Cựu Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng Cùng Ông Nguyễn Hữu Tín Sẽ Hầu Tòa Vụ Án Liên Quan Đến Sabeco

Ngày đăng: 06/01/2021

Nội dung

Cựu Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng Cùng Ông Nguyễn Hữu Tín Sẽ Hầu Tòa Vụ Án Liên Quan Đến Sabeco

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cùng ông Nguyễn Hữu Tín và 8 bị cáo khác sẽ hầu tòa vào ngày 7/1 tại Hà Nội

khu-dat-2-4-6-hai-ba-trung

Liên quan đến vụ án Sabeco, theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, ông Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM) biết khu đất 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng (Quận 1, TP. HCM) đã được sắp xếp cho Sabeco xây dựng Khu phức hợp 6 sao, Trung tâm thương mại, Trung tâm hội nghị, hội thảo và cao ốc văn phòng cho thuê, không áp dụng việc liên doanh, liên kết thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án theo Quyết định số 86/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trường hợp này nếu thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về đất đai, Sabeco phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nộp tiền) và được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất thì Sabeco mới được dùng Quyền sử dụng đất đó để góp vốn vào Sabeco Pearl. Trong trường hợp Sabeco không có khả năng thực hiện dự án theo Quy hoạch của thành phố đã được phê duyệt thì UBND TP. HCM phải tiến hành các thủ tục thu hồi khu đất 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng sau đó định giá và tổ chức đấu giá theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, ông Tín vẫn ký các văn bản cho Sabeco Pearl, không phải là doanh nghiệp nhà nước, được thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và được thuê đất thực hiện dự án tại số 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng trái quy định của pháp luật, không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá.

Cụ thể, ngày 14/2/2015, Sabeco Pearl được thành lập theo Hợp đồng hợp tác đầu tư; sau đó, Sabeco Pearl tăng vốn điều lệ nhưng tỷ lệ vốn góp của các cổ đông sáng lập vẫn giữ nguyên như lúc thành lập; Sabeco đã góp vốn thành lập Sabeco Pearl với tổng số tiền hơn 92 tỷ đồng. Như vậy, giá trị quyền sử dụng khu đất 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng được đưa vào liên doanh để đầu tư thực hiện dự án nhưng không được định giá theo quy định của pháp luật để tính vào phần vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl. Cơ quan chức năng nhận định đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây thiệt hại, thất thoát tài sản nhà nước.

Theo cáo trạng, khi cơ quan chức năng chưa tính toán và quyết định nộp tiền bổ sung mục đích, chức năng sử dụng đất, thì đầu năm 2016, nhóm các nhà đầu tư của Sabeco Pearl cùng ký công văn kiến nghị gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl; đồng thời ký công văn gửi Bộ trưởng đề nghị mua lại toàn bộ 26% phần vốn góp của Sabeco.

Thời điểm ông Tín ký quyết định cho thuê đất nêu trên, khu đất 6.080m2 tại số 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng có giá trị quyền sử dụng đất là 1.075 tỷ đồng. Hành vi của ông Tín bị Viện kiểm sát xác định đã phạm vào tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Nguồn vietnamfinance.vn

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ