Cần Thơ định hướng phát triển đô thị văn minh, hiện đại

Ngày đăng: 16/10/2020

Nội dung

Thành phố Cần Thơ tập trung phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, đóng vai trò là trung tâm động lực của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

 

 

Nằm ở vùng kinh tế trọng điểm Tây Nam Bộ, Cần Thơ luôn giữ vị thế dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế, với chỉ số GRDP tăng bình quân 7,53%. GRDP bình quân đầu người đạt 97,2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo ở mức thấp nhất vùng ĐBSCL.

Cần Thơ có vị trí địa lý thuận lợi, nằm ở trung tâm của vùng ĐBSCL, cách Tp.Hồ Chí Minh 169 Km và dễ dàng kết nối với các tỉnh thành lân cận.

Theo nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính Trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, đến năm 2030 Cần Thơ sẽ trở thành thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại, là đô thị hạt nhân và mang đậm bản sắc văn hóa sông nước vùng ĐBSCL, thuộc nhóm thành phố phát triển khá ở Châu Á.

Với tiềm năng phát triển, Cần Thơ ngày càng hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hiện nay thành phố có 439 dự án đầu tư đang hoạt động, trong đó có 103 dự án ngoài khu công nghiệp với số vốn đăng ký đạt 115.028 tỷ đồng, 85 dự án FDI với số vốn đăng ký 752,4 triệu USD, 251 dự án trong khu công nghiệp với số vốn đăng ký 1.766 tỷ USD.

Để thu hút các nhà đầu tư, Cần Thơ không ngừng đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, không chỉ mở rộng các tuyến giao thông nội đô mà các tuyến giao thông liên vùng, kết nối với Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nam Bộ cũng được đầu tư triển khai. Bên cạnh các cơ sở hạ tầng hiện hữu như sân bay, giao thông đường thủy, thì một số dự án trọng điểm đã được phê duyệt như dự án đường sắt Tp. Hồ Chí Minh – Cần Thơ, nâng cấp quốc lộ Nam Sông Hậu nối Cần Thơ với Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, mở rộng tỉnh lộ 922, sẽ góp phần phát triển hạ tầng phía Đông Cần Thơ. Ngoài ra, 3 dự án lớn sẽ được hoàn thành vào năm 2023 là cầu Mỹ Thuận 2, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ sẽ tạo thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh, kết nối một trục chính tuyến cao tốc dài từ Tp. HCM đi Cần Thơ.

Với sự phát triển về cơ sở hạ tầng cùng với quỹ đất sạch dồi dào đã tạo nên đòn bẩy thúc đẩy thị trường bất động sản Cần Thơ trỗi dậy, thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn trong và ngoài nước như KITA Group, FLC, VinGroup…

Với định hướng phát triển đô thị theo hướng văn minh, hiện đại, đóng vai trò là trung tâm động lực của vùng ĐBSCL, Cần Thơ sẽ phát triển các khu đô thị tập trung trong vùng nội thành và các đô thị vệ tinh tại các quận huyện với cơ sở hạ tầng kết nối đồng bộ, hiện đại.

Trong đó, trình độ đô thị hóa hiện tập trung cao tại khu vực trung tâm ở các quận Bình Thủy, Ninh Kiều, Cái Răng, Phong Điền với nhiều dự án khu đô thị, đại đô thị và đô thị sân bay như khu đại đô thị Ngôi Sao – Stella Mega City của KITA Group. Trong đó quận Bình Thủy được nhận định sẽ trở thành điểm nóng đầu tư trong thời gian do sức ảnh hưởng của sân bay, khu công nghiệp và bến cảng.

Một khi các khu đô thị mới đi vào hoạt động không chỉ làm thay đổi diện mạo đô thị mà còn giúp các quận, huyện của Cần Thơ bắt nhịp kịp thời với trình đô thị hóa chung của thành phố góp phần đưa Cần Thơ trở thành đô thị hạt nhân của vùng hạ lưu sông Mekong.

Ánh Dương

Theo: Nhịp sống kinh tế

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Youtube Twitter Facebook Blogger
KÊNH THÔNG TIN BĐS - MUA BÁN NHÀ ĐẤT MINH BẠCH & DỄ DÀNG

Công ty TNHH Mahali

MST: 0314776227 do Sở Kế hoạch & Đầu tư Tp. HCM cấp

Địa chỉ: Block C3, Him Lam Chợ Lớn, 491 đường Hậu Giang, phường 11, quận 6

Điện thoại: 0367.06.16.16Email: cskh@landguru.com.vn

DMCA.com Protection Status
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ