Rao bán bất động sản giữa dịch, chủ nhà bị ép giá

Ngày đăng: 05/07/2021

Nội dung

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều nhà đầu tư bất động sản cá nhân bị ảnh hưởng về nguồn tiền dẫn đến không thể cân đối bài toán tài chính khi vay tiền mua nhà, buộc phải bán bớt tài sản.

Đây cũng là lúc những người có khả năng tài chính mạnh tìm kiếm các sản phẩm được rao bán khi chủ nhà bị "ngộp", không còn đủ khả năng chi trả để mua lại và đàm phán với giá hời.

Anh Trung ở TP Thủ Đức, mua một căn hộ 56 m2 tại TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) vào năm 2019. Anh tính toán với số lượng dự án còn ít, trong khi đối tượng khách hàng là các cặp vợ chồng trẻ, chuyên gia nước ngoài làm việc ở khu công nghiệp nhiều, sản phẩm căn hộ sẽ hút khách và có lãi.

Giá căn hộ thứ cấp tại Bình Dương trong tháng 6 có xu hướng giảm hơn 6%. Ảnh: Quỳnh Danh.

 

Không có lãi

Mua ngay khi dự án vừa ra mắt với giá 29 triệu đồng/m2 - khá cao so với mặt bằng chung tại Bình Dương - anh Trung vẫn quyết định xuống tiền và đóng theo tiến độ 2 tháng một lần khoảng 70 triệu đồng.

Sau gần 2 năm thi công, dự án hoàn thành và bàn giao hồi tháng 3. Chật vật thanh toán 1,5 tỷ để nhận nhà, đầu tháng 6 nhà đầu tư thứ cấp này quyết định nhờ nhân viên môi giới của chủ đầu tư rao bán.

"Tôi gặp khó khăn về tài chính sau khi dồn tiền thanh toán theo tiến độ, nên đề xuất môi giới bán căn hộ với mức giá cộng thêm 100 triệu đồng so với giá gốc. Với mức giá này, tôi xem như chỉ lãi 50 triệu đồng, vì phải chịu phí chuyển nhượng, 1,5% tiền hoa hồng cho môi giới. Nhưng không may thời điểm rao bán lại rơi đúng vào lúc Bình Dương bùng phát dịch Covid-19", anh Trung cho biết.

Chấp nhận tiền lãi thấp, nhưng theo anh Trung, tuần rồi nhân viên môi giới báo lại là do dịch bệnh căng thẳng, thị trường bất động sản ở Bình Dương gần như đóng băng. Khách hàng vì thế cũng đòi hỏi phải hạ giá bán.

"Khách mua nhà chỉ chấp nhận trả chênh lệch 50 triệu đồng, nếu không thì dừng mua bán. Như vậy, với giá này, tôi chẳng còn đồng lãi nào sau 2 năm dốc tiền tỷ ra đầu tư", nhà đầu tư từ TP.HCM buồn bã nói.

Ông Hưng, một nhà đầu tư kiêm môi giới BĐS chuyên khu vực phía Nam TP.HCM xác nhận bắt đầu từ tháng 6, khi tình hình dịch Covid-19 phức tạp, giao dịch mua bán giảm mạnh.

"Một căn nhà phố ở Nhà Bè trước khi có dịch tôi rao bán 3 tỷ đồng. Gần 1 tháng rồi vẫn không có giao dịch thành công dù cũng có vài khách tiếp cận, nhưng họ đều ép giá 200 - 300 triệu với lý do dịch bệnh", ông Hưng nói và cho biết nhà phố đã bị ép giá vậy rồi, còn phân khúc đất nền càng khó khăn hơn.

"Nhu cầu mua nhà, đất để ở thời điểm này hầu như không có, đa phần là người có tài chính, muốn nhân lúc thị trường khó khăn để thu gom. Riêng phân khúc đất nền tại TP.HCM gần như đóng băng. Nhà đầu tư có nhu cầu sẽ tìm về khu vực các tỉnh lân cận như: Bình Dương, Long An, Đồng Nai..., nhưng tỷ lệ giao dịch không khả quan vì trước đó những nơi này đã có vài đợt tăng giá mạnh.

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Youtube Twitter Facebook Blogger
KÊNH THÔNG TIN BĐS - MUA BÁN NHÀ ĐẤT MINH BẠCH & DỄ DÀNG

Công ty TNHH Mahali

MST: 0314776227 do Sở Kế hoạch & Đầu tư Tp. HCM cấp

Địa chỉ: Block C3, Him Lam Chợ Lớn, 491 đường Hậu Giang, phường 11, quận 6

Điện thoại: 0367.06.16.16Email: cskh@landguru.com.vn

DMCA.com Protection Status
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ