Mua Nhà Giá Rẻ

Ngày đăng: 27/04/2021

Nội dung

Tp. HCM: Mua nhà giá rẻ cho người có thu nhập thấp, khó như lên trời!

Sau đại dịch Covid-19, thị trường BĐS sục sôi trở lại. Minh chứng cho sự trở lại đó chính là giá nhà đất ngày càng leo thang đặc biệt là tại Hà Nội và TPHCM. Những người có thu nhập thấp và trung bình rất khó và hầu như không thể mua được nhà ở đô thị. Trong khi đó, tổng số BĐS nhà ở đủ điều kiện huy động vốn giảm so với năm trước nhưng số lượng nhà ở cao cấp lại dư thừa mà phân khúc nhà tầm trung phù hợp với thu nhập của người dân ngày càng khan hiếm.

Đỏ mắt chẳng tìm thấy nhà giá rẻ tại Tp. HCM

Theo các thống kê cho thấy, từ đầu năm 2019 đến nay, giá bán căn hộ tại TP.HCM trung bình ở ngưỡng 45 - 50 triệu đồng/m2. Với nguồn cung khan hiếm, dẫn đến không  ít chủ đầu tư có xu hướng dạt ra các tỉnh lân cận thành phố đầu tư dự án mới, trực tiếp đẩy giá nhà ở những khu vực này lên cao. Hiện nay, các phân khúc BĐS nhà ở tại TP.HCM đang sát lập lại mặt bằng giá mới. Khiến nhiều người dân cho răng, cơ hội sở hữu nhà tại TP.HCM với mức giá khoảng 40 triệu đồng/m2 ngày càng khó.

Bà N.T.T (ngụ tại Quận 9) cho biết, gia đình ông sống trong căn trọ thuê tại con hẻm Quận 9 từ nhiều năm trước với giá 5 triệu đồng/tháng. Chán cảnh ở nhà thuê chật vật, bà T. Quyết định tìm mua căn hộ chung cư 2 phòng ngủ với giá khoảng 2 tỷ đồng trở lại nhưng không quá xa trung tâm. Tuy vậy,  suốt hơn1 năm qua, bà T tìm “đỏ mắt” cũng không ra. 

Bà T chia sẽ: “Với điều kiện tài chính như thế, rất khó mua căn hộ nào ở khu vực  trung tâm thành phố. Ở vùng ven như Q.12, huyện Bình Chánh hay Bình Tân, giá các dự án mới cũng đã hơn 30 triệu đồng/m2. Dịch chuyển ra Bình Dương, giá căn hộ trung bình đã 35 triệu đồng/m2

Theo số liệu cập nhật của Sở Xây dựng TP.HCM, có tổng 26 dự án nhà ở với tổng số vốn 15.087 căn được xây dựng trê địa bàn TP.HCM. Trong đó, thống kê khoảng 5.339 căn hộ cao cấp có giá bán trên 40 triệu đồng/m2 và 9.585 căn hộ trung cấp giá bán từ 20 – 40 triệu đồng/m2. Và chỉ có 163 căn nhà ở phân khúc bình dân có giá dưới 20 triệu đồng/m. Giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, nguồn cung căn hộ bình dân trên thị trường là 12.366 căn. 

Riêng tháng 10/2020, với tổng số 8.365 căn hộ trong 6 dự án đủ điều kiện huy động vốn, phân khúc trung cấp chiếm tỷ lệ đến 94,4% và phần còn lại là căn hộ cao cấp. Như vậy, phân khúc căn hộ bình dân dường như đã “vắng bóng” trên thị trường BĐS nhà ở.

Giá nhà ngày càng vượt xa khả năng chi trả của người dân

Theo một nghiên cứu cho thấy, giá nhà ở các thành phố lớn cao gấp 17 lần thu nhập lao động phổ thông.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, thị trường BĐS TP.HCM sụt giảm mạnh về nguồn cung và quy mô dự án cũng như lượng giao dịch nhà ở trong giai đoạn 2018 – 2020. Điều này dẫn đến việc phân khúc người lao động có thu nhập trung bình và thu nhập thấp tại đô thị và người nhập cư gặp khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở. 

Chủ tịch HoREA đánh giá, trái ngược với nguồn cung, nguồn cầu thị trường nhà ở của phân khúc này này vô cùng lớn, bởi nó phù hợp với khả năng tài chính của đại đa số người dân có nhu cầu mua thực.“Giá nhà ở hiện nay đang vượt khỏi khả năng chi trả của người thu nhập trung bình - thấp và đối tượng chính sách. Tình trạng thiếu hụt nguồn cung, nhất là phân khúc bình dân, dẫn đến giá nhà tăng, người dân khó có cơ hội sở hữu nhà ở với giá 1,5 tỷ đồng trở lại.  

Để thu hút nguồn cung thị trường nhà ở phân khúc rẽ, ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết Bộ đang đề xuất giảm 50% tiền sử dụng đất cho nhà đầu tư. Bên cạnh việc dành 20% nhà ở xã hội tại các dự án ở đô thị, Bộ Xây dựng cũng đề xuất cần có 20% nhà ở thương mại giá thấp. 

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ