Dự án được ngân hàng bảo lãnh

Ngày đăng: 28/04/2021

Nội dung

Việc ban hành quy định các dự án nhà ở hình thành trong tương lai khi mua, thuê phải được phía ngân hàng (NH) bảo lãnh. Nhằm mục đích ngăn chặn việc huy động vốn bừa bãi chiếm dụng và sử dụng vốn sai mục đích đối với các chủ đầu tư. Cũng như giúp người mua nhà giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên hiện nay, hình thức này đang bộc lộ nhiều kẽ hở và dường như không được các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc. Theo đó, người mua nhà vẫn có thể trắng tay nếu không thể phân biệt được giữa thoả thuận cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư và thư bảo lãnh cho người mua.

Điều kiện của hình thức bán dự án nhà ở trong tương lai

Các chủ đầu tư phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện dưới đây nếu muốn kinh doanh dự án nhà ở hình thành trong tương lai. Cụ thể :

  • Có giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất

  • Đảm bảo đầy đủ và chính xác các giấy tờ về hồ sơ dự như văn bản chấp thuận về chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư

  • Có bản vẽ thiết kế thi công được cơ quan thẩm quyền phê duyệt (Theo quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500)

  • Có giấy phép xây dựng, văn bản hợp pháp của Sở Xây dựng về việc được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai

  • Biên bản nghiệm thu hoàn thành xong phần móng của toà nhà đối với dự án chung cư/toà nhà hỗn hợp. Có biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án đối với nhà ở liền kề/thấp tầng.

  • Người mua cần được ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ cam kết. Khi ký hợp đồng mua bán, chủ đầu tư phải gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh đã ký với ngân hàng cho người mua.

  • Đảm bảo dự án không bị tranh chấp, bị kê biên hoặc bị thế chấp

Những điều cần biết về văn bản bảo lãnh của ngân hàng

Hợp đồng bảo lãnh của NH sẽ có thời hạn cho đến khi nhà ở được bàn giao. Nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà theo như các điều khoản cam kết trong hợp đồng. NH phải hoàn lại tiền tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho bên mua theo hợp đồng mua bán đã ký với chủ đầu tư (Nếu người mua yêu cầu).

Đối với văn bản ngân hàng đồng ý về mặt chủ trương cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư nếu đáp ứng điều kiện mà chủ đầu tư đưa cho khách hàng và cho rằng đó là chứng thư bảo lãnh. Hãy lưu ý rằng, đây chưa phải là hợp đồng bảo lãnh chính thức của NH về việc cho phép nhà đầu tư bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai. Và cũng không phải là chứng thư bảo lãnh mà ngân hàng cấp cho từng người mua nhà sau khi có hợp đồng mua bán. 

Chính vì vậy, việc phân biệt văn bản là vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong những trường hợp mang tính rủi ro cao. Theo đó, người mua cần phân biệt chứng thư bảo lãnh và các văn bản khác mà ngân hàng cấp cho chủ đầu tư. Khoản phí cấp bảo lãnh sẽ do người mua nhà và chủ đầu tư thoả thuận, thường là 1-2% giá trị căn nhà. 

Người mua nhà ở hình thành trong tương lai làm gì để được bảo lãnh?

Để có được bảo lãnh của ngân hàng khi mua nhà hình thành trong tương lai, người mua cần lưu ý một số điều sau:

Thứ nhất, trước khi tiến hành ký hợp đồng, người mua cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hợp đồng bảo lãnh được ký giữa chủ đầu tư và ngân hàng bảo lãnh. Hợp đồng này được lập dưới hình thức “thỏa thuận cấp bảo lãnh”. Nếu chủ đầu tư không cung cấp được thì dự án chưa được ngân hàng bảo lãnh, chưa đủ điều kiện mở bán và người mua hoàn toàn có thể trắng tay khi mua dự án nhà ở này.

Thứ hai, sau khi hợp đồng mua bán nhà ở được kí kết, người mua phải yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để cung cấp thư bảo lãnh riêng của ngân hàng cho căn hộ mà mình mua.

Chỉ khi ngân hàng phát hành thư bảo lãnh cho người mua thì trách nhiệm bảo lãnh của ngân hàng với người mua mới được phát sinh. Do đó, người mua cần phân biệt giữa thoả thuận cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư và thư bảo lãnh cho người mua.

XEM THÊM: Chia sẻ kiến thức thông tin về bất động sản hay tại LANDGURU

Chia sẽ (FB, Zalo)

Tin tức nhiều người xem

Tin tức liên quan

Nội dung
Youtube Twitter Facebook Blogger
KÊNH THÔNG TIN BĐS - MUA BÁN NHÀ ĐẤT MINH BẠCH & DỄ DÀNG

Công ty TNHH Mahali

MST: 0314776227 do Sở Kế hoạch & Đầu tư Tp. HCM cấp

Địa chỉ: Block C3, Him Lam Chợ Lớn, 491 đường Hậu Giang, phường 11, quận 6

Điện thoại: 0367.06.16.16Email: cskh@landguru.com.vn

DMCA.com Protection Status
Phản hồi - Góp ý
Đăng ký dịch vụ