Kinh nghiệm mua bán nhà đất an toàn không phải ai cũng biết

Ngày đăng: 13/06/2021

Nội dung

Việc sở hữu ngôi nhà mơ ước hay bán ngôi nhà kiếm tiền tỷ đều là mong ước của rất nhiều gia đình hiện nay. Dù mua hay bán thì một ngôi nhà, miếng đất được lựa chọn hầu như với các tiêu chí như: vị trí, giá cả, giấy tờ pháp lý,…. Vậy mua bán nhà đất như thế nào là hợp lý và an toàn? Hãy để chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm mua bán nhà đất an toàn, nhanh chóng không phải ai cũng biết dưới đây để mọi người tham khảo và học hỏi thêm nhiều điều nhé.

Xác định chính xác được nhu cầu của chính bản thân

Khi đã xác định muốn mua hay bán nhà thì phải đặt ra được nhu cầu mà bản thân đang muốn hướng tới một cách chi tiết để việc mua hay bán trở nên nhanh chóng và chính xác hơn.

Đối với mua thì việc đầu tiên là phải xác định bản thân muốn mua loại nhà gì, vị trí ra sao,ở đâu, diện tích, chính chủ hay không,…Đó chính là các thông tin cơ bản mà người mua cần phải biết để có thể xác định xem có đúng yêu cầu của bản thân hay không, đồng thời cũng giúp cho việc tìm kiếm trở nên nhanh chóng hơn.

kinh-nghiem-mua-ban-nha-dat

Còn đối với bán nhà thì cần sự chính xác và minh bạch, đã xác định bán nhà thì nên tìm hiểu thị trường nhà đất hiện nay, cũng như giá cả giao động của từng loại nhà, để có thể đưa ra giá cả phù hợp với nhu cầu muốn bán của bản thân. Đặc biệt các giấy tờ phải được công khai minh bạch, tránh các trường hợp làm giả, hay giấy tờ bị mờ, bị mất.

Chính vì thế, khi mua bán nhà đất phải nên đặt ra mục tiêu chi tiết riêng để việc mua bán, thương lượng được thuận lợi, chốt được cái giá ưng ý. Tránh các trường hợp mua bán nửa vời, không tìm hiểu hay không có mục tiêu rõ ràng. Dẫn đến trường hợp cự cãi trong mua bán cũng như rất lãng phí thời gian của bạn và khách hàng, đặc biệt nhất là trong trường hợp bán nhà mà bạn lại đang rất cần tiền gấp.

Giấy tờ pháp lý rõ ràng, công khai và minh bạch

Điều mà bất cứ môi giới hay khách hàng đều biết đó chính là việc mua hay bán thì giấy tờ chính là yếu tố pháp lý quan trọng nhất để xác định chủ của căn nhà. Chính vì rất quan trọng và tất yếu nên tất cả các giấy tờ pháp lý liên quan đến ngôi nhà đều phải được công khai, minh bạch và rõ ràng trong lúc mua bán.

Các giấy tờ pháp lý của căn nhà thường là : sổ đỏ, giấy tờ đất, các bản đo đạc nếu có,……Sẽ có vài trường hợp các giấy tờ này đã qua chỉnh lý nhiều lần, nhưng chuyện đó khá bình thường vì việc chỉnh lý sẽ giúp giấy tờ ngày càng chính xác hơn.

Đặc biệt tránh các trường hợp các giấy tờ pháp lý bị mờ, chữ bị phai màu, con dấu của cơ quan không thể nhìn thấy rõ qua mắt thường,……Nếu gặp trường hợp như vậy người mua hay bán nên đem ra cơ quan có thẩm quyền hoặc các văn phòng công chứng đề nghị công chứng cũng như xác thực lại giấy tờ.

giay-to-phap-ly

Ngoài ra có một lưu ý nhưng lại hết sức cần thiết, đối với người bán thì nên công khai rõ ràng, còn đối với người mua thì nên hết sức cẩn thận đó là vấn đề quy hoạch. Câu hỏi muôn thuở của các câu chuyện mua bán đó là: Nhà có nằm trong diện quy hoạch hay không? Đây đối với người mua là cả một vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng về sau cần được người bán trả lời rõ ràng. Nếu người bán có dấu hiệu không giải đáp hay ấp a, ấp úng thì khách hàng có thể đem giấy tờ đến cơ quan địa chính của địa phương để đề nghị cơ quan cho xem sơ đồ quy hoạch để xác định chính xác, không gây ra rủi ro thiệt hại về sau.

Một tin rất vui cho những người mua nhà hiện nay, là khi muốn xác nhận nhà mình muốn  mua có nằm trong quy hoạch hay không thì không cần phải đến tận các cơ quan để xác thực nữa. Mà nhà nước đã cho ra mắt web tra cứu quy hoạch online, để người dân có thuận tiện kiểm tra cũng như theo dõi tìn hình quy hoạch của nhà nước hiện nay và trong tương mà không phải cất công ra đến tận nơi như ngày xưa nữa.

Kế hoạch tài chính rõ ràng, cụ thể

Sau khi đã xác định được sản phẩm cần mua, thì kế tiếp cần xác định được kế hoạch tài chính của bạn. Chẳng hạn như bạn có thể mua nhà trong tầm khoảng bao nhiêu tiền? Nếu cao hơn tài chính đưa ra thì nguồn tiền nào có thể hỗ trợ bạn trong lúc này. Xác định này có 2 trường hợp xảy ra như sau: 

  • Trường hợp 1: Vốn mua nhà từ tiền tiết kiệm của bạn và gia đình. 

Nguồn tiền này rất tốt vì bạn không cần phải mượn ở đâu hêt nên cũng đơn giản không phải lô về vấn đề trả lãi hàng tháng cho ngân hàng hay bên vay mượn. Đừng quên là bạn hay gia đình bạn phải dành ra từ 5% đến 15% số tiền tiết kiệm này để sửa chữa, trang trí và thiêt kế căn nhà sau khi mua về.

  • Trường hợp 2: Tìm nguồn vay vốn để mua nhà đất

Đối với trường hợp mà tiền tích lũy của bạn không đủ để mua 1 căn nhà theo đúng yêu cầu bạn cần. Thì bạn có thể đi vay nhưng ưu tiên vay người thân hay bạn bè số tiền còn thiếu. Vì vay những chỗ đó tiền lãi sẽ rất thấp hoặc không có tiền lãi, như vậy bạn có thể trả dễ dàng hơn những nơi có lãi suất cao.

Tuy nhiên nếu bạn bè và người thân không có tiền để cho bạn mượn thì ngân hàng sẽ là lựa chọn tốt nhất tiếp theo dành cho bạn để mua nhà. Một điểm lưu ý là bạn phải lên bài toán tài chính để đủ khả năng hàng tháng đóng tiền cho ngân hàng. Đồng thời, bạn phải nhớ rõ 1 điều là không nên vay ngân hàng quá 50% số tiền để mua nhà vì như vậy rất rủi ro cho vấn đề tài chính của bạn. Nếu bạn trả không nổi số tiền đó trong hàng tháng thì coi như nhà của bạn sẽ thuộc tài sản của ngân hàng. Điều này dẫn đến bạn sẽ rất khó khăn trong những vấn đề mua bán căn nhà để trả cho ngân hàng.

Thương lượng giá của ngôi nhà

Một trong những kinh nghiệm giúp bạn mua được nhà chính chủ với giá tốt chính là người mua phải biết cách thương lượng giá với chủ nhà. Thương lượng giá cả là cả một nghệ thuật mà người mua cần phải có ít kỹ năng như: tinh thần ổn định, bình tĩnh, lời nói chắc chắn không mập mờ, luôn nhìn vao mắt đối phương trìu mến khi nói chuyện,... Mà trong đó, quan trọng nhất vẫn là sự thiện chí mua sẽ giúp bạn lấy được thiện cảm của chủ nhà.

Trên đây là những kinh nghiệm mua bán nhà đất an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất từ các chuyên gia bất động sản tại Landguru. Hy vọng bài viết phần nào có thể giúp bạn vận dụng hiệu quả và mua được bất động sản ưng ý nhất.

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ