Đà Nẵng ra quyết định tháo gỡ vướng mắc đất đai cho nhà đầu tư

Ngày đăng: 09/11/2020

Nội dung

Quyết định mới ban hành về việc cấp lại giấy chứng nhân quyền sử dụng đất giúp tháo gỡ vướng mắc cho hàng ngàn doanh nghiệp có liên quan đến các khu đất, dự án đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ.

Rất nhiều khu dân sẽ được tháo gỡ để tạo thuận lợi cho chủ đầu tư triển khai dự án - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngày 9-11, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã có văn bản thống nhất hướng dẫn xử lý việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau 8 năm kể từ khi có kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ. Với quyết định này, UBND TP Đà Nẵng chính thức tháo gỡ vướng mắc cho hàng ngàn doanh nghiệp có liên quan đến các khu đất, dự án đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ.

Theo đó, nhà đầu tư sơ cấp tiếp tục thực hiện điều chỉnh thời hạn sử dụng đất hoặc thu hồi, cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai để xác định lại thời hạn sử dụng đất theo Luật đất đai 2013. Thời hạn sử dụng đất là không quá 50 năm kể từ ngày có quyết định giao đất hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Các trường hợp này sẽ được phát hành thông báo rộng rãi đến nhà đầu tư để thực hiện đăng ký điều chỉnh thời hạn sử dụng đất hoặc thu hồi, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Trường hợp người sử dụng đất không đồng ý điều chỉnh thời hạn sử dụng đất thì làm thủ tục thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai, cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với nhà đầu tư thứ cấp, quy trình sẽ thực hiện như sau: Trường hợp đã điều chỉnh thời hạn sử dụng đất thành 50 năm, sau đó tiếp tục chuyển quyền cho nhà đầu tư kế tiếp thì giữ nguyên thời hạn đã điều chỉnh, do người nhận chuyển quyền là nhà đầu tư thứ cấp đã biết và chấp nhận sử dụng đất có thời hạn.

Trường hợp đã thực hiện điều chỉnh thời hạn nhưng chưa chuyển quyền tiếp cho nhà đầu tư thứ cấp khác thì cần đăng ký biến động hủy bỏ nội dung đã đăng ký điều chỉnh thời hạn nếu chưa cấp đổi giấy chứng nhận. Trường hợp đã điều chỉnh thời hạn đối với nhà đầu tư thứ cấp, và đã  cấp đổi giấy chứng nhận sau khi điều chỉnh thời hạn thì thông báo thu hồi, cấp đổi lại giấy chứng nhận để xác định lại thời hạn lâu dài như ban đầu được nhận chuyển quyền.  

Trường hợp người nhận chuyển quyền chưa thay đổi thời hạn sử dụng đất thì được giữ nguyên thời hạn lâu dài, cho phép giải quyết thủ tục về đất đai khi người sử dụng đất có nhu cầu.

Nguồn: nhadattuoitre.vn

 
Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Youtube Twitter Facebook Blogger
KÊNH THÔNG TIN BĐS - MUA BÁN NHÀ ĐẤT MINH BẠCH & DỄ DÀNG

Công ty TNHH Mahali

MST: 0314776227 do Sở Kế hoạch & Đầu tư Tp. HCM cấp

Địa chỉ: Block C3, Him Lam Chợ Lớn, 491 đường Hậu Giang, phường 11, quận 6

Điện thoại: 0367.06.16.16Email: [email protected]

DMCA.com Protection Status
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ