Lừa Đảo Khi Lựa Chọn Bất Động Sản

Ngày đăng: 19/05/2021

Nội dung

Chia sẽ những bí quyết  tránh bị lừa đảo khi lựa chọn bất động sản

Vấn đề lừa đảo khi mua phải bất động sản ma, bất động sản quy hoạch hay không có giấy tờ pháp lý... đang là mối bận tâm lớn nhất của phần lớn các nhà đầu tư và tiêu dùng chưa có kinh nghiệm. Vậy phải làm thế nào để có thể tránh bị lừa đảo khi lựa chọn bất động sản đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư lẫn người mua ở thực. Để giải đáp các thắc mắc này, hãy cùng Landguru tham khảo những chia sẻ dưới đây.

Lựa chọn chủ đầu tư uy tín, trách nhiệm và có năng lực

Với những tổ chức, doanh nghiệp không minh bạch về giấy tờ pháp lý của dự án thì không nên đầu tư vào. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại rất nhiều nhà đầu tư ham rẽ nên lao vào, sau khi sự việc bể ra thì hối hận đã không kịp. Chính vì vậy, hãy sáng suốt, dù trong hoàn cảnh nào cũng không nên tìm hiểu kỹ nhà đầu tư rồi mới xem xét mua.

Năng lực tài chính của chủ đầu tư là yếu tố tiếp theo quyết định đến việc mua bất động sản đó. Bởi lẽ có nhiều chủ đầu tư sau khi đã bán sẽ không thể thực hiện việc tiếp tục xây dựng cách hạng mục như mạng lưới điện, nước sinh hoạt, đường nội bộ trong các dự án đất nền như đã cam kết.

Tóm lại, người mua cần phải trả lời được những câu hỏi dưới đây trước khi xuống tiền đầu tư một bất động sản nào đó:

 • Năng lực tài chính có vững mạnh hay không?

 • Pháp lý dự án có an toàn hay không?

 • Hạ tầng xung quanh bất động sản có đảm bảo đúng tiến độ và cam kết hay không?

 • Dự án bất động sản có được minh bạch và công khải?

 • Chủ đầu tư đã có những dự án đầu từ nào trước đó? Chất lượng và kinh nghiệm ra sao?

 • Mức độ uy tín được thị trường và khách hàng tin tưởng ra sao?

Pháp lý và thông tin quy hoạch của bất động sản đến đâu?

Theo kinh nghiệm mua bán bất động sản Landguru, trước khi mua bất động sản cần phải cần phải kiểm tra kỹ lưỡng pháp lý và thông tin quy hoạch của bất động sản đó. 2 vấn đề cần được người mua xem xét như sau:

Thứ nhất: bất động sản phải được đảm bảo và đủ điều kiện giao dịch

Đối với dự án quy hoạch 1/500: Người mua nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ pháp lý như:

 • Quy hoạch 1/500 + văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh

 • Giấy phép xây dựng dự án

 • Hợp đồng phải là HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG

Đối với dự án phân lô bán nền: Sổ đỏ sẽ là giấy tờ quan trọng nhất của dự án này. Bên cạnh đó, người mua cần phải xem xét thêm những yếu tố sau:

 • Dự án có bị dịch quy hoạch hay không?

 • Dự án có bị tranh chấp hay không?

 • Dự án có sắp bị giải tỏa hay không?

 • Loại đất trên sổ là gì? Quy hoạch lô đất trong tương lai là gì?

 • Dự án có bị cơ quan thẩm quyền kê biên tài sản gì hay không?

 • Có được phép xây dựng nhà ở hay không, nếu có thì số tầng cho phép là bao nhiêu?

‌Xem kỹ những thỏa thuận trong hợp đồng trước khi quyết định mua

 • Trong quá trình ký hợp đồng, người mua có thể bị mắc những rủi ro sau:

 • Tổng thể chưa hoàn thiện nên chủ đầu tư không thể tiếp tục tách sổ sang tên cho người mua

 • Người mua có nguy cơ mất trắng số tiền đã đưa cho chủ đầu tư khi dự án không được cấp phép và không được làm sổ

 • Nếu dự án phải đưa ra toàn án tranh chấp, thì khả năng cao hợp đồng sẽ bị vô hiệu vì được xem là giả tạo.

Vậy phương pháp giải quyết cho người mua trong những trường hợp này là gì?

Thứ nhất: Người mua đất phải nắm bắt rõ về thông tin dự án, giá cả và phương thức thanh toán. Giá thanh toán trong bảng giá phải có đóng dấu của chủ đầu tư dự án chứ không phải bảng giá do môi giới đưa ra.

Thứ hai: Trước khi quyết định, khách hàng phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý rõ ràng, bản vẽ chi tiết, đồ án quy hoạch, giấy tờ liên quan đến nghĩa vụ tài chính như giấy nộp tiền sử dụng đất, thuế. Nếu đất phân lô bán nền, cần phải mua đất đã có sổ đỏ và phải xem trước sổ để tránh bị lừa đảo khi mua đất nền.

Thứ ba: Khách hàng lưu ý, theo quy định mọi biểu mẫu, hợp đồng mua bán, đều phải được chủ đầu cung cấp trước khi đặt cọc. Một số đơn vị có hành vi lừa đảo thường dụ khách hàng đặt cọc xong mới đưa biểu mẫu, hợp đồng mua bán là không đúng. Đối với những công ty có hành vi lừa đảo, nếu đặt cọc xong, bạn sẽ không bao giờ được cung cấp pháp lý nào cả.

‌Không nên tin tuyệt đối vào lời của môi giới, đặc biệt là các cò làng, môi giới của các tổ chức không uy tín

Thực tế trên thị trường bất động sản hiện nay cho thấy, bên cạnh số ít những môi giới có tâm thì đa số đều dùng những “chiêu trò” khác nhau để bán được hàng hoặc có được lợi nhuận cao. Bởi vì nếu không dùng chiêu trò thì không kiếm được khách hàng, bản thân môi giới đó cũng không tồn tại được trong tổ chức. Đó là lý do rất nhiều môi giới dùng chiêu với khách mua, trong đó tư vấn không đúng thực tế dự án là chiêu hay dùng nhất. Đặc biệt, những dự án có đường, cầu qua sông, kênh rạch cần được xem xét kĩ lưỡng vì đây là những yếu tố thay đổi giá trị đất nền lên rất cao. Nhiều thông tin về dự án, siêu dự án mà nhiều môi giới áp dụng thật ra chỉ là bánh vẽ để tung hỏa mù với người mua nhưng thật ra không có. Là những chiêu trò thường sử dụng của rất nhiều môi giới hoặc các công ty có dấu hiệu lừa đảo.

Tóm lại, người mua trước khi xuống tiền với bất động sản nào đó, hãy tìm đến những doanh nghiệp uy tín nhất, có tâm và có tầm. Nếu có thể, hãy tìm đến những chuyên gia, cố vấn có kinh nghiệm cao để giúp bạn đưa ra những giải pháp đầu tư tốt nhất, an toàn về pháp lý, có khả năng sinh lời cao và nhất là tránh được những rủi ro không đáng có. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, Landguru đã đúc kết được những kinh nghiệm giúp khách hàng tránh được những lừa đảo khi lựa mua hoặc đầu tư bất động sản. Chúc các bạn tìm được dự án tốt mà không gặp bất kì rủi ro nào.

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ