của Nghị định số 139 ngày 27.11.2017 về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước ngành xây dựng.

Ngoài ra, để siết tình trạng vi phạm trong phân lô bán nền, Bộ Xây dựng phối hợp cùng Bộ TN&MT trong nghiên cứu sửa đổi Nghị định số 43 ngày 15.5.2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

An Thanh

Theo Thanhnienviet.vn

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Youtube Twitter Facebook Blogger
KÊNH THÔNG TIN BĐS - MUA BÁN NHÀ ĐẤT MINH BẠCH & DỄ DÀNG

Công ty TNHH Mahali

MST: 0314776227 do Sở Kế hoạch & Đầu tư Tp. HCM cấp

Địa chỉ: Block C3, Him Lam Chợ Lớn, 491 đường Hậu Giang, phường 11, quận 6

Điện thoại: 0367.06.16.16Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ