Những loại hình nhà đất phổ biến

Ngày đăng: 25/05/2021

Nội dung

Nhà đất là gì? Tìm hiểu về những loại hình nhà đất phổ biến

Nhà đất hay bất động sản là một trong những thị trường luôn nhận được sự chú ý và đặc biệt quan tâm của nhiều người. Các tin tức, sự kiện về quy hoạch, xây dựng, chính sách… liên quan đến nhà đất luôn được giới kinh doanh môi giới, đầu tư quan tâm. Trên cơ sở đó có nhiều lưu ý quan trọng giúp hoạt động đầu tư hiệu quả hơn hãy cùng Landguru tìm hiểu nhà đất là gì? Tìm hiểu về những loại hình nhà đất phổ biến.

Nhà đất là gì?

Có rất nhiều người còn mơ hồ về khái niệm về nhà đất là gì? Đây là một cách gọi khác của bất động sản. Chúng bao hàm các loại đất đai và những gì gắn liền với đất như nhà ở, dự án, công trình, thảm thực vật… Những thứ có thể di động hoặc thay đổi thì không phải là nhà đất.

Những loại hình nhà đất phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hình nhà đất. Mỗi loại hình sẽ gắn liền với những tiêu chí khác nhau. Nhiều người chưa hiểu rõ hết các loại hình này nên nhiều khi nhầm lẫn. Dưới đây là 15 loại hình nhà đất phổ biến nhất hiện nay mà Landguru đã tổng hợp: Đất nền, khu nghỉ dưỡng ven biển, nhà phố, căn hộ chung cư, đất nhà xưởng, nhà riêng, biệt thự, tòa nhà văn phòng, shophouse, trung tâm thương mại, tòa nhà khách sạn, bungalow, biệt thự nghỉ dưỡng, condotel, loại khác….

ky-gui-mua-ban-nha-dat

Ngoài ra, nhà đất còn có thể được chia thành nhà đất  có đầu tư xây dựng và nhà đất  không đầu tư xây dựng. Trong đó:

Nhà đất có đầu tư xây dựng

Loại hình nhà đất này luôn có tài sản cố định như nhà ở, nhà xưởng, dự án, công trình thương mại dịch vụ kèm theo,..  Có thể nói, đây là loại hình đang chiếm tỷ lệ phần trăm lớn nhất trên thị trường. Nhờ có các loại hình này mà cơ sở hạ tầng, quá trình công nghiệp hóa của một đất nước có điều kiện phát triển nhanh hơn.

Nhà đất không đầu tư xây dựng

Loại hình nhà đất này thường gắn liền với hoạt động đầu tư sản xuất nông nghiệp. Theo đó, chủ đầu tư có thể thuê lại đất của người nông dân hay chủ thể nào đó để tiến hành hoạt động trồng trọt, chăn nuôi hoặc sản xuất sản phẩm nông nghiệp.

Những lưu ý quan trọng cần lưu ý khi mua bán nhà đất

Để đảm bảo lợi ích cho cả người mua và người bán, cần phải lưu ý những điều quan trọng sau đây trước khi mua bán nhà đất:

Giấy tờ, pháp lý

Nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn. Vì vậy, việc mua bán cần phải hết sức cần trọng. Trong đó, yếu tố pháp lý là yếu tố quan trọng nhất giúp chứng nhận giao dịch mua bán thành công. Người mua cũng như người bán cần lưu ý đến việc trao quyền sở hữu khi mua bán được sở hữu trên cơ sở pháp luật công nhận.

Yếu tố giá cả

Yếu tố này cũng không kém phần quan trọng. Giá cả ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và lợi ích của người tham gia mua bán bất động sản. Cần giao dịch tiền chính xác và phù hợp với mức giá của thị trường.

Tìm hiểu về đầu tư, kinh doanh bất động sản

Hoạt động kinh doanh bất động sản hiện nay thu hút được rất nhiều người hoạt động. Trong giới kinh doanh được phân ra làm các hoạt động khác nhau:

Kinh doanh bất động sản là gì

Đây là hoạt động sử dụng bất động sản làm hàng hóa để trao đổi, mua bán, cho thuê. Quá trình mua vào và bán ra người kinh doanh sẽ nhận được thu nhập là chênh lệch giữa hai quá trình này. Hiện có 2 loại kinh doanh chính sau đây:

Nghề môi giới nhà đất

Đây là hình thức cung cấp và giới thiệu, kết nối giữa người bán và người mua với nhau khi có nhu cầu về mua bán bất động sản. Người môi giới sẽ kết nối những người bán có đặc điểm nhà đất phù hợp với nhu cầu của người mua. Khi giao dịch thành công, người môi giới sẽ được hưởng hoa hồng từ công việc đó.

Đầu tư nhà đất

Với hình thức kinh doanh này, nhà đầu tư sẽ bỏ ra một số vốn để mua lại một số bất động sản với giá tốt. Sau đó bán lại với giá cao hơn để ăn chênh lệch. Hình thức này tuy rủi ro hơn nhưng cũng có nhiều lợi nhuận hơn.

Pháp luật quy định về nhà đất

Các quy định pháp lý, giấy tờ về nhà đất được pháp luật hiện nay quy định nhất dựa trên các hinh thức sở hữu nhà đất sau đây:

Sổ Đỏ

Tên gọi khác là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Loại hình được cấp sổ đỏ là đất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, đất ở nông thôn…

Sổ Hồng

Loại sổ này do bộ xây dựng ban hành. Loại này mang ý nghĩa là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất rất rõ ràng.

Sổ Xanh

Cũng là một loại hình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng đất ở đây lại là đất rừng và được đơn vị cấp phát là lâm phương cấp cho.

Sổ Trắng

Là loại giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất đã được công nhân nhận từ nhà nước. Các loại giấy như văn từ ngày 30.04.1975 đều có giá trị pháp lý.

Thuật ngữ chuyên môn về loại hình bất động sản

Bên cạnh giấy tờ, pháp lý, muốn hiểu rõ nhà đất là gì, phát triển nhà đất là gì hay kinh doanh dịch vụ nhà đất gì, bạn cần hiểu rõ một số thuật ngữ chuyên môn của ngành này. Chẳng hạn như:

 • Đất nền: Đất xác định theo thửa thuộc sở hữu riêng của từng chủ đất.

 • Diện tích quy hoạch: Tổng diện tích diện tích đất nằm trong vùng quy hoạch của nhà nước. 

 • Mật độ xây dựng: Là phần đất sử dụng để xây dựng hạng mục công trình chính.

 • Tổng diện tích sàn: Diện tích toàn bộ mặt sàn các tầng của một công trình cao tầng nào đó.

 • Biệt thự đơn lập: Là dạng biệt thự xây dựng trên một khổ đất riêng có diện tích tối thiểu 8m2.

 • Biệt thự song lập: Gồm 2 biệt thự xây dựng trên cùng một khổ đất nhưng có lối đi và công trình sinh hoạt riêng biệt.

 • Shophouse: Là loại hình biệt thự mặt phố nằm trên tuyến đường đẹp, kết hợp giữa mô hình nhà ở và nơi kinh doanh.

 • Condotel: Là mô hình căn hộ chung cư kết hợp với khách sạn.

 • Officetel: Mô hình kết hợp giữa văn phòng và căn hộ chung cư, phù hợp với đối tượng lao động tự do 

 • Resort Villa: Đây loại hình biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang nằm ở vị trí có tầm nhìn cảnh quan đẹp mắt

 • Show Flat: Có nghĩa là căn hộ mẫu 

 • Taking over: Nghĩa là bàn giao công trình

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được thế nào là nhà đất và các công việc kinh doanh liên quan đến lĩnh vực này. Đồng thời, qua đây người tham gia cũng nên lưu ý một số yếu tố trên cơ sở tìm hiểu rõ ràng về yếu tố pháp luật quy định về loại hình hàng hóa này.  Ngoài ra bạn có thể tham khảo, đọc thêm nhiều bài viết hay hơn nữa tại chuyên mục tin tức Landguru. Chúng tôi tin chắc bạn sẽ không thất vọng khi đọc bất kỳ bài viết nào của chúng tôi. Với một đội ngũ chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, đầu tư tài chính, phong thủy Landguru sẽ cung cấp chia sẻ cho bạn những thông tin đa dạng, phong phú mới nhất hằng thông qua các bài viết chi tiết nhất, chất lượng nhất. Hãy theo dõi Landguru để cập nhật nhanh những thông tin mới nhất, hót nhất về bất động sản nhà đất nhé!

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ